Bệnh gút ăn được cá gì? Xem ngay giải đáp từ chuyên gia
BỆNH GOUT

Bệnh gút ăn được cá gì? Xem ngay giải đáp từ chuyên gia

31/08/19

Việc ăn gì và không nên ăn gì là mối bận tâm của người bệnh gút. Trong tuần qua, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của cô Đặng Thị Hương (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) về bệnh gút ăn được cá gì. Chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau.

1. Tổng quan về bệnh gout

Để trả lời cho câu hỏi bệnh gút ăn được cá gì, trước hết cô Hương và các bạn cần nắm một cách cơ bản về bệnh gout.

Gout là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Axit uric máu được gọi là cao khi nồng độ vượt 420 micromol/lít ở nam và 360 micromol/lít ở nữ.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng axit uric máu như: tình trạng rối loạn chuyển quá, nhờn thuốc, mắc các bệnh lý khác, lười vận động, ăn quá mức thực phẩm chứa nhiều nhân purin – tiền chất chuyển hóa thành axit uric.

Bệnh gout

Bệnh gout

2. Bệnh gút ăn được cá không?

Việc nạp vào cơ thể các loại thức ăn có hại sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Người bệnh gút được khuyến cáo là nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều purin, trong đó có cá.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại cá khác nhau với hàm lượng purin không giống nhau. Những loại có hàm lượng purin thấp vẫn có thể xuất hiện trong thực đơn của người bệnh gout nếu ăn ở mức cho phép.

Thêm vào đó, cá cũng là thức ăn bổ dưỡng vì có chứa omega-3, giàu protein, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, kali. Chúng giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…

Do đó, người bệnh gout có thể ăn cá nhưng chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá trong 1 tuần.

Xem thêm:

Cá

Người bệnh gout chỉ nên ăn 2 bữa cá trong 1 tuần

3. Bệnh gút ăn được cá gì?

Người mắc bệnh gút nên kiêng các loại cá có hàm lượng đạm cao, đa số là cá biển như: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi,… Trong các loại cá này chứa purin với hàm lượng từ 150 – 825 mg/100g cá.

Vậy bệnh gút ăn được cá gì? Câu trả lời chính là các loại cá có hàm lượng purin thấp, thường là cá nước ngọt, cụ thể là: cá chép, cá rô, cá diêu hồng, cá quả, cá trắm,… Đa số những loại cá này đều có hàm lượng purin trong ngưỡng an toàn, chỉ từ 50 – <150mg/100 gram cá, nên không gây tăng axit uric trong máu.

3.1. Cá rô

Câu trả lời đầu tiên của bệnh gút ăn được cá gì chính là cá rô. Đây là loại cá có hàm lượng purin rất thấp.

Cá rô - Bệnh gút ăn được cá gì

Cá rô có hàm lượng purin rất thấp

3.2. Cá chép

Đạm trong cá chép ở mức cho phép và cơ thể cũng dễ hấp thụ. Ngoài ra trong cá chép cũng chứa nhiều omega-3, EPA, viatmin A, D, B2, niacin.

cá chép

Đạm trong cá chép ở mức cho phép

3.3. Cá diêu hồng

Cá diêu hồng chứa lượng đạm là 17,1 mg/100g cá, lý tưởng để trở thành món ăn cho người bệnh gout. Trong cá diêu hồng cũng chứa nhiều vitamin A, selen, kali, omega-3. Selen là vi chất cần thiết cho sự phát triển của tuyến giáp.

Cá diêu hồng - Bệnh gút ăn được cá gì

Cá diêu hồng lý tưởng để trở thành món ăn cho người bệnh gout

3.4. Cá quả

Thành phần đạm trong 100g cá quả là 18,1mg. Trong loại cá này cũng chứa nhiều vi chất như photpho, vitamin PP tốt cho sự phát triển của cơ thể.

Cá quả

Thành phần đạm trong 100g cá quả là 18,1mg

3.5. Cá hồi

Đây là một loại cá nước mặn mà người bệnh gout có thể ăn được. Do hàm lượng đạm trong loại cá này nằm trong ngưỡng cho phép. Ngoài ra, omega-3 có trong cá hồi sẽ giúp giảm viêm, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, huyết áp. Cá hồi cũng giàu vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Cá hồi - Bệnh gút ăn được cá gì

Cá hồi

4. Món ăn làm từ cá cho người bệnh gút

Chế biến món ăn cho người bệnh gút chưa bao giờ là dễ dàng. Sau đây là gợi ý 3 món ăn làm từ cá thích hợp cho người bệnh gout.

4.1. Canh cá rô đồng, rau cải xanh

Chuẩn bị:

– 200 gam cá rô đồng

– 500 gam rau cải xanh

– 1 nhánh nhỏ gừng tươi, gia vị.

Cách thực hiện:

– Cá rô đồng sơ chế sạch, cho vào luộc với gừng.

– Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị.

– Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm.

– Đun sôi nước luộc cá, cho rau cải xanh và thịt cá vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Khi canh sôi lại, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.

Canh cá rô đồng, rau cải xanh

Canh cá rô đồng, rau cải xanh

4.2. Cá chép hấp

Chuẩn bị:

– 1 con cá chép tươi 8 – 9 lạng

– 2 – 3 củ xả

– 1 củ gừng

– Mùi tàu, lá lốt

Cách thực hiện:

– Cá sơ chế sạch, khía trên mình cá.

– Xả, gừng rửa sạch, thái nhỏ.

– Mùi tàu, lá lốt rửa sạch.

– Ướp cá với gia vị, gừng, xả. Cho lá lốt, mùi tàu vào bụng cá. Ướp cá trong vòng 15 phút.

– Cho cá vào nồi hấp 20 phút, bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá chép hấp

Cá chép hấp

4.3. Cá rô om lá lốt

Chuẩn bị:

– 100g cá rô đồng

– 30g lá lốt

– 100g của cải

– 1 – 2 lát nghệ tươi

Cách thực hiện:

– Rửa sạch tất cả các nguyên liệu

– Củ cải thái lát

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nổi cũng nước và gia vị vừa ăn, om nhừ.

Xem thêm: Mách bạn [Top 15+] món ăn tốt nhất cho người bệnh gout

5. Lưu ý cho người bệnh gout khi ăn cá

– Người bệnh gút nên ăn cá dưới dạng hấp, luộc hoặc nướng, tránh chiên, xào nhiều dầu mỡ.

– Không ăn gỏi cá, cá đóng hộp.

– Ăn từ 57 – 85g cá/ngày và tối đa chỉ 2 bữa cá trong 1 tuần.

– Purin không có trong dầu cá nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng dầu cá để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

– Nếu đã có cá trong bữa ăn thì không nên ăn thêm các loại thực phẩm chứa đạm khác.

– Kết hợp ăn với các loại rau xanh để tiêu hóa dễ dàng hơn và tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

– Kiêng bia, rượu, các thức uống có cồn vì chúng gây ra tình trạng rối loạn sản sinh và chuyển hóa purin.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp thắc mắc bệnh gút ăn được cá gì của cô Đặng Thị Hương cũng như không ít người bệnh gout. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào đừng ngần ngại, hãy gọi tới hotline 0865 344 349 để được giải đáp hoặc chat trực tiếp với chuyên gia. Chúc cô Hương và các bạn thật nhiều sức khỏe!

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đời sống pháp luật"
Mong có sức khỏe tốt để thảnh thơi an hưởng tuổi già nhưng ông Đào Trọng Lạc - trước đây công tác ở Học viện Quốc phòng Việt Nam nay đã nghỉ hưu, lại không có nổi một ngày nhàn nhã chỉ vì mắc bệnh gút.
Mong có sức khỏe tốt để thảnh thơi an hưởng tuổi già nhưng ông Đào Trọng Lạc - trước đây công tác ở Học viện Quốc phòng Việt Nam nay đã nghỉ hưu, lại không có nổi một ngày nhàn nhã chỉ vì mắc bệnh gút.
Đời sống pháp luật Mở
Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Lá vối chữa bệnh gút (gout) có tốt không? Hiệu quả như thế nào? 04/06/20
    Theo dân gian lá vối là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh, trong đó có gút. Vậy, lá vối…
    Những thảo dược có công dụng tốt với bệnh gút 15/11/18
    Bệnh gút hay bệnh thống phong theo y học cổ truyền là bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric trong…
    Cảnh giác với bệnh gút ở phụ nữ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa 07/08/19
    Nhắc tới bệnh gút, chúng ta thường nghĩ nam giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Nhưng…
    5+ Lý do người bệnh gút tin dùng Viên Gout Tâm Bình 23/03/20
    TPBVSK Viên Gout Tâm Bình là sản phẩm được nhiều người dân trên cả nước tin dùng, bởi khả năng…
    Xem tất cả bài viết