Bệnh gout có ăn được thịt gà không? Khám phá 5 món ăn bổ dưỡng
BỆNH GOUT

Bệnh gout có ăn được thịt gà không? Khám phá 5 món ăn bổ dưỡng

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Linh Chi

06/02/21

Bệnh gout có ăn được thịt gà không có lẽ là băn khoăn của không ít người bệnh, nhất là khi Tết đến xuân về. Hãy cùng chuyên gia của chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh gout có ăn được thịt gà không?

Theo TTƯT.Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng (Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam), người mắc bệnh gout có thể ăn được thịt gà. Tuy nhiên, cần phải kiểm soát số lượng bởi thịt gà nằm trong nhóm thực phẩm chứa lượng purin ở mức trung bình với 160 mg/100g.

Hơn nữa, thịt gà còn mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh như:

  • Thịt gà chứa hàm lượng Selenium. Đây là chất giúp ngăn chặn sự kết tủa của axit uric, giảm nồng độ axit uric trong máu.
  • Phospho trong thịt gà kích thích sự bài tiết của thận. Qua đó giúp tăng đào thải axit uric qua đường nước tiểu.
  • Trong thịt gà chứa chất giúp kiểm soát hàm lượng Homocysteine – một loại axit amin gây hại cho tim mạch. Qua đó phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh gout.
  • Hơn nữa, thịt gà chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, sắt, canxi… tốt cho cơ thể.

Bệnh gout có ăn được thịt gà không

Xem thêm Bệnh Gout (gút) là gì? – Những dấu hiệu dễ nhận biết

2. Nguyên tắc khi ăn thịt gà cho người bệnh gout

Để đảm bảo an toàn, người bị gout cần lưu ý một số nguyên tắc khi sử dụng thịt gà dưới đây:

  • Theo healthline.com, chỉ nên ăn từ 115 -170 gram thịt gà/ngày và không quá 3 lần/tuần.
  • Khi đang trong cơn gút cấp không nên ăn thịt gà.
  • Vì người bệnh gút được khuyến cáo là chỉ được phép nạp vào cơ thể dưới 500 mg purin/ngày. Do đó, khi đã sử dụng thịt gà, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm khác chứa nhân purin ở mức trung bình.
  • Sử dụng thịt gà tươi để chế biến, không nên dùng gà đông lạnh.
  • Nên ăn phần ức gà thay vì đùi gà và nội tạng gà, không ăn da vì những phần này chứa nhiều nhân purin hơn.
  • Ưu tiên chế biến dưới dạng hấp, luộc, rang, kho. Tuy nhiên không nên sử dụng phần nước luộc.
  • Không nên ăn thịt gà chung với rau cải, cá chép vì chúng kỵ nhau.

3. Khám phá 5 món ăn từ thịt gà cho người bệnh gout

Chế biến thịt gà đảm bảo vừa không gây tác động xấu lên tình trạng bệnh vừa phù hợp khẩu vị không phải đơn giản. Hãy cùng đến với danh sách các món ăn dành cho người bệnh gút từ gà dưới đây.

3.1. Gà luộc

Đây là cách chế biến gà đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Để luộc gà ngọn sau khi nước sôi 10 phút hãy ngâm gà trong khoảng 15 phút.

Thịt gà luộc dành cho người bệnh gout

Người bệnh gout có thể ăn thịt gà luộc

3.2. Gà hấp hành

Chuẩn bị:

  • 1 con gà ta đã làm sạch
  • Hành lá: 300g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Mùi tây: 1 nhánh

Cách thực hiện:

  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3cm.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Mùi tây nhặt sạch, cắt khúc.
  • Hành tây thái múi cau.
  • Sát gia vị vào mình gà và trong bụng gà, ướp trong 20 phút.
  • Đun sôi một nồi nước hấp gà với hành lá, hành tây, gừng.
  • Cho gà vào nồi hấp 15 phút rồi tắt bếp để nguyên gà trong khoảng 10 phút.
Gà hấp hành cho người bệnh gout

Gà hấp hành làm phong phú thực dơn cho người bệnh gout

>> Tham khảo thêm: Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để không “chạm trán” bệnh gút ?

3.3. Gà kho gừng

Thịt gà kho chứa hàm lượng purin thấp với chỉ 115 mg/100g. Đây là món ăn phù hợp cho người bệnh gout.

Cách thực hiện:

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị trong 30 phút.
  • Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Làm nóng chảo, phi thơm hành, tỏi rồi cho gừng và tiếp đến là gà vào đảo đều.
  • Cho thêm ½ bát nước vào nồi, đậy nắp trong 5 phút.
  • Hạ lửa rồi cho tiếp gừng vào đảo đều trong 5 phút đến khi gà chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Người bệnh gout có thể ăn gà kho gừng

Người bệnh gút có thể ăn gà kho gừng

3.4. Gà rang

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành, tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi và gia vị trong 30 phút.
  • Thắng đường để làm nước màu, sau đó cho gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
  • Đậy vung đun nhỏ lửa tới khi rút nước còn sền sệt thì tắt bếp.

3.5. Gà xào tàu hũ ky

Chuẩn bị:

  • Tàu hũ ky (váng đậu): 200g
  • Thịt gà: 100g
  • Củ mài: 100g
  • Hành: 10g
  • Vài lát gừng tươi

Cách thực hiện:

  • Thịt gà thái lát ướp với gia vị vừa đủ trong 10 phút
  • Tàu hũ ky ngâm nước, xé nhỏ, để ráo
  • Củ mài bỏ vỏ, thái lát mỏng
  • Đổ dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành, rồi cho thịt gà vào đảo đều
  • Sau đó cho củ mài và cuối cùng là tàu hũ ky
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi bệnh gout có ăn được thịt gà không. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về dinh dưỡng cho người bệnh gút hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn 0865 344 349 hoặc chat trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuổi trẻ Thủ Đô"
Kể về ngày phát hiện bệnh gút, anh Thọ vẫn nhớ như in buổi sáng năm 1992, khi trở dậy chuẩn bị đi làm thì thấy mắt cá chân sưng tấy và nóng rát như lửa đốt. Vội vã đến bệnh viện khám nhưng không phát hiện bệnh.
Kể về ngày phát hiện bệnh gút, anh Thọ vẫn nhớ như in buổi sáng năm 1992, khi trở dậy chuẩn bị đi làm thì thấy mắt cá chân sưng tấy và nóng rát như lửa đốt. Vội vã đến bệnh viện khám nhưng không phát hiện bệnh.
Tuổi trẻ Thủ Đô Mở
Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Viên gout Tâm Bình: Công dụng, thành phần và liều dùng 26/12/19
    Viên gout Tâm Bình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) được bào chế từ 12 vị thảo mộc…
    Chỉ số acid uric (axit uric) là gì? Chuyên gia phân tích giải đáp 01/06/20
    Chỉ số acid uric trong máu tăng cao rất dễ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như gout, sỏi…
    Mắc bệnh gút có nên đi bộ không? – ghi nhớ “bỏ túi” cho người bệnh 30/07/19
    Khi chẳng may mắc phải bệnh gút, người bệnh sẽ phải kiêng khem nhiều thứ, không chỉ trong ăn uống…
    Chữa bệnh gút bằng dưa chuột có hiệu quả không? Kiểm chứng ngay! 29/01/21
    Nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại có rất nhiều người đang ngày đêm chữa bệnh gút bằng dưa chuột.…
    Xem tất cả bài viết