Giữa mùa dịch Covid 19: “Ăn gì để gia tăng hệ miễn dịch?”
BỆNH TIÊU HÓA

Giữa mùa dịch Covid 19: “Ăn gì để gia tăng hệ miễn dịch?”

02/03/20

Dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid 19) gây ra đang làm xáo trộn cuộc sống của cả thế giới bởi tốc độ lây nhiễm nhanh chóng trong khi chưa có thuốc điều trị. Bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên thì tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua các thực phẩm là “vũ khí” hữu hiệu bảo vệ bạn. Vậy ăn gì để gia tăng hệ miễn dịch? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Hệ miễn dịch – hệ thống “quốc phòng” của cơ thể

Được xem là hệ thống “quốc phòng” của cơ thể, hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nguy hiểm xâm nhập từ bên ngoài. Những ai có sức đề kháng tốt, thể chất khỏe mạnh sẽ khó mắc bệnh. Trường hợp không may mắc phải sẽ biến chuyển nhẹ hơn và khả năng hồi phục cũng nhanh hơn, đặc biệt là với bệnh lý viêm phổi cấp do Virus Covid 19 gây ra, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị và vacxin phòng ngừa.

Bổ sung ăn uống tăng cường sức đề kháng cơ thể

Bổ sung ăn uống tăng cường sức đề kháng cơ thể

Vậy, chúng ta cần làm gì để củng cố hệ thống “quốc phòng” nhằm bảo vệ tốt nhất chính mình trong tình trạng Virus Covid 19 đang lan nhanh, không chỉ có Trung Quốc mà Hàn Quốc đang trở thành tâm dịch của thế giới với số lượng người mắc bệnh không ngừng tăng theo từng ngày.

2. Ăn gì để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa Virus Corona?

2.2. Ăn đủ rau xanh và hoa quả tươi

Rau xanh và hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất – nguyên liệu quan trọng cho quá trình hoạt động tích cực của tế bào miễn dịch.

Rất nhiều người chỉ nhớ đến vitamin C và nước cam mà không biết rằng, hệ miễn dịch cũng cần vitamin B để chuyển hóa chất đường, vitamin A để xây dựng “hàng rào phòng thủ” các lớp biểu mô, vitamin D để chuyển hóa canxi cho các tế bào, kẽm làm men xúc tác, i-ốt để sản xuất nội tiết tố tuyến giáp…

Bổ sung rau xanh, hoa quả tươi

Bổ sung rau xanh, hoa quả tươi

Hơn nữa, nhu cầu dung nạp vitamin C mỗi ngày chỉ 100mg, nếu bổ sung quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thụ được. Vì vậy, bạn không nên tập trung vào ly nước cam mà hãy ăn đa dạng các loại trái cây tươi, rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

2.3. Thịt bò, thủy hải sản –

Trong thịt bò, thủy hải sản chứa hàm lượng kẽm cao có lợi trong việc phòng chống một số triệu chứng do virus gây ra. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thịt bò, cua, sò, tôm… trong thực đơn ăn uống của mình.

2.4. Mật ong – “Vũ khí” chống Virus Corona

Mật ong tự nhiên có chứa một lượng chất chống oxy hóa cao gọi là flavonoid và polyphenol. Hoạt chất này có tác dụng chống viêm (sưng, đỏ) trong cơ thể, giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, chống lại các virus.

Mật ong có tính kháng khuẩn cao

Mật ong có tính kháng khuẩn cao

Trong những ngày dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona lây lan nhanh, mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách uống ly nước ấm pha mật ong mỗi sáng để phòng chống bệnh.

2.5. Cung cấp đủ chất đạm thiết yếu

Kháng thể của con người được làm từ chất đạm và hệ miễn dịch luôn cần chất đạm thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên dung nạp 200-300 chất đạm, ưu tiên lựa chọn loại dễ tiêu hóa, có thành phần axit amin thiết yếu, tốt cho sức khỏe như: cá, sữa, trứng, thịt trắng…

Nếu bạn không bổ sung đủ lượng đạm, cơ thể sẽ huy động chất đạm từ chính các cơ quan của bạn (chủ yếu là cơ bắp) để chuyển hóa thành đạm sử dụng. Tuy nhiên, hàm lượng này không đủ để cung cấp cho hệ miễn dịch, chưa kể quá trình sản xuất này sẽ làm tăng tải trọng lên gan, thận ảnh hưởng tới sức khỏe.

2.6. Ăn đủ nhu cầu cơ thể và đa dạng thực phẩm

Hệ miễn dịch cần đủ 40 dưỡng chất mỗi ngày, nếu thiếu một chất nào đó cũng có thể làm suy yếu nó. Vì vậy, không nên ăn kiêng khem, hãy bổ sung đa dạng thực phẩm, mỗi loại sẽ cung cấp cho bạn  một số nhóm dinh dưỡng cần thiết.

2.7. Ăn thức ăn sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Trong những ngày này, cơ thể của chúng ta cần dồn hết khả năng miễn dịch để chống lại Virus Corona, vì vậy, tốt nhất chúng ta nên tránh những nguy cơ bệnh lý có thể xảy ra, trong đó có ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa (đau bụng, đi ngoài…)…

Khi cơ thể mắc bệnh, hệ miễn dịch phải làm việc vất vả, dễ kiệt quệ, cơ thể có nguy cơ nhiễm Virus Covid – 19 hơn.

Lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn

Lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn

Bạn thấy đó, thức ăn và chất dinh dưỡng sử dụng trong thời gian này có tác dụng giảm thiểu nguy cơ rối loạn hoạt động bên trong cơ thể để hệ miễn dịch rảnh tay “đối phó” với “giặc ngoài” – Virus Corona, đồng thời cung cấp những dưỡng chất thiết yếu giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, hoạt động bền bỉ hơn.

3. Một số lưu ý cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Song song với việc bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, bạn cũng cần chú ý một số lưu ý dưới đây để virus không có cơ hội xâm nhập cơ thể:

  • Vệ sinh đường hô hấp (mũi, họng, răng miệng…) sạch sẽ bằng nước muối sinh lý;
  • Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Có thể xông bồ kết, tinh dầu giúp diệt vi khuẩn, virus và tạo hương thơm cho nhà.
  • Mỗi người hãy hình thành thói quen sử dụng thực phẩm đun chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chỗ đông người.
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, nếu không dùng khẩu trang tốt nhất đừng nói chuyện với người khác hoặc giữ khoảng cách nói chuyện an toàn 1m.
  • Rèn luyện thể thao đều đặn hằng ngày để có sức khỏe tốt phòng chống bệnh dịch.
  • Nếu có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Covid 19 gây ra đang diễn biến phức tạp thì mọi biện pháp phòng dịch của mỗi cá nhân cần đặc biệt quan tâm. Vì vậy, bạn nên bổ sung ngay thông tin “ăn gì để gia tăng hệ miễn dịch” nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Chúc bạn và gia đình bình an, khỏe mạnh!

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Ths.Bs - TTƯT Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Xem thêm

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

– Hỗ trợ kích thích tiêu hóa.

Dùng cho:

– Người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, người bị rối loạn tiêu hóa.

Các Giải thưởng đạt được:

– Top 10 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

– Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Các bài viết khác

99% người chưa biết đại tràng nằm ở đâu và thực hiện chức năng gì? 15/07/19
Đại tràng là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, tuy nhiên không phải ai cũng biết đại tràng…
Thường xuyên căng thẳng dẫn đến hội chứng ruột kích thích 14/11/18
Căng thẳng cuộc sống, stress trong công việc, gia đình bộn bề, ngay cả việc thức đêm mất ngủ dẫn…
Người bị bệnh đại tràng nên kiêng ăn gì? 14/11/18
Cứ ăn xong thì bị đi ngoài, đó là “điệp khúc” chán chường của không ít người khi mắc bệnh…
Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì và nên ăn gì? Lời khuyên của chuyên gia 11/04/20
Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì và nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Bởi chế độ…
Xem tất cả bài viết