Axit uric cao ăn gì và kiêng gì? Top 17 thực phẩm người bệnh gút cần biết
BỆNH GOUT

Axit uric cao ăn gì và kiêng gì? Top 17 thực phẩm người bệnh gút cần biết

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Phạm Thu Hoàn

27/10/21

Axit uric là nguyên nhân gây ra bệnh gút với triệu chứng đặc trưng là sự viêm đau tại các khớp. Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để hạ chỉ số nhanh nhất là mối quan tâm của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

5/5 - (43 bình chọn)

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến chỉ số axit uric?

Axit uric là một sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi một tế bào chết đi, nhân của nó sẽ được phá hủy và chuyển hóa thành axit uric (còn gọi là axit uric nội sinh).

Ngoài ra, những thức ăn có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là nội tạng và hải sản cũng có nhân tế bào, khi đưa vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành axit uric. Vì thế, việc sử dụng những loại thực phẩm không phù hợp chính là nguyên nhân trực dẫn đến sự gia tăng nồng độ axit uric trong máu.

axit uric cao nên ăn gì kiêng gì

Ngược lại, các loại đồ ăn thức uống thích hợp sẽ mang đến tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ đào thải axit uric, chống viêm, tiêu sưng, giúp người bệnh giảm đau đớn do bệnh gút. Vậy, axit uric cao ăn gì và kiêng gì để cải thiện?

Xem thêm: Bệnh Gout (gút) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị 

2. Acid uric cao nên ăn gì, uống gì? TOP 13 thực phẩm nổi bật

Axit uric cao nên ăn gì, uống gì? Đâu là những loại thực phẩm tốt giúp giảm axit uric? Hãy cùng tham khảo lời khuyên của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Tuệ Tĩnh.

2.1. Axit uric cao nên ăn rau cần

Y học hiện đại chứng minh rau cần rất giàu dinh dưỡng. Điển hình là vitamin nhóm C, P, canxi, phốt pho, chất sắt, carotin, chất xơ…, rất tốt cho hệ miễn dịch. Đồng thời giúp cải thiện chức năng hệ xương khớp, thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein. Từ đó ngăn ngừa và chống lại sự hình thành axit uric.

Đặc biệt, rau cần không chứa nhân purin. Người bệnh có thể sử dụng thường xuyên trong quá trình điều trị gút cấp tính. Loại rau này còn có công dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt.

2.2. Súp lơ: thực phẩm tốt cho người bệnh gút

Axit uric cao nên ăn gì thì súp lơ là thực phẩm được nhắc đến thường xuyên. Súp lơ giàu vitamin nhóm B, C, K, chất xơ, kali…, đồng thời chứa rất ít nhân purin (100g chỉ có dưới 75 mg).  Vì thế, chúng có tác dụng thanh nhiệt, tăng độ dẻo dai của xương khớp, hỗ trợ quá trình bài thải axit uric. Súp lơ rất thích hợp cho người muốn giảm axit uric.

2.3. Dưa chuột giúp giảm axit uric

Trong quả dưa chuột chứa thành phần chủ yếu là nước. Bên cạnh đó là các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali. Loại quả này giúp cải thiện chức năng hệ bài tiết, thúc đẩy cơ thể lọc bỏ độc tố và axit uric. Dưa chuột cũng rất tốt cho hệ miễn dịch, đồng thời tăng độ linh hoạt và giảm tổn thương xương khớp.

2.4. Acid uric cao nên ăn cải xanh

Cải xanh có tính kiềm, giàu vitamin C, kali và không chứa purin. Có tác dụng giải nhiệt, tăng chức năng thận, loại bỏ độc tố, lợi tràng vị. Vì thế, chúng kích thích việc đào thải axit uric hiệu quả. Ngoài ra, cải xanh còn giúp kháng viêm, chống khuẩn, hỗ trợ chữa lành vết thương và phục hồi chức năng xương khớp.

2.5. Các loại cà

Người bị axit uric tăng cao nên thêm vào thực đơn các loại cà như: cà tím, cà pháo, cà bát… Nguyên nhân vì chúng không có nhân purin mà lại rất giàu vitamin C, chất kẽm, mangan… Tác dụng lợi niệu, điều chỉnh nồng độ axit uric và giảm đau do bệnh gout.

acid uric cao nên ăn gì

2.6. Cải bắp giúp hạ axit uric

Để trả lời câu hỏi axit uric cao ăn gì để nhanh giảm thì bắp cải là một trong những lựa chọn tốt nhất. Người bệnh gút nên thường xuyên ăn loại rau này để giúp thông kinh hoạt lạc, bổ xương tủy, cải thiện chức năng thận. Từ đó giúp kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu.

2.7. Kiểm soát nồng độ axit uric với củ cải

Củ cải theo Đông y có vị ngọt, tính mát, thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong (bệnh gút) nói riêng. Y học hiện đại cũng chứng minh củ cải có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe nói chung và cải thiện chức năng xương khớp nói riêng. Bởi chúng rất dồi dào vitamin (C, PP, B2, B1…) và các chất vi lượng (sắt, canxi, phốt pho, glucid…). Loại củ này cũng có công dụng giảm đau sưng do bệnh gút.

2.8. Chuối

Chuối là thực phẩm phổ biến, nhiều dinh dưỡng, rất có lợi cho người bị tăng axit uric. Theo nghiên cứu, trong 1 quả chuối có chứa 105 calo, giàu vitamin B6, C, chất xơ, kali, magie, axit folic… , giúp tăng cường chuyển hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện triệu chứng của bệnh gút.

2.9. Ổi tốt cho người acid uric tăng cao

Ổi là phương pháp tuyệt vời để giảm axit uric trong máu và giúp đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô khớp. Do đó, nên ăn ít nhất 1 quả ổi mỗi ngày để hạ và ổn định nồng độ axit uric trong máu. Ngoài ra, loại quả này còn có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào sụn khớp, giảm sưng viêm do tích tụ axit uric.

2.10. Táo giúp giảm axit uric

Táo rất giàu axit malic – thành phần có khả năng trung hòa axit uric, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo, người có axit uric cao và bị bệnh gút nên ăn 1 quả táo mỗi ngày sau bữa ăn.

2.11. Quả cherry

Cherry hay còn gọi là quả anh đào rất giàu vitamin C và đặc biệt chứa hoạt chất chống viêm anthocanis có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn axit uric lắng đọng tại các khớp. Bệnh nhân gút nên ăn 200gram mỗi ngày hoặc có thể uống 1-2 ly nước ép quả anh đào để giảm axit uric.

2.12. Nho

Nho có tác dụng cường gân cốt, lợi tiểu và gần như không chứa purin. Bệnh nhân gút nên ăn nho thường xuyên để nâng tính kiềm trong cơ thể và đào thảo axit uric dư thừa ra ngoài. Song song đó, nho cũng giúp tăng mật độ xương, dự phòng nguy cơ loãng xương.

2.13. Dứa

Dứa giàu axit hữu cơ, vitamin A, B, đặc biệt là giàu vitamin C. Vì vậy, nước ép dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, viêm khớp và bệnh gút.

2.14 Axit uric cao nên uống gì?

Axit uric cao nên uống gì để giảm nhanh? Chuyên gia y tế khuyên người bệnh gút nên uống sữa không đường đã tách kem. Nguyên nhân bởi các sản phẩm này có hàm lượng vitamin D và canxi rất dồi dào. Giúp thúc đẩy quá trình thủy phân axit uric và đào thải chúng ra ngoài. Đồng thời giúp xương luôn chắc khỏe.

Ngoài ra, người bị bệnh gout nên uống đủ nước (khoảng 2-3 lít/ ngày) để tạo điều kiện cho việc bài thải axit uric. Các loại sinh tố, nước ép từ hoa quả, rau củ như dâu tây, dưa chuột, cần tây, rau cải xoăn… cũng rất tốt cho người mất kiểm soát nồng độ acid uric.

3. Acid uric cao nên kiêng gì?

Acid uric cao không nên ăn gì? Đâu là thực phẩm người bệnh gút nên hạn chế? Dưới đây là gợi ý đến từ chuyên gia y tế:

axit uric cao nên kiêng gì

3.1. Acid uric cao nên kiêng một số loại cá, hải sản và sò

Cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, cá hồi rất giàu purin. Bình thường chúng rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người có hàm lượng axit uric cao sẽ khiến cho tình trạng thêm tồi tệ. Tương tự đối với mực, sò, người bệnh gút cũng không nên ăn.

3.2. Kiêng ăn thịt lợn, da gà, bò, vịt, chó…

Thịt lợn, da gà, thịt bò, thịt vịt, thịt bê, thịt xông khói… có hàm lượng purin từ 100 – 150mg trong 100g thực phẩm. Ngoài ra chúng còn rất giàu đạm, làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, mất kiểm soát axit uric. Vì thế muốn hạ nồng độ axit uric nên hạn chế những thực phẩm này.

3.3. Đồ uống có chứa cồn

Không chỉ kiêng những thức ăn chứa nhân purin mà người bị tăng axit uric cũng phải kiêng các sản phẩm gây tình trạng rối loạn sản sinh và chuyển hóa purin như thức uống có cồn.

Nếu bạn có thói quen uống nhiều hơn 2 ly bia mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh gút của bạn sẽ tăng lên 25% so với những người không sử dụng. Nguy cơ này cũng xảy ra tương tự ở người uống rượu và các thức uống có cồn khác.

KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin liên quan đến câu hỏi axit uric cao ăn gì và kiêng gì. Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt cá cùng các chất kích thích thì người bệnh cũng nên tích cực tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường chức năng chuyển hóa của cơ thể.

XEM THÊM:

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Hạt tophi – Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút 01/08/19
    Hạt tophi xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, bàn tay, khớp bàn chân,… là dấu hiệu cảnh báo bệnh…
    Lá sake chữa bệnh gút có tốt không? Áp dụng ngay 6 cách 04/11/21
    Trong dân gian lưu truyền rất nhiều mẹo và bài thuốc trị bệnh gút. Một trong số đó phải kể…
    Top 10+ cách giảm acid uric hiệu quả mà “cực dễ kiếm”. Xem ngay! 10/10/19
    Giảm acid uric trong máu như thế nào và làm cách nào để kiểm soát nồng độ là thắc mắc…
    Febuxostat là gì? Công dụng, liều dùng, cách sử dụng và lưu ý ra sao 17/08/20
    Febuxostat là một trong những hoạt chất được dùng trong điều trị bệnh gout. Tuy nhiên Febuxostat là gì, có…
    Xem tất cả bài viết