Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì? Top 13 lời khuyên từ bác sĩ
BỆNH TIÊU HÓA

Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì? Top 13 lời khuyên từ bác sĩ

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Vũ Thị Hương

21/03/20

Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì là câu hỏi không khó trả lời nếu bạn nắm vững quy tắc thực dưỡng khi có bệnh. Nếu vẫn còn hoang mang và không biết nên ăn uống như thế nào, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

5/5 - (9 bình chọn)

1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối vối hội chứng ruột kích thích

Trước hết, một trong những nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích là chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh (nhiễm khuẩn, nhiễm độc…).

Để cải thiện tình trạng bệnh cần  thay đổi chế độ ăn uống. Vì thế, người bệnh cần nắm rõ hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì. Nguyên tắc là nên nạp vào cơ thể thực phẩm hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh. Đồng thời, tránh những loại thức ăn khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng nhưng không nên kiêng khem hoàn toàn để tránh cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Thêm vào đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng suy nhược, kém hấp thu của cơ thể do các triệu chứng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, táo bón… của bệnh gây ra.  Đồng thời tạo dựng nền tảng sức khỏe tốt, tăng cường hệ miễn dịch.

Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì

qc

Xem thêmHội chứng ruột kích thích: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

2. Hội chứng ruột kích thích ăn gì?

Việc xây dựng thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích không phải đơn giản. Hãy tham khảo danh sách những loại thực phẩm người bệnh nên ăn ngay dưới đây.

2.1. Thịt trắng nạc

Thịt trắng nạc bao gồm thịt lợn nạc, thịt gà… là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể. Dạng protein này dễ tiêu hóa và không bị lên men do vi khuẩn đường ruột nên không gây đầy hơi như các loại thịt mỡ.

2.2. Thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 có tác dụng chống viêm cũng như kích thích quá trình phục hồi niêm mạc đường ruột. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ quan tiêu hóa khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi…

Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì - Cá

Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi

2.3. Các loại rau củ chứa carbohydrate thấp

Có nhiều loại rau củ chứa các carbohydrate chuỗi ngắn gây đầy hơi. Tuy nhiên, rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số loại rau củ chứa các carbohydrate chuỗi ngắn thấp, dễ hấp thu bao gồm: Cà chua, bí đao, cải thìa, cải xoăn, cải bó xôi khoai lang, khoai tây…

Tùy thuộc vào biểu hiện của ruột kích thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp. Nếu thấy khó tiêu, táo bón nên bổ sung rau mồng tơi, rau đay, giá hẹ… Nếu bị tiêu chảy thì bạn có thể sử dụng khoai tây, khoai lang…

2.4. Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là một trong những nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể. Thành phần khoáng chất trong ngũ cốc nguyên cám giúp đường ruột hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, chất xơ trong ngũ cốc vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa, vừa tái tạo lớp màng bảo vệ dạ dày, ruột khỏi sự kích thích.

Bạn nên lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt, ngô, hạt kê…

Ngũ cốc nguyên hạt

Khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt giúp đường ruột hoạt động ổn định

2.5. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sữa chua cũng giúp điều hòa nhu động ruột.

2.6. Uống đủ nước

Nước là thành phần không thể thiếu đối với sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa. Nước có tác dụng thải độc, hỗ trợ quá trình chuyển hóa, vận chuyển oxy cũng như dưỡng chất đến tế bào. Người bị hội chứng ruột kích thích, nếu thiếu nước sẽ dễ bị táo bón.

Mỗi ngày, bạn nên bổ sung cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước. Ngoài nước lọc, người bệnh có thể uống nước ép trái cây, nước canh hoặc ăn hoa quả mọng nước.

3. Hội chứng ruột kích thích kiêng gì?

3.1. Thực phẩm sống

Ăn những loại thực phẩm sống như: rau sống, tiết canh, gỏi cá… có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Dù chúng có thể là những món khoái khẩu thì bạn vẫn nên loại bỏ chúng ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì - thực phẩm sống

Tiết canh có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại

3.2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn

Thực phẩm nhiều dầu mỡ là các chất béo không bão hòa làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa, khiến ruột phải co bóp thường xuyên gây cảm giác khó chịu ở vùng bụng. Bạn nên thay mỡ động vật bằng chất béo có nguồn gốc thực vật

Theo healthline.com, nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra rằng ăn 4 phần thức ăn nhanh mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích, béo phì, cao huyết áp, ung thư. Bởi trong xúc xích, pate, pizza…chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia, chất bảo quản.

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa

3.3. Thực phẩm chứa nhiều đường

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường như: siro, mứt, bánh kẹo… Vì dung nạp nhiều đường gây ra hiện tượng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng.

3.4. Đồ ăn cay nóng

Thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng sẽ kích thích đường ruột co thắt quá mức. Thêm vào đó, các loại thức ăn này còn tăng tiết axit dạ dày.

3.5. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Ngoài sữa chua, hàm lượng chất béo cao trong sữa và các chế phẩm từ sữa khác có thể gây đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy. Một số trường hợp mắc chứng không dung nạp lactose sẽ gặp phải những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khi sử dụng sữa.

Bạn có thể thay thế loại thực phẩm này bằng sữa thực vật, pho mát làm từ đậu nành.

3.6. Thịt đỏ

Lượng đạm trong các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt dê… quá cao. Tiêu thụ loại thịt này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, làm đại tràng co thắt mạnh. Điều này khiến các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng.

Thịt đỏ

Lượng đạm trong các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt dê… quá cao

3.7. Rượu, bia, chất kích thích

Bia rượu làm ảnh hưởng tới lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng, ức chế sự bài tiết của các enzyme, làm mất trạng thái cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Sự rối loạn nhu động ruột do bia rượu sẽ dẫn đến đau bụng, ợ hơi, ợ chua, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

4. Lưu ý cho người bệnh

Sau khi đã nắm rõ hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

– Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa.

– Chia nhỏ bữa ăn thay vì tập trung ăn một bữa quá no dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

– Ăn chín, uống sôi.

– Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, hạn chế nuốt hơi, giảm đầy bụng, chướng bụng.

– Chọn thực phẩm an toàn, không chứa chất bảo quản

– Ưu tiên chế biến thực phẩm dưới dạng luộc, hấp, tránh chiên xào.

– Đa dạng các thành phần dưỡng chất. Không nên ăn uống kiêng khem thái quá. Mặt khác cũng không được ăn quá nhiều loại thực phẩm dù được khuyến cáo là giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì. Hy vọng, đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn và người thân sớm thoát khỏi căn bệnh phiền toái này. Đừng quên theo dõi tambinh.vn để bổ sung những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé.

XEM THÊM:

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

4 bình luận cho “Hội chứng ruột kích thích ăn gì và kiêng gì? Top 13 lời khuyên từ bác sĩ”

  1. Thanh hiền viết:

    Cho con bú có uống được k ạ

    • Chào bạn, hội chứng ruột kích thích cũng thường gặp ở phụ nữ có thai và sau sinh do quá trình mang thai, hormone progesterone trong cơ thể bà bầu tăng lên, nhu động ruột yếu đi kèm thêm sự tăng lên về khối lượng thai nhi và tâm lý của người mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này. Sau khi cai sữa bạn có thể sử dụng sản phẩm nhé. Hiện tại, bạn có thể cải thiện bằng việc duy trì 1 chế độ ăn khoa học và duy trì tâm lý ổn định, tránh stress, căng thẳng bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

  2. Thanh Trang viết:

    Thông tin rất bổ ích, xin cám ơn các chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Vợ chồng “xô bát xô đũa” chỉ vì… viêm đại tràng 17/06/19
    Chuyện “xô bát xô đũa” giữa vợ chồng thì có 1001 lý do, từ tiền bạc, con cái, đối nội…
    Thuốc Oresol là gì? Công dụng và hướng dẫn sử dụng đúng cách 27/08/20
    Oresol là dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải. Tuy nhiên trường hợp nào nên sử dụng…
    Trị tiêu chảy bằng hồng xiêm – Bài thuốc dân gian hiệu quả 23/09/20
    Chữa tiêu chảy bằng các bài thuốc dân gian là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm…
    Phân biệt u đại tràng lành tính và ác tính – Những điều bạn nên biết 05/10/20
    Đại tràng là cơ quan rất dễ xuất hiện các khối u. Thông thường sẽ là u lành tính nhưng…
    Xem tất cả bài viết