Đau lưng gây ra nhiều khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Để mau chóng “thoát khỏi” tình trạng này, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sỹ, đau lưng nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh cũng được nhiều quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những loại thực phẩm nên ăn và cần tránh cho người bị đau lưng.
- Đau lưng ở người trẻ: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng tránh
- Đau lưng ở nữ giới dai dẳng nhiều năm, làm sao để khỏi?
- Đau lưng ở nam giới – lộ mặt những thủ phạm bất ngờ
1. Tại sao người bị đau lưng nên chú ý chế độ ăn uống?
Không phải là một bệnh liên quan tới tiêu hóa vậy tại sao người bị đau lưng cần chú ý chế độ dinh dưỡng? Nguyên nhân là do bất kỳ loại thực phẩm nào khi nạp vào cơ thể cũng có ảnh hưởng tới toàn bộ các cơ quan, bộ phận.
Nếu bạn ăn có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có một thể trạng tốt, sức đề kháng cao. Điều này sẽ giúp bệnh chóng khỏi hơn.
Để xây dựng thực đơn khoa học, việc nhận diện đau lưng nên ăn gì và kiêng gì là điều vô cùng quan trọng. Bởi có những loại thực phẩm dù tốt cho sức khỏe nói chung nhưng lại có hại với người bị đau lưng. Ngược lại có những dạng đồ ăn, thức uống mà bình thường người bệnh không thích ăn, thậm chí là chưa từng ăn nhưng lại hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.
2. Đau lưng nên ăn gì?
2.1. Bổ sung thực phẩm giàu canxi
Một trong những nguyên nhân gây đau lưng là do loãng xương. Vì vậy, hãy làm cho xương của bạn chắc khỏe bằng cách bổ sung thực phẩm giàu canxi. Cụ thể là:
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Hải sản
- Rau lá xanh
- Hạnh nhân
2.2. Tăng cường thức ăn giàu axit béo omega-3
Axit béo omega-3 giúp kháng viêm, giảm đau. Chất này có nhiều trong:
- Các loại cá như cá hồi, cá chép, cá thu…
- Đậu đen
- Hạt óc chó
2.3. Thêm vào thực đơn nhóm thực phẩm giàu kali và magie
Đây là các khoáng chất thiết yếu cho quá trình hình thành và tái tạo xương.
Thực phẩm giàu kali bao gồm:
- Cà chua
- Củ dền
- Khoai lang
- Bí ngô
- Củ cải
Bạn có thể tìm thấy magie trong:
- Chuối
- Bơ
- Ngũ cốc nguyên hạt
2.4. Nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C, D, K, E
Người bệnh nên bổ sung các loại vitamin vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, giảm đau.
Vitamin C giúp kháng viêm, có trong:
- Cam
- Ổi
- Nho
- Dâu tây
- Súp lơ
Vitamin D cần thiết trong quá trình tổng hợp canxi. Bạn có thể tìm thấy nó trong:
- Lòng đỏ trứng
- Nấm
- Cá hồi
- Hàu
- Tôm
Vitamin K cũng thúc đẩy tổng hợp canxi trong cơ thể:
- Dưa chuột
- Cải xoăn
- Bơ
- Kiwi
Người bệnh cũng nên bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin E như:
- Xoài
- Cà chua
- Hạt dẻ
- Đu đủ
2.5. Sử dụng một số loại gia vị
Bạn có thể bất ngờ khi một số loại gia vị thông dụng lại có khả năng chữa bệnh. Các cơn đau lưng sẽ bớt khó chịu hơn khi bạn sử dụng các loại gia vị sau:
- Gừng
- Nghệ
3. Đau lưng nên kiêng gì?
3.1. Hạn chế thực phẩm giàu đạm
Những thực phẩm giàu đạm mà người bị đau lưng nên hạn chế là
- Thịt đỏ (thịt chó, thịt bò…)
- Nội tạng động vật
Bởi nó sẽ làm suy giảm lượng canxi trong xương. Từ đó đẩy nhanh quá trình loãng xương, thoái hóa xương khớp.
3.2. Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng tình trạng sưng viêm ở xương khớp. Hơn nữa, ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh khó kiểm soát cân nặng.
Cụ thể là:
- Món chiên xào
- Đồ ăn nhanh
- Thức ăn đóng hộp
3.3. Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối
Thói quen ăn mặn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì gây hại cho thận, làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Do đó, người bệnh nên giảm dần lượng muối khi chế biến thức ăn.
3.4. Hạn chế thức ăn cay nóng
Nếu bạn là một “tín đồ” của món cay thì hãy cân nhắc tới việc loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn. Vì khi ăn thức ăn chứa nhiều ớt, tiêu, mù tạt… sẽ kích thích phản ứng viêm trong cơ thể, làm cơn đau lưng trở nên dữ dội và dai dẳng hơn.
3.5. Kiêng đồ uống có cồn
Bia, rượu là thức uống có hại cho cơ thể nói chung và bệnh đau lưng nói riêng. Do đó, lý tưởng nhất là người bệnh nên kiêng hoàn toàn đồ uống có cồn.
3.6. Cai thuốc lá
Nếu là một người nghiện thuốc lá hãy bắt đầu cai thuốc lá ngay từ bây giờ. Bởi nicotin trong thuốc lá hạn chế lưu lượng máu đến các đĩa đệm cột sống, giảm chất dinh dưỡng cung cấp cho hệ cơ xương vùng lưng. Đây là một trong những lý do khiến bạn bị đau lưng.
4. Lưu ý cho người bệnh
Ngoài việc nắm rõ đau lưng nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Cần cân đối hợp lý các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Các loại thức ăn dù tốt cho tình trạng bệnh nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.
- Ăn đúng giờ, đủ bữa.
- Theo dõi cân nặng thường xuyên để đảm bảo trọng lượng ở mức cho phép.
- Tập thể dục đều đặn cũng giúp bạn kiểm soát được cân nặng, giúp tăng cảm giác ngon miệng đồng thời cải thiện sự dẻo dai cho xương khớp.
- Khi có biểu hiện bệnh hoặc đã đi khám trước đó mà tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.
Hy vọng bài viết “Đau lưng nên ăn gì và kiêng gì? 11 gợi ý giúp cải thiện tình trạng bệnh” đã giúp người bệnh có thể xây dựng được thực đơn khoa học mỗi ngày. Chuyên gia của chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn thông qua hotline 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp.
XEM THÊM:
Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.
Tham Vấn Y Khoa
Dược sĩ Hoàng Mạnh CườngTốt nghiệp đại học dược Hà Nội, dược sĩ Hoàng Mạnh Cường hiện đang phụ trách chuyên môn R&D của Dược Phẩm Tâm Bình. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành dược lâm sàng, pháp chế dược và đặc biệt là Dược cổ truyền, dược sĩ Cường sẽ đưa đến cho quý độc giả những kiến thức Y dược được cập nhật mới nhất một cách nhanh chóng và đáng tin cậy - Góp phần nâng cao nhận thức và thông tin sức khoẻ cho cộng đồng.