Người bệnh gút ăn thịt thế nào để không bị đau? - Tâm Bình
BỆNH GOUT

 Người bệnh gút ăn thịt thế nào để không bị đau?

28/09/19

Bổ sung thịt trong bữa ăn hằng ngày là điều hết sức cần thiết cho sức khỏe của mỗi người, thế nhưng đối với bệnh gút thì đây lại là loại thực phẩm cần phải “dè chừng”. Với những ai đang băn khoăn việc người bệnh gút ăn thịt thế nào để không bị đau, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

1. Người bệnh gút nên ăn thịt như thế nào để không bị đau? 

Dinh dưỡng là yếu tố có liên quan mật thiết đến bệnh gút. Một chế độ ăn uống với những thực phẩm có hàm lượng purin cao sẽ tăng nguy cơ tích tụ axit uric trong các khớp xương, gây ra những cơn đau. Trong đó, thịt là loại thực phẩm mà người bệnh gút cần cẩn trọng, bởi nếu như người bệnh ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ xảy ra tình trạng rối loạn chuyển hóa axit uric làm lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp gây ra hiện tượng đau nhức.

Người bệnh gút có thể ăn được thịt với mức độ hợp lý

Người bệnh gút có thể ăn được thịt với mức độ hợp lý

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phải ăn đúng cách mới có lợi cho sức khỏe và cải thiện được triệu chứng đau nhức, sưng viêm. Vậy người bệnh gút ăn thịt gì và nên ăn với số lượng như thế nào để bệnh không tái phát?

2. Người bệnh gút nên ăn thịt gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định người bệnh gút có thể ăn các loại thịt dưới đây nhưng ăn trong chừng mực nhất định:

– Các loại thịt từ gia cầm: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan…

– Thịt lợn: Chỉ ăn 2-3 bữa trong 1 tuần

– Các loại cá nước ngọt có hàm lượng purin thấp như: cá quả, cá trắm, cá rô, cá chép…

Đây là những thực phẩm chứa ít nhân purin giúp hạn chế tình trạng gia tăng axit uric trong máu

Đây là những thực phẩm chứa ít nhân purin giúp hạn chế tình trạng gia tăng axit uric trong máu

Đây là những thực phẩm chứa ít nhân purin giúp hạn chế tình trạng gia tăng axit uric trong máu. Ngoài ra, bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn từ cá nước ngọt để cung cấp thêm lượng vitamin thiết yếu và góp phần làm đổi mới bữa ăn hàng ngày.

3. Những loại thịt mà người bệnh gút không nên ăn?

Để phòng ngừa cơn đau gút tái phát, người bệnh nên hạn chế tối đa các loại thịt dưới đây:

Ăn nhiều đạm và chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất của cơ thể.

Ăn nhiều đạm và chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất của cơ thể.

– Thịt đỏ: thịt lợn, thịt dê, thịt bò, thịt thỏ, bồ câu, gà đen…

– Thịt thú rừng

– Hải sản: cá cơm, cá trích, cá thu, sò, điệp, trứng cá muối, tôm càng, tôm hùm…

– Nội tạng động vật: gan, thận, tim, lòng…

4. Mỗi ngày không ăn quá 150g thịt 

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm như: thịt bò, thịt lợn và chất béo sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric  của cơ thể. Không chỉ vậy, các loại thực phẩm này còn có nguy cơ gây tăng cân, béo phì không tốt cho sự hấp thu của cơ thể, đặc biệt là mỡ, da động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên, quay… Do vậy, để hạn chế cơn đau gút tái phát, bạn nên có thực đơn ăn uống khoa học.

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không quá 100 gam/ngày, thịt lợn chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần và không nên ăn thường xuyên.

– Các thức ăn ít chứa nhân purin như: ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, rau quả chỉ nên sử dụng từ 5mg đến 100 gam/ngày.

– Thức ăn chứa nhiều axit uric như: đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần với số lượng từ 50 – 150mg.

Ngoài ra, người bệnh gút cũng nên lưu ý:

– Không nên uống rượu, bia, cà phê vì chúng làm tăng axit uric trong máu và ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này qua đường tiết niệu.

– Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý để tránh tình trạng dư thừa chất béo.

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả trong bữa ăn hằng ngày, tăng cường các món luộc thay vì đồ chiên, rán.

– Uống đủ nước hàng ngày từ 2 – 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau xanh.

– Giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày, thay thế bằng các loại thực phẩm đa dạng khác.

Hy vọng, với thông tin trên đây, độc giả có thể biết được người bệnh gút ăn thịt thế nào để không bị đau và chế độ ăn uống khoa học giúp “đẩy lùi” bệnh gút. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

XEM THÊM:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

Viên gout Tâm Bình, 12 thảo dược cực tốt đẩy lùi bệnh gút, không tác dụng phụ 01/08/19
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên gout Tâm Bình được bào chế từ 12 loại thảo mộc tự…
Bị bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không? Chuyên gia giải đáp 30/07/19
Bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm, tìm…
Bệnh gút thống phong là gì? Nguyên nhân và cách chữa tốt nhất 14/11/18
Bệnh thống phong còn được gọi là bệnh gout nằm trong nhóm bệnh viêm khớp phổ biến thường gặp ở…
Bệnh gout ăn được quả bơ không? Bạn hỏi – Chuyên gia trả lời 24/09/20
Bệnh gout nên ăn quả gì luôn nằm trong top những băn khoăn của người bệnh và người nhà. Mới…
Xem tất cả bài viết