Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để không “chạm trán” bệnh gút ?
Tin y dược

Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để không “chạm trán” bệnh gút ?

29/07/19

Axit uric là nguyên nhân gây ra bệnh gút cùng những cơn đau nhức “không tưởng” tại các khớp xương. Chính vì vậy, axit uric cao ăn gì và kiêng gì để hạ chỉ số nhanh nhất là mối quan tâm của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Axit uric cao ăn gì và kiêng gì hạ chỉ số nhanh nhất?

Axit uric là một sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi một tế bào chết đi, nhân của nó sẽ được phá hủy và chuyển hóa thành axit uric (còn gọi là axit uric nội sinh). Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như nội tạng và hải sản… cũng có nhân tế bào, khi đưa vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành axit uric. Vậy axit uric cao nên ăn những thực phẩm nào và nên kiêng gì để hạ chỉ số nhanh nhất, ngăn ngừa bệnh gút và những biến chứng nguy hiểm?

2. Để không bị tăng axit uric hãy ăn ngay những thực phẩm này:

2.1. Rau cần

Rau cần không chứa nhân purin, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và trừ thấp. Rất tốt cho người bị tăng axit uric và gút cấp tính nếu ăn thường xuyên.

2.2. Xúp lơ

Giàu vitamin C và chứa rất ít nhân purin (100g chỉ có dưới 75 mg), có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất thích hợp cho người có axit uric cao.

2.3. Dưa chuột

Giàu kali, vitamin C và nhiều nước. Có tác dụng lợi niệu, thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát nên giúp bài tiết axit uric rất hiệu quả.

2.4. Cải xanh

Tính kiềm, giàu vitamin C, kali và không chứa purin. Có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thích hợp cho người bị bệnh gút.

2.5. Các loại cà

Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

2.6. Cải bắp

Không có nhân purin, giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu, là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric máu cao.

2.7. Củ cải

Tính kiềm, nhiều nước, giàu sinh tố và không có nhân purin. Thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng.

2.8. Chuối

Thực phẩm phổ biến, nhiều dinh dưỡng, rất có lợi cho người bị tăng axit uric và người bị bệnh gút. Theo nghiên cứu, trong 1 quả chuối có chứa 105 calo, giàu vitamin B6, C, chất xơ, kali, magie, axit folic… rất có lợi cho người bị bệnh gút.

2.9. Ổi

Ổi là phương pháp tuyệt vời để giảm axit uric trong máu và giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô khớp. Do đó, nên ăn ít nhất 1 quả ổi mỗi ngày để hạ và ổn định nồng độ axit uric trong máu.

2.10. Táo

Táo rất giàu axit malic – thành phần có khả năng trung hòa axit uric, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo, người có axit uric cao và bị bệnh gút nên ăn 1 quả táo mỗi ngày sau bữa ăn.

2.11. Cherry

Anh Đào rất giàu vitamin C và đặc biệt chứa hoạt chất chống viêm anthocanis có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn axit uric lắng đọng tại các khớp. Bệnh nhân gút nên ăn 200gram mỗi ngày hoặc có thể uống 1-2 ly nước ép quả anh đào để giảm axit uric.

2.12. Nho

Nho có tác dụng cường gân cốt, lợi tiểu và gần như không chứa purin. Bệnh nhân gút nên ăn nho thường xuyên để nâng tính kiềm trong cơ thể và đào thảo axit uric dư thừa ra ngoài.

2.13. Dứa

Dứa giàu axit hữu cơ, vitamin A, B, đặc biệt là giàu vitamin C. Vì vậy, nước ép dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, viêm khớp và bệnh gút.

3. Axit uric cao kiêng ăn gì?

3.1. Một số loại cá, hải sản và sò

Cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, cá hồi rất giàu purin. Bình thường chúng rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người có hàm lượng axit uric cao sẽ khiến cho tình trạng thêm tồi tệ.

3.2. Một số loại thịt

Thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thịt vịt, thịt bê, thịt xông khói… có hàm lượng purin từ 100 – 150mg trong 100g thực phẩm, vì thế người có axit uric cao nên hạn chế những thực phẩm này.

3.3. Đồ uống có chứa cồn

Không chỉ kiêng những thức ăn chứa nhân purin mà người bị tăng axit uric cũng phải kiêng các loại thực phẩm gây tình trạng rối loạn sản sinh và chuyển hóa purin như thức uống có cồn. Nếu bạn có thói quen uống nhiều hơn 2 ly bia mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh gút của bạn sẽ tăng lên 25% so với những người không sử dụng. Nguy cơ này cũng xảy ra tương tự ở người uống rượu và các thức uống có cồn khác.

Trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn với người bị tăng axit uric máu. Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt cá cùng các chất kích thích thì người bệnh cũng nên tích cực tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường chức năng chuyển hóa của cơ thể.

4. Viên gout Tâm Bình – Lời giải đáp cho người tăng axit uric và bệnh gút

Như đã biết, axit uric tăng cao có nguyên nhân từ thực phẩm chúng ta sử dụng mỗi ngày và cả chính nội sinh trong cơ thể. Do vậy, để hạ axit uric và ngăn chặn bệnh gút, ngoài việc thực hiện một chế độ ăn lành mạnh vẫn có sự hỗ trợ của thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Viên Gout Tâm Bình

Viên Gout Tâm Bình

Nhờ ưu điểm về tính an toàn, chiết xuất thảo dược không tác dụng phụ, nên Viên gout Tâm Bình đang là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh gút cấp và mạn tính.

Viên gout Tâm Bình là kết tinh của 12 thảo dược quý trong dân gian là: Đương quy, Hy thiêm, Lá sói rừng, Đỗ trọng, Thổ phục linh, Cốt khí củ, Độc hoạt, Ngưu tất, Tỳ giải, Tần giao, Phòng phong, Mã tiền chế. Sự phối hợp này đã giúp Viên gout Tâm Bình có một phác đồ toàn diện, đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Bổ can thận, tăng cường chức năng giải độc của gan thận
  • Bổ huyết, hoạt huyết
  • Lợi tiểu, đào thải axit uric ra khỏi cơ thể
  • Hạ nồng độ axit uric trong máu
  • Ngăn chặn sự lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp
  • Phòng ngừa, giảm các triệu chứng của bệnh gút, giảm sưng đau khớp.

Duy trì sử dụng Viên gout Tâm Bình còn là cách để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị gút, ngăn chặn cơn đau tái phát và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Để hiểu rõ tác dụng của Viên gout Tâm Bình đối với bệnh gút, bạn hãy lắng nghe những chia sẻ của GS.TS Dương Trọng Hiếu (Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế) trong video sau:

Viên gout Tâm Bình được đóng gói dưới dạng viên nang tiện dụng, dễ dàng đem đi làm hoặc du lịch. Sản phẩm đã được Bộ y tế kiểm định, cấp phép lưu hành và nhận được nhiều giải thưởng uy tín do người tiêu dùng bình chọn.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp mắc gút đã hạ axit uric thành công, cải thiện tình trạng bệnh gút và trở lại sinh hoạt bình thường nhờ sử dụng Viên gout Tâm Bình. Xem chia sẻ chi tiết của họ tại các bài báo sau đây:

Hơn 20 năm mắc gút, một lần gặp may << Anninhthudo

Chữa bệnh Gout phải kiên trì << Giadinh.net

Gút là bệnh của thời đại << Nhandan.com.vn

Nếu bạn muốn kiểm soát bệnh gút một cách lành mạnh, khoa học, hãy để lại tin nhắn cho chuyên gia Viên gout Tâm Bình! Chúc bạn luôn khỏe!

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Đau quai hàm: Nguyên nhân, triệu chứng, uống gì khỏi bệnh? 07/12/19
Đau quai hàm là hiện tượng khá phổ biến, nhưng cho rằng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức…
Đau xương khớp mùa lạnh – Đâu là nguyên nhân? 06/12/19
Đau xương khớp mùa lạnh là vấn đề nhiều người gặp phải, đặc biệt là những người mắc bệnh lý…
Đau xương bàn chân là bệnh gì? Điều trị như thế nào? 06/12/19
Rất nhiều người bị tình trạng đau xương bàn chân mà không hề hay biết nguyên nhân gây bệnh là…
Viêm xương cổ tay là gì? Uống thuốc gì để khỏi bệnh? 05/12/19
Viêm xương có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, bao gồm cả viêm xương cổ…

Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349