Chế độ ăn uống cho người bệnh Gút khi [Tết đến - Xuân về] | Tâm Bình
BỆNH GOUT

Chế độ ăn uống cho người bệnh Gút khi [Tết đến – Xuân về]

04/01/20

Tất niên – “mùa” tiệc rượu lại về trong niềm hân hoan của nhiều người… Nhưng với người bị bệnh gút – “niềm vui” ăn uống ấy lại trở thành “cơn ác mộng”. Vậy người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết đến xuân về?

1. Bệnh gút tái phát vào dịp tết cao gấp 2-3 lần. Vì sao?

Theo nhiều số liệu thống kê, tỉ lệ người đi xét nghiệm và chẩn đoán gút dịp Tết cao gấp 2-3 lần ngày thường. Lý do là vào dịp tết các món ăn trong mâm cơm đều rất nhiều và phong phú. Chưa kể, bia rượu, chúc tụng năm mới là chuyện khó từ chối, họ vẫn phải đụng đũa, nhấp môi vì sợ mất lòng người thân, bạn bè.

Vì cả nể và “ham vui”, không ít người phải “dở khóc dở cười” đón năm mới trong bệnh viện hay nằm bẹp ở nhà do cơn đau gút cấp tấn công. Vậy là Tết chưa thể trọn vẹn vì vị khách “Gút”. Vậy người bệnh nên ăn uống thế nào để “tránh xa” những cơn đau gút?

Bệnh gout

Bệnh gút tái phát vào dịp tết cao gấp 2-3 lần

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Gout (gút) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

2. Người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết

2.1. Những thực phẩm người bị gút cần kiêng kỵ

Trước sự hấp dẫn, gọi mời của những món ăn trong mâm cơm tết hay những bữa tiệc rượu, người bị bệnh gút cần “vượt qua cám dỗ” từ những món ăn sau đây:

– Bánh chưng, dưa hành, thịt đông cũng là 3 món ăn không tốt cho người bị gút.

– Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt ngựa, thịt chó, thịt dê… Đây là những thực phẩm giàu đạm làm sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gút.

– Hải sản, đặc biệt là cua, ghẹ, sò, tôm, cá ngừ…

– Nội tạng động vật. Nhóm thực phẩm này rất giàu cholesterol và purin nên có thể gây ra các cơn đau gút cấp bất cứ lúc nào.

– Các loại trứng lộn có hàm lượng purin cao, do đó bệnh nhân gút nên tránh ăn kẻo “gặp họa”.

– Nem chua: Là đồ nhậu hấp dẫn với nhiều người trong dịp tết nhưng “món này” có thể khiến acid uric sản sinh nhanh hơn.

– Một số loại rau như măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ cũng chứa nhiều nhân purin nên không an toàn cho người mắc gút.

– Thực phẩm giàu chất béo: mỡ, da động vật, đồ chiên rán…

– Bia, rượu, đồ uống có gas.

thực phẩm người bị gút cần kiêng kỵ ngày tết

Những thực phẩm người bị gút cần kiêng kỵ ngày tết

2.2. Những thực phẩm người bệnh gút nên ăn

Chắc hẳn, nhìn danh sách món ăn cần kiêng kị trên đây rất nhiều người bị gút phải thở dài ngao ngán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bệnh gút vẫn có thể ăn thịt trong khoảng 100-150g một ngày và 400g rau xanh, hoa quả…

Dưới đây là những món ăn người bệnh cần tăng cường sử dụng trong dịp tết bao gồm:

– Rau xanh, hoa quả ít nhân purin và giàu vitamin C, E, rất tốt cho người bệnh gút. Người bệnh nên ăn các loại rau như: cải bẹ xanh, rau ngót, lá lốt, rau cải xoong, bí đỏ và các loại hoa quả như: dưa hấu, nho, táo, lê, đu đủ chín…

– Ngũ cốc, bơ, các loại hạt, trứng, sữa…

– Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, sắn, cà chua.

– Uống 2-3 lít nước mỗi ngày.

Thực đơn ngày Tết cho người bệnh gout

Thực đơn ngày Tết cho người bệnh gout

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh gout (gut) nên ăn hoa quả gì để đào thải axit uric?

3. Bật mí mẹo hay đối phó với bệnh gút dịp Tết đến, xuân về

Ngoài việc ăn uống hợp lý, người bệnh gút nên ghi nhớ một số bí quyết để đón một năm mới dồi dào sức khỏe, hưởng niềm vui:

– Tăng cường vận động thể dục thể thao bằng những môn vừa sức

– Giữ ấm cơ thể, ngâm chân với nước nóng trước khi ngủ

– Tránh căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya.

Bài viết “Người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết đến xuân về” đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều người. Hãy áp dụng những thông tin trên để không phải lo lắng về những cơn đau gút tái tê trong mùa xuân này nhé.

XEM THÊM:

 

 

 

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do bệnh gout. Hỗ trợ lợi tiểu, tăng đào thải axit uric.

♦ Dùng cho:

– Người bị bệnh gut cấp và mãn tính, có acid uric máu cao.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Bệnh (gout) gút có được ăn cá hồi không? Nên ăn những loại cá gì? 03/04/20
Cá hồi là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn với nhiều người. Nhưng người bệnh gout có được ăn…
Bệnh gút là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị 02/10/19
Bệnh gút là một hội chứng rối loạn chuyển hóa purin mà rất nhiều người gặp phải do thói quen…
Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị bệnh gout 15/11/18
Bệnh gout ngày càng có xu hướng gia tăng do thói quen ăn uống dư thừa chất dinh dưỡng. Nếu…
Bệnh gút nên ăn gì 15/11/18
Chế độ ăn uống không thể thay thế thuốc chữa bệnh gout nhưng cũng góp phần rất lớn trong việc…
Xem tất cả bài viết