Bệnh gout ăn hải sản thế nào? Bác sỹ gợi ý 7 nguyên tắc
BỆNH GOUT

Bệnh gout ăn hải sản thế nào? Bác sỹ gợi ý 7 nguyên tắc

Tác giả: Linh Chi

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

15/07/20

Người bị bệnh gout thường được khuyên là nên kiêng hải sản. Tuy nhiên, nếu biết chọn đúng loại hải sản và ăn đúng cách, người bệnh không nhất thiết phải “tạm biệt” loại thức ăn khoái khẩu này.    

Thời gian gần đây, Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng nhận được câu hỏi của cô Nguyễn Thu Quỳnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội): Chồng tôi năm nay 55 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh gout và điều trị theo chỉ định của bác sỹ gần 1 năm nay. Từ khi chồng tôi phát hiện bệnh, tôi đã điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày của chồng, trong đó đã loại bỏ hải sản. Tuy nhiên, hải sản lại là món ăn ưa thích của chồng tôi. Xin bác sỹ cho biết liệu người bị bệnh gout có ăn được hải sản không và nếu được thì bệnh gout ăn hải sản thế nào cho đúng? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Người bệnh gout có thể ăn hải sản?

Nguyên nhân chính gây ra những cơn đau dữ dội của bệnh gout là sự dư thừa axit uric trong máu. Do cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải lượng axit thừa này nên chúng bị lắng đọng thành các tinh thể muối urat tại các khớp, khiến khớp bị viêm.

Vì vậy, người bị gout nên tránh nạp vào cơ thể những chất có thể khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao. Một trong số đó phải kể đến thực phẩm chứa nhiều nhân purin – tiền chất chuyển hóa thành axit uric.

Người bệnh gout ăn hải sản thế nào

Người bệnh gout ăn hải sản thế nào cho đúng?

Hải sản là loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao. Tuy nhiên, hải sản lại rất giàu giá trị dinh dưỡng, đạm, vitamin và khoáng chất như: kẽm, sắt, kali, omega 3- chất thiết yếu cho cơ thể,…

Theo nghiên cứu, người bệnh gout có thể ăn thực phẩm chứa đạm với mức tiêu chuẩn không quá 1 gam chất đạm/1 kg cân nặng mỗi ngày. Tức là nếu người bệnh có trọng lượng là 60 kg thì có thể ăn 60 gam chất đạm/ngày.

Với tiêu chuẩn trên và những giá trị dinh dưỡng mà hải sản mang lại, người bệnh gout có thể ăn hải sản nhưng cần sử dụng lượng hải sản ở mức cho phép và phải được kiểm soát chặt chẽ.

Xem thêm:

2. Bảy nguyên tắc khi người bệnh gout ăn hải sản

Người bệnh gout cần tuân thủ 7 nguyên tắc sau khi ăn hải sản để tránh gây ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị bệnh.

2.1. Ăn lượng hải sản trong mức cho phép

Người bệnh cần lưu ý tiêu chuẩn không quá 1 gam chất đạm/1 kg cân nặng mỗi ngày như trên là áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm chứa đạm, trong đó có hải sản. Tức là nếu người bệnh đã ăn đủ lượng hải sản như tiêu chuẩn thì không được nạp thêm bất kỳ thức ăn chứa đạm nào khác vào cơ thể.

Để tránh hấp thụ quá nhiều đạm từ thức ăn, tốt nhất người bệnh gout nên ăn lượng hải sản ít hơn mức 1 gam/1 kg cân nặng mỗi ngày.

2.2. Kiêng những loại hải sản giàu purin

Hàm lượng purin trong mỗi loại hải sản là khác nhau. Người bệnh gout không nên ăn những loại hải sản giàu purin như:

– Sò: ăn sò sẽ khiến những cơn đau gout tăng cao, nhức nhối liên hồi, vô cùng khó chịu.

– Cá ngừ: cũng là tác nhân gây ra những cơn đau dữ dội ở các khớp.

– Cá cơm, cá trích: những loài cá này chứa nhiều chất đạm và mỡ khiến cơ thể quá tải, không chuyển hóa và đào thải kịp các dưỡng chất.

2.3. Chỉ ăn hải sản hấp, luộc

Người bị gout không nên ăn thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Nên hải sản cho người bệnh gout cần được chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc.

Người bệnh chỉ nên ăn hải sản còn tươi, không ăn hải sản đông lạnh. Vì trong hải sản chứa nhiều loại vi khuẩn có thể chịu được nhiệt độ thấp. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ lạnh chỉ khiến hàm lượng vi khuẩn tăng cao. Lúc này, hải sản không còn thích hợp để chế biến bằng cách hấp, luộc vì sẽ không diệt trừ được hết vi khuẩn.

2.4. Không ăn đồng thời hải sản với thực phẩm chứa nhiều canxi

Bản thân hải sản đã chứa nhiều canxi nên người bệnh gout không nên ăn đồng thời hải sản với các loại thực phẩm giàu canxi khác như: sữa và các chế phẩm từ sữa, bông cải xanh, hạt hạnh nhân,…

Nạp vào cơ thể quá nhiều canxi một lúc sẽ gây tác động không nhỏ đến khả năng hấp thụ protein.

2.5. Không uống bia khi ăn hải sản

Uống bia trong khi ăn hải sản là thói quen của nhiều người. Nhưng đối với bệnh nhân bị gout thì đây là một thói quen tai hại. Bởi bia, rượu, đồ uống có cồn chính là tác nhân làm bệnh gout nặng thêm.

Khi uống bia, quá trình hình thành axit uric trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn, khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, lượng axit uric dư thừa còn có khả năng sinh ra sỏi thận.

Không uống bia khi ăn hải sản

Người bệnh gout không uống bia khi ăn hải sản

2.6. Không ăn trái cây sau khi ăn hải sản

Sau khi ăn hải sản, không chỉ người bệnh gout mà cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn trái cây. Thành phần các chất trong trái cây sẽ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành canxi không hòa tan.

Lượng canxi này gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

2.7. Không uống trà sau khi ăn hải sản

Trong trà chứa lượng tanin tương đối lớn. Loại chất này kết hợp với canxi trong hải sản thành phức hợp canxi khó hòa tan. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên uống trà cách bữa ăn ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Người bệnh gout ăn hải sản không nên uống trà

Người bệnh gout sau khi ăn hải sản không nên uống trà

Hy vọng bài viết trên đã làm thỏa mãn thắc mắc bệnh gout ăn hải sản thế nào cho đúng. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về bệnh gout hãy liên hệ tới hotline 0865 344 349 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

ĐỀ XUẤT:

Tiềm ẩn nhiều mối nguy khi dùng thuốc trị gút không đúng cách (Báo bảo vệ pháp luật)

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Ths.Bs - TTƯT Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Xem thêm
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

3 quan niệm sai lầm về gút không phải ai cũng biết, xem ngay để không hối hận! 23/05/19
Gút đang dần phổ biến trong xã hội hiện đại. Thế nhưng, không phải ai cũng có cái nhìn đúng…
Viên Gout Tâm Bình có tốt không? Có trộn thuốc tây không? 04/08/20
Viên gout Tâm Bình có thành phần là thảo mộc thiên nhiên với giá thành rẻ nhưng hỗ trợ làm…
3 cách chữa bệnh gút hiệu quả nhất tại nhà không phải ai cũng biết! 30/08/19
Bạn đang bị những cơn đau gút bám đuổi mỗi ngày? Bạn cảm thấy khó chịu và muốn loại bỏ…
Khám phá ngay cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam, lá tía tô, nước dừa 24/09/19
Chữa bệnh gút bằng thuốc nam, lá tía tô, nước dừa như thế nào mới cho hiệu quả tốt nhất?-…
Xem tất cả bài viết