Bệnh gút có ăn được lạc (đậu phộng) không? Chuyên gia giải đáp!
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH GOUT

    Bệnh gút có ăn được lạc (đậu phộng) không? Chuyên gia giải đáp!

    Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Biên tập viên: Vũ Thị Hương

    01/02/21

    Tôi mới phát hiện mình bị gút gần đây, các cơn sưng tấy ngón chân rất khó chịu và phải kiêng một số loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo. Vậy trong thực đơn của tôi có cần kiêng lạc hay không và bệnh gút có ăn được lạc không? Xin chuyên gia giải đáp!

    4.9/5 - (44 bình chọn)

    (Phùng Đức Kiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

    Chào anh Kiên, đối với tình trạng của anh, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng bởi dung nạp một lượng nhất định thực phẩm giàu nhân purin sẽ dẫn đến hình thành acid uric, gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp gây sưng, tấy đỏ đau ở các khớp ngón chân cái, các khớp bàn tay và nặng hơn là xuất hiện hạt tophi. Do vậy trong chế độ ăn của anh cần tìm hiểu chính xác được hàm lượng nhân purin bởi mỗi một thực phẩm sẽ có định lượng nhất định. Để trả lời thắc mắc của anh, anh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

    1. Giá trị dinh dưỡng của lạc

    Bệnh gút có ăn được lạc không

    Bệnh gút có ăn được lạc không

    Ấn Độ là nước sản xuất đậu phộng lớn thứ hai trên thế giới, với tổng sản lượng khoảng 7,131 triệu tấn mỗi năm (Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, cơ sở dữ liệu PS&D 1996– 2000). Lạc (Arachis hypogaea) về mặt sinh học được coi là hạt đậu và thuộc họ đậu (fabaceae).

    Lạc là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong các món ăn hàng ngày.

    Trong lạc* có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như:

    • Calo: 567
    • Nước: 7%
    • Đạm: 25,8g
    • Tinh bột: 16,1g
    • Đường: 4,7g
    • Chất xơ: 8,5g
    • Chất béo: 49,2g
    • Omega 6: 15,56g
    • Kali: 705mg
    • Phosphor: 376mg
    • Magie: 168g
    • Canxi: 92mg

    * Hàm lượng chất dinh dưỡng tính trên 100g lạc

    Theo nghiên cứu đánh giá hạt lạc trong sử dụng làm thực phẩm chức năng, chúng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

    • Kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể
    • Giảm lượng đường trong máu
    • Ngăn ngừa khả năng ung thư
    • Giảm các yếu tố gây viêm
    • Bảo vệ và chống lại bệnh Alzheimer
    • Cải thiện cảm giác no

    2. Người bệnh gút có ăn được lạc không?

    Người bệnh gút ăn lạc được không

    Lạc có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng purin ở mức thấp – trung bình

    Đậu phộng (lạc) và bơ đậu phộng nếu ăn thường xuyên với lượng nhỏ sẽ là nguồn cung cấp protein tốt cho người bệnh gút vì chúng chứa lượng purin từ thấp đến trung bình. Lạc chỉ chứa purin tương đương 79mg axit uric trên mỗi 100g, do vậy, người bệnh gút có ăn được lạc nhưng cần ăn với lượng vừa đủ.

    Đậu phộng là cây họ đậu nhưng không phải hạt. Hầu hết các cây họ đậu đều có hàm lượng purin cao nhưng lạc được xếp vào nhóm có hàm lượng purin thấp. Ngoài ra, những loại hạt như lạc cũng có thể có lợi cho người bệnh gút vì chúng chứa các axit béo có đặc tính chống viêm.

    Xem thêmBệnh gút Xem ngay các dấu hiệu để nhận biết

     

    3. Người bệnh gút ăn lạc sao cho đúng?

    lưu ý

    Lưu ý khi sử dụng lạc

    Người bị gout vẫn ăn được lạc vì chúng có hàm lượng purin thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân gút nên tuân thủ theo chế độ ăn kiêng lành mạnh, có nguồn gốc thực vật, hàm lượng purin thấp hoặc vừa để ngăn ngừa những cơn đau do gout.

    Cần chú ý một số yếu tố khi sử dụng lạc trong các bữa ăn hàng ngày:

    • Không sử dụng quá 100g đậu phộng (lạc) mỗi ngày
    • Không dùng lạc đã mốc, bị mối mọt dễ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm
    • Không ăn lạc đã nảy mầm để tránh tình trạng ngộ độc, nôn, co giật, rối loạn tiêu hóa cũng như tăng nguy cơ ung thư
    • Lạc giàu calo nên cần hạn chế ăn vì dễ gây tăng cân – nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh gout
    • Không nên sử dụng quá nhiều lạc, có thể ức chế khả năng hấp thụ khoáng chất trong cơ thể như sắt, kẽm, canxi, mangan
    • Không nên ăn khi gặp các vấn đề về đường hô hấp, nên hạn chế để tránh tình trạng dầu đậu gây ngứa rát hệ hô hấp
    • Nếu dị ứng với các protein arachin và conarachin nên cân nhắc trước khi sử dụng

    4. Một số món ăn từ lạc cho người bệnh gout

    4.1. Ăn đậu phộng nguyên vỏ

    Đối với người bệnh gout, nên ăn lạc còn nguyên vỏ bên ngoài, bạn có thể rang hoặc luộc. Trong vỏ lạc có chứa chất chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn ngừa các tác hại của gốc tự do, tốt cho người bị gout.

    Bạn có thể chế biến lạc trong các món ăn như xôi lạc (không nên ăn quá nhiều dễ gây nóng bụng), các món nộm có lạc…

    4.2. Lạc rang muối

    Người trưởng thành cần 1500mg natri mỗi ngày, tối đa trên 2300mg. Với đậu phộng rang muối, bạn dễ dàng hấp thụ natri cao hơn. Ngoài món lạc rang muối, có thể sử dụng muối vừng.

    Tuy nhiên cần lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều muối bởi chúng có thể tăng các cơn viêm và vấn đề huyết áp, sỏi thận.

    4.3. Bơ đậu phộng

    Bơ đậu phộng chứa ít nhân purin và nhiều vitamin tổng hợp cũng như protein lành mạnh mà người bệnh gout cần. Bạn có thể dùng thay đổi trong các bữa ăn hoặc kết hợp trong những món ăn thái.

    Trên đây là những thông tin về người bệnh gút có ăn được lạc không, hi vọng anh Kiên đã có câu trả lời cho mình. Anh có thể tham khảo thêm chế độ ăn uống, bài tập, cách điều trị bệnh gout tại đây hoặc liên hệ qua hotline 0865 344 349 để được tư vấn hỗ trợ. Chúc anh sức khỏe.

    Chat với bác sĩ ngay

    Chat với bác sĩ ngay

    XEM THÊM: 

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      [Cẩm nang ] Dùng Nấm lim xanh chữa gout tốt nhất 2022 theo chuyên gia! 31/03/21
      Ngoài công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, nấm lim xanh chữa gout cũng được nhiều người truyền tai nhau…
      Tăng axit uric máu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 17/07/20
      Axit uric (acid uric) máu tăng cao là mối nguy hiểm cho sức khỏe, “mầm mống” của những cơn đau…
      5 cách cắt cơn đau gút cấp cực nhanh, cực hiệu quả 29/07/19
      Cơn gút cấp tấn công sẽ gây ra cảm giác đau đớn dữ dội cho người bệnh từ 3 –…
      Bệnh (gout) gút có được ăn cá hồi không? Nên ăn những loại cá gì? 03/04/20
      Cá hồi là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn với nhiều người. Nhưng người bệnh gout có được ăn…
      Xem tất cả bài viết