Sữa chua là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh gút có nên ăn sữa chua không? Trong khi các chuyên gia khuyến cáo đối tượng này nên hạn chế sử dụng đồ uống có tính chua.
1. Những lợi ích của sữa chua
Sữa chua là sản phẩm được lên men chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, ăn sữa chua hàng ngày có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu. Do đó, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp giảm cholesterol “xấu”, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, phòng ngừa loãng xương và làm trẻ hóa làn da, giúp giảm cân hiệu quả…
: Bệnh Gout (gút) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hiệu quả
2. Bệnh gút có nên ăn sữa chua?
Trả lời câu hỏi: bệnh gút có nên ăn sữa chua, các chuyên gia đầu ngành khuyên người bệnh nên sử dụng thực phẩm này mỗi ngày. Việc này sẽ giúp kiểm soát nồng độ acid uric trong máu và hạn chế tình trạng kết tủa urat ở thận.
>> Tìm hiểu thêm: Top 5 cách giảm acid uric hiệu quả mà “cực dễ kiếm”. Xem ngay!
Ngoài ra, trong quá trình lên men, sữa chua sản sinh ra các enzym proteaza. Những enzym này có tác dụng làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Do đó, ăn sữa chua khi bị gút cũng sẽ giúp cho người bệnh ăn ngon miệng hơn, sức đề kháng cũng được tăng cường.
3. Cách ăn sữa chua đối với người bị gout
Theo các chuyên gia, người mắc bệnh gout nên dùng sữa chua hàng ngày nhưng không nên lạm dụng thái quá, chỉ nên sử dụng tối đa 1 hộp/ngày. Cách ăn này sẽ giúp hỗ trợ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh, không bị lắng đọng acid uric trong máu từ việc sử dụng sữa chua.
Bên cạnh đó, người bệnh gút trong quá trình sử dụng sữa chua, cần phải lưu ý một số điều sau:
– Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên lựa chọn loại sữa chua ít chất béo hoặc tách béo hay các loại sữa chua uống.
– Kiên trì sử dụng đều đặn hàng ngày.
4. Chế độ ăn uống bổ sung cho người mắc bệnh gout
– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi ít nhân purin để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
– Hạn chế ăn các loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật.
– Uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể và đảm bảo cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể được diễn ra bình thường.
– Tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng.
5. Lời khuyên của chuyên gia
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, hiện nay thông tin về khả năng ăn sữa chua để chữa khỏi bệnh gút chỉ là kinh nghiệm truyền miệng. Ngoài ra, vẫn chưa có một kết luận chính xác nào được công bố để khẳng định về tính hiệu quả của phương pháp điều trị này. Do đó, nếu bị gút, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, với những lợi ích của sữa đối với sức khỏe đã kể trên, thì chúng ta nên sử dụng sữa chua trong thực đơn hàng ngày.
Chắc chắn với những thông tin trong bài viết trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “bệnh gút có nên ăn sữa chua hay không?”. Hãy theo dõi website tambinh.vn để thường xuyên cập nhật những thông tin y dược mới nhất nhé!
XEM THÊM:
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.