Bệnh gout có ăn được thịt gà không có lẽ là băn khoăn của không ít người bệnh, nhất là khi Tết đến xuân về. Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
- Bệnh gút có ăn được lạc (đậu phộng) không? – Chuyên gia giải đáp!
- Bệnh gout có ăn được thịt chó không? – Ăn sao cho đúng!
- Top 10 sai lầm điều trị bệnh gout – Khiến bệnh càng trầm trọng
1. Bệnh gout có ăn được thịt gà không?
Theo TTƯT.Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng (Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), người mắc bệnh gout có thể ăn được thịt gà. Tuy nhiên, cần phải kiểm soát số lượng bởi thịt gà nằm trong nhóm thực phẩm chứa lượng purin ở mức trung bình với 160 mg/100g.
Hơn nữa, thịt gà còn mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh như:
- Thịt gà chứa hàm lượng Selenium. Đây là chất giúp ngăn chặn sự kết tủa của axit uric, giảm nồng độ axit uric trong máu.
- Phospho trong thịt gà kích thích sự bài tiết của thận. Qua đó giúp tăng đào thải axit uric qua đường nước tiểu.
- Trong thịt gà chứa chất giúp kiểm soát hàm lượng Homocysteine – một loại axit amin gây hại cho tim mạch. Qua đó phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh gout.
- Hơn nữa, thịt gà chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, sắt, canxi… tốt cho cơ thể.
Bệnh Gout (gút) là gì? – Những dấu hiệu dễ nhận biết
2. Nguyên tắc khi ăn thịt gà cho người bệnh gout
Để đảm bảo an toàn, người bị gout cần lưu ý một số nguyên tắc khi sử dụng thịt gà dưới đây:
- Theo healthline.com, chỉ nên ăn từ 115 -170 gram thịt gà/ngày và không quá 3 lần/tuần.
- Khi đang trong cơn gút cấp không nên ăn thịt gà.
- Vì người bệnh gút được khuyến cáo là chỉ được phép nạp vào cơ thể dưới 500 mg purin/ngày. Do đó, khi đã sử dụng thịt gà, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm khác chứa nhân purin ở mức trung bình.
- Sử dụng thịt gà tươi để chế biến, không nên dùng gà đông lạnh.
- Nên ăn phần ức gà thay vì đùi gà và nội tạng gà, không ăn da vì những phần này chứa nhiều nhân purin hơn.
- Ưu tiên chế biến dưới dạng hấp, luộc, rang, kho. Tuy nhiên không nên sử dụng phần nước luộc.
- Không nên ăn thịt gà chung với rau cải, cá chép vì chúng kỵ nhau.
3. Khám phá 5 món ăn từ thịt gà cho người bệnh gout
Chế biến thịt gà đảm bảo vừa không gây tác động xấu lên tình trạng bệnh vừa phù hợp khẩu vị không phải đơn giản. Hãy cùng đến với danh sách các món ăn dành cho người bệnh gút từ gà dưới đây.
3.1. Gà luộc
Đây là cách chế biến gà đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Để luộc gà ngọn sau khi nước sôi 10 phút hãy ngâm gà trong khoảng 15 phút.
3.2. Gà hấp hành
Chuẩn bị:
- 1 con gà ta đã làm sạch
- Hành lá: 300g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 2 củ
- Mùi tây: 1 nhánh
Cách thực hiện:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3cm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Mùi tây nhặt sạch, cắt khúc.
- Hành tây thái múi cau.
- Sát gia vị vào mình gà và trong bụng gà, ướp trong 20 phút.
- Đun sôi một nồi nước hấp gà với hành lá, hành tây, gừng.
- Cho gà vào nồi hấp 15 phút rồi tắt bếp để nguyên gà trong khoảng 10 phút.
>> Tham khảo thêm: Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để không “chạm trán” bệnh gút ?
3.3. Gà kho gừng
Thịt gà kho chứa hàm lượng purin thấp với chỉ 115 mg/100g. Đây là món ăn phù hợp cho người bệnh gout.
Cách thực hiện:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị trong 30 phút.
- Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Làm nóng chảo, phi thơm hành, tỏi rồi cho gừng và tiếp đến là gà vào đảo đều.
- Cho thêm ½ bát nước vào nồi, đậy nắp trong 5 phút.
- Hạ lửa rồi cho tiếp gừng vào đảo đều trong 5 phút đến khi gà chín hoàn toàn thì tắt bếp.
3.4. Gà rang
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành, tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi và gia vị trong 30 phút.
- Thắng đường để làm nước màu, sau đó cho gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
- Đậy vung đun nhỏ lửa tới khi rút nước còn sền sệt thì tắt bếp.
3.5. Gà xào tàu hũ ky
Chuẩn bị:
- Tàu hũ ky (váng đậu): 200g
- Thịt gà: 100g
- Củ mài: 100g
- Hành: 10g
- Vài lát gừng tươi
Cách thực hiện:
- Thịt gà thái lát ướp với gia vị vừa đủ trong 10 phút
- Tàu hũ ky ngâm nước, xé nhỏ, để ráo
- Củ mài bỏ vỏ, thái lát mỏng
- Đổ dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành, rồi cho thịt gà vào đảo đều
- Sau đó cho củ mài và cuối cùng là tàu hũ ky
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Qua bài viết chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi bệnh gout có ăn được thịt gà không. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về dinh dưỡng cho người bệnh gút hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.
XEM THÊM:
- Bệnh (gout) gút có nên ăn thịt vịt – Hãy là người tiêu dùng thông thái
- Bệnh gút có được ăn cá hồi không – Ăn nhiều bệnh khó hồi phục
- Bệnh gout có nên ăn sữa chua không? – 1 hộp mỗi ngày “đánh bay” lo lắng
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.