Tin y dược

Căn cứ để phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích?

14/11/18

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai chứng bệnh rất phổ biến ở hệ tiêu hóa. Các triệu chứng lâm sàng của hai bênh lý này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau khiến việc điều trị gặp khó khăn. Vậy làm thế nào để phân biệt được viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích?

Đại tràng hay còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa. Nó có nhiệm vụ hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn và phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Ở bệnh viêm đại tràng, khi nội soi phát hiện các tổn thương, viêm nhiễm

Phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích đều là hậu quả của những tác động tới quá trình hoạt động của đại tràng, gây ra những rối loạn tiêu hóa. Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích có các triệu chứng khá giống nhau như: buồn nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt được hai bệnh lý này thông qua một số đặc trưng như sau:

-Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương; tổn thương này có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Trong trường hợp bệnh nặng, có thể loét rộng gây chảy máu đại tràng. Khi nội soi đại tràng, thường thấy có các vết viêm, vết loét, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, có các ổ áp xe nhỏ … Viêm đại tràng khởi phát từ các đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng, các hóa chất thông qua ăn uống.

Ở bệnh viêm đại tràng, khi nội soi phát hiện các tổn thương, viêm nhiễm

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng, tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh nội soi hay làm xét nghiệm nhưng đều không thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào về giải phẩu ở ruột.

– Người bệnh viêm đại tràng chỉ đau âm ỉ hoặc đau theo cơn, thường ở bụng dưới bên trái, đi ngoài táo hoặc lỏng, đi xong cảm thấy dễ chịu, có thể có máu.

 

Hội chứng ruột kích thích thường có những biểu hiện như: đau bụng dữ dội, đau quặn có thể đau âm ỉ nhưng không nhiều, đau không cố định, đôi khi có thể sờ thấy những cục rắn nổi lên tại vị trí đau, táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi xen lẫn cả hai. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi tiếp, cảm giác đi không hết phân, ăn xong có cảm giác muốn đi ngoài ngay. Người mắc hội chứng ruột kích thích thường không đi đại tiện ra máu hay phân có màu đen.

Với bệnh nhân ruột kích thích, không phát hiện tổn thương ở đại tràng

Với bệnh nhân ruột kích thích, không phát hiện tổn thương ở đại tràng

– Ở bệnh viêm đại tràng, tình trạng chướng bụng, đầy hơi chỉ diễn ra ở mức độ vừa phải, không gây khó chịu nhiều. Tuy nhiên, cảm giác chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng, đặc biệt là sau khi ăn, chỉ khi trung tiện hoặc đại tiện mới hết. Điều này còn khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ.

 

– Viêm đại tràng thường chỉ có các triệu chứng cục bộ trong hệ tiêu hóa còn ở hội chứng ruột kích thích, ngoài những triệu chứng của hệ tiêu hóa, người bệnh thường có những biểu hiện toàn thân khác như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh… Chứng bệnh này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, mất ngủ… Hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, vì vậy, quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn và khó chữa dứt điểm bệnh.

 

– Viêm đại tràng lâu năm có thể trở thành mạn tính, nếu không được chữa trị tốt có thể dẫn tới biến chứng như: thủng đại tràng, ung thư đại tràng… Điều này không xảy ra với những người bị hội chứng ruột kích thích.

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…