Táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Top 20 thực phẩm ăn là khỏi
BỆNH TIÊU HÓA

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Top 20 thực phẩm ăn là khỏi

Tác giả: Linh Chi

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

20/08/20

Chỉ tập trung vào điều trị bằng thuốc mà quên đi việc thay đổi chế độ ăn uống là nguyên nhân khiến táo bón cứ “đeo bám” dai dẳng. Vậy táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong điều trị táo bón

Chế độ ăn uống thiếu khoa học chính là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Do đó, việc điều chỉnh thực đơn hàng ngày, nắm rõ táo bón nên ăn gì và kiêng gì là yếu tố quan trọng.

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị táo bón là nên ăn những thực phẩm giúp nhuận tràng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh táo bón. Và tránh nạp vào cơ thể những thức ăn có khả năng gây táo bón, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Thêm vào đó, ăn uống lành mạnh cũng góp phần tạo dựng một thể trạng khỏe mạnh, giúp cơ thể có đủ sức chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Táo bón – Nguyên nhân, triệu chứng và uống gì khỏi bệnh

qc

2. Táo bón nên ăn gì?

Táo bón nên ăn uống gì, ăn gì để tiêu hóa dễ dàng có lẽ là thắc mắc của không ít người bệnh. Trong thực đơn của người bị táo bón nên có những loại thực phẩm sau đây.

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì

2.1. Các loại rau xanh

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những yếu tố gây táo bón. Bổ sung thêm rau xanh vào thực đơn sẽ giúp tăng nhu động đại tràng và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Các loại rau người bị táo bón nên ăn có thể kể đến: rau mồng tơi, rau sam, rau má, rau cần,…

2.1.1. Rau mồng tơi

Đây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn, chứa nhiều chất xơ hòa tan và vitamin, khoáng chất, có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài hỗ trợ trị táo bón, rau mồng tơi còn giúp làm lành vết nứt hậu môn, thanh nhiệt, giải độc.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi chứa nhiều chất xơ hòa tan và vitamin, khoáng chất

2.1.2. Rau má

Một loại rau không thể bỏ qua khi điều trị táo bón là rau má. Bạn có thể uống nước rau má hoặc dùng rau má tươi với giấm và mè đen như một loại salad.

2.1.3. Rau diếp cá

Rau diếp cá có vị chua, tính mát, mùi hơi tanh. Bài thuốc dân gian trị táo bón bằng rau diếp cá khá phổ biến. Bạn có thể ăn trực tiếp rau diếp cá hoặc uống nước cốt.

2.1.4. Cải bruxen

Cải tí hon bruxen có chứa hàm lượng acid folic, vitamin K, vitamin A, canxi, giàu chất xơ. Loại rau này sẽ làm mềm phân, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Bạn có thể chế biến cải bruxen có nhiều cách chế biến như luộc, nấu, xào.

Cải bruxen

Cải bruxen

2.2. Các loại củ

2.2.1. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: magie, protid, lipip, canxi, gluxid, vitamin B, C,… Theo dân gian, khoai lang có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị nhuận tràng, thông tiện.

Trong khoai lang có lượng chất xơ lớn. Trung bình trong 1 củ khoai lang sẽ có gần 4g chất xơ không hòa tan. Vì thế, khoai lang được xem như một vị thuốc chữa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp phân mềm, kích thích đào thải phân. Người già bị táo bón nên ăn khoai lang.

Bạn có thể chế biến khoai lang thành nhiều món như luộc, hấp, nấu súp.

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì - Khoai lang

Khoai lang được xem như một vị thuốc chữa táo bón

2.2.2. Củ cải

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ cao, làm tăng khối lượng phân, giúp thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già. Ăn củ cải còn giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa và dịch mật.

2.2.3. Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm tốt cho trẻ em bị táo bón. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cà rốt vì ăn nhiều sẽ khiến da bé bị vàng.

Cà rốt - Táo bón nên ăn gì và kiêng gì

Cà rốt tốt cho trẻ em bị táo bón

>> Đừng bỏ lỡ: Trẻ em bị táo bón nên ăn thực phẩm gì

2.3. Người bị táo bón nên ăn trái cây

Hoa quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên táo bón nên ăn trái cây gì thì không phải cũng biết. Sau đây là danh sách các loại trái cây tốt cho người bị táo bón.

2.3.1. Táo

Loại quả đầu tiên nên có trong thực đơn của người bị táo bón là táo. Trong một quả táo có chứa đến 4,4g chất xơ. Khi vào cơ thể, táo có tác dụng hút nước vào ruột kết, giúp phân mềm hơn.

Táo

Loại quả đầu tiên nên có trong thực đơn của người bị táo bón là táo

2.3.2. Chuối

Chuối là một loại quả phù hợp cho cả trẻ em bị táo bón, người lớn bị táo bón và người già bị táo bón. Trong 100g chuối có khoảng 3,7g chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này có tác dụng làm mềm phân, tăng khả năng đào thải cặn bã trong ruột ra ngoài.

Chuối

Người bị táo bón nên ăn chuối chín

2.3.3. Bơ

Bơ là loại quả tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa. Trong bơ chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

2.3.4. Kiwi

Thời gian gần đây, kiwi đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người. Loại quả này chứa các loại vitamin tốt cho cơ thể. Ngoài ra, trong kiwi còn chứa một loại enzyme kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp kiwi như một loại trái cây hoặc ăn kèm với salad.

Kiwi

Kiwi chứa enzyme kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn

2.3.5. Lê

Theo đông y, lê có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, giảm ho, tiêu độc, nhuận trường,… Trong mỗi quả lê chứa khoảng 5,5g chất xơ. Đường trong lê còn giúp kích thích nhu động ruột, giúp dồn nén, đào thải phân xuống trực tràng.

2.3.6. Chanh

Nước chanh giúp làm sạch ruột, để việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người mắc các bệnh lý về dạ dày nên cân nhắc khi uống nước chanh.

2.3.7. Đu đủ

Đu đủ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, chứa nhiều enzym tiêu hóa papain. Đây là loại trái cây tốt cho người bị táo bón.

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì - Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây tốt cho người bị táo bón

2.3.8. Quả mơ

Mơ chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin A, C, kali,… Loại quả này giúp điều trị và phòng ngừa táo bón hiệu quả.

2.3.9. Mận khô

Trong mận khô có chứa chất xơ không hòa tan cellulose có tác dụng tăng lượng nước trong phân. Thêm vào đó, các hợp chất phenolic trong loại quả này cũng kích thích lợi khuẩn đường ruột, nhuận tràng hiệu quả.

Bạn có thể ăn trực tiếp mận khô hoặc dùng mận khô làm nguyên liệu chế biến salad, ngũ cốc, sinh tố.

2.4. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, mè đen,… có chứa tỷ lệ xơ cao. Lưu ý là các loại ngũ cốc này cần được chế biến thành các món ăn dễ tiêu như chè, cháo.

2.4.1. Hạt chia

Hạt chia chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, chất chống oxy hóa, chất xơ, omega-3, vitamin. Ăn hạt chia giúp làm mềm phân để việc đào thải phân trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hạt chia hỗ trợ làm bền thành mạch, giảm sưng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Bạn có thể pha hạt chia với nước để uống hoặc ăn cùng sữa chua.

Hạt chia

Hạt chia

2.4.2. Hạt mè đen

Mè đen có nhiều dầu béo giúp nhuận tràng, thông đại tiện. Bạn có thể nấu cháo, nấu chè từ loại hạt này.

2.4.3. Hạt đậu đỏ

Loại hạt này giúp cầm máu và tăng nhu động ruột.

2.5. Sữa chua

Sữa chua chính là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi trẻ em bị táo bón nên ăn gì. Bởi sữa chua kích thích tiêu hóa, dễ ăn, ngon miệng. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, tạo cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột.

Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người lớn bị táo bón. Bên cạnh đó, sữa chua còn tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì - Sữa chua

Sữa chua kích thích tiêu hóa, dễ ăn, ngon miệng

3. Táo bón nên kiêng gì?

3.1. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thiếu chất xơ, chứa nhiều chất béo gây chướng bụng, khó tiêu. Từ đó dẫn đến táo bón.

Táo bón nên ăn gì và kiêng gì - Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

3.2. Đồ cay nóng

Các loại đồ ăn có nhiều gia vị, cay nóng là những thực phẩm loại bỏ trong bữa ăn của người bị táo bón. Bởi chúng có khả năng gây nên hội chứng ruột kích thích và gây tổn hại dài lâu đến hệ tiêu hóa.

3.3. Thực phẩm khô, cứng

Thực phẩm khô cứng như: bánh mì, ngô,… khiến người bệnh khó tiêu hóa, gây tổn thương cho hệ đường ruột.

3.4. Sữa

Trong sữa có hàm lượng đường lactose cao gây đầy bụng, khó tiêu. Do đó, ngoại trừ sữa chua, người bị táo bón nên hạn chế ăn sữa tươi, phomai, bơ,…

3.5. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ có nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa mất nhiều thời gian để xử lý. Các sợi protein trong thịt đỏ gây khó tiêu dẫn đến tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

3.6. Bia, rượu, chất kích thích

Sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích sẽ khiến táo bón kéo dài. Bia, rượu làm giảm lượng hydrat khiến nhu động ruột hoạt động không tốt, ức chế hormone chống lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước.

Người bị táo bón nên kiêng bia rượu

Sử dụng nhiều bia, rượu sẽ khiến táo bón kéo dài

4. Lưu ý của chuyên gia

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc táo bón nên ăn gì và kiêng gì, chuyên gia khuyên bạn:

– Nên ăn đủ bữa, đúng giờ.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Ngủ đủ giấc

– Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

– Loại bỏ thói quen nhịn đại tiện. Tập đại diện vào một thời điểm cố định trong ngày.

– Duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn và phù hợp với thể trạng.

– Tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ. Nếu táo bón kéo dài, táo bón ra máu hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Qua bài viết “Táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Top 20 thực phẩm ăn là khỏi” chắc hẳn bạn đã xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài những thông tin kể trên, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp với bác sỹ để được giải đáp chi tiết.

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
15

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Khi nào cần nội soi đại tràng? Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng giải đáp 04/02/21
    Nội soi đại tràng là việc làm hết sức cần thiết trong thời đại bệnh tiêu hóa đang gia tăng…
    Viêm đại tràng có nên uống cà phê không? Xem ngay câu trả lời 25/01/21
    Viêm đại tràng có nên uống cà phê không là mối bận tâm của những người bệnh có sở thích…
    Người bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh? 06/07/20
    Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh viêm đại tràng. Chính vì…
    Polyp đại tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị 31/10/19
    Polyp đại tràng là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nếu không được phát hiện và điều trị kịp…
    Xem tất cả bài viết