Để “thoát khỏi” sự khó chịu do tình trạng ợ chua đem lại, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết. Bài viết sau sẽ là lời giải cho thắc mắc ợ chua nên ăn gì và kiêng gì.
“Chào chuyên gia, thời gian gần đây tôi thường xuyên bị ợ chua. Xin chuyên gia cho biết ợ chua nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện tình trạng này? Xin cảm ơn chuyên gia! (Phạm Thị Thùy Linh, 30 tuổi, tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương)
Có lẽ vấn đề bạn Linh đang gặp phải cũng là tình trạng chung của nhiều người. TTƯT, Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng – Cố vấn chuyên môn của Dược phẩm Tâm Bình sẽ đưa ra một vài gợi ý cho bạn Linh trong bài viết dưới đây.
- Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? Gợi ý 15 loại quả thích hợp
- Người bị viêm đại tràng có nên ăn chuối? Bác sĩ mách bạn cách ăn tốt nhất!
- Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang? Chuyên gia giải đáp thắc mắc
1. Những thông tin cơ bản về ợ chua
Trước khi đến với lời khuyên ợ chua nên ăn gì và kiêng gì, bạn cần có những hiểu biết cơ bản về ợ chua.
Ợ chua là tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây cảm giác chua trong khoang miệng sau khi cơ thể phản xạ ợ. Tùy vào nguyên nhân mà tình trạng này có thể xuất hiện đơn độc hoặc đi kèm với một vài triệu chứng khác như: nóng rát cổ, khó thở, buồn nôn, đầy hơi,…
Nguyên nhân gây ợ chua là do căng thẳng, phụ nữ đang trong thai kỳ, mặc quần áo quá chật, béo phì hoặc do mắc một số bệnh lý về đường tiêu hóa. Và cũng không thể không nhắc tới chế độ ăn uống thiếu khoa học.
2. Vai trò của chế độ ăn uống trong điều trị ợ chua
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị chứng ợ chua. Nếu bạn ăn uống đúng cách tình trạng ợ chua sẽ được cải thiện, thậm chí biến mất. Ngược lại nếu bạn nạp vào cơ thể những loại thực phẩm có hại, những tác nhân gây ợ chua thì chứng ợ chua sẽ “dai dẳng” bám theo bạn.
3. Ợ chua nên ăn gì
Người bị ợ chua nên ưu tiên những loại thực phẩm không chứa nhiều axit, dễ tiêu mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
3.1. Thực phẩm chứa nhiều đạm
Thực phẩm chứa nhiều đạm giúp trung hòa axit trong dạ dày, giúp quá trình co bóp của dạ dày dễ dàng hơn.
Người bị ợ chua tốt nhất nên ăn thịt trắng bởi quá trình tiêu thụ đạm thịt trắng sẽ tiêu hao ít năng lượng hơn. Hệ tiêu hóa nhờ đó sẽ làm việc bớt “vất vả” hơn.
Một số thực phẩm giàu đạm từ thịt trắng có thể kể đến là: cá, thịt gà, thịt lợn nạc,…
3.2. Trái cây có lượng axit thấp
Dưa hấu, táo, lựu, nho, chuối,… chính là câu trả lời cho câu hỏi bị ợ chua nên ăn trái cây gì.
– Chuối có chứa kali, vitamin A, C giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày. Do đó, nhắc đến các loại quả giảm chứng ợ chua ta không thể quên chuối.
– Đu đủ chín là lời giải cho ăn gì để hết ợ chua. Bởi loại quả này có vitamin A, K, canxi, enzyme papain thúc đẩy tiêu hóa.
– Dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa, axit amin, vitamin A, C giúp giảm chứng ợ chua.
– Táo giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột. Nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, đặc biệt là tình trạng ợ chua.
3.3. Yến mạch
Yến mạch rất giàu chất xơ, carbohydrat. Đây là thực phẩm người bị ợ chua nên ăn. Cháo yến mạch sẽ là một bữa sáng giúp bạn no lâu mà không gây ra tình trạng ợ chua.
3.4. Bánh mỳ
Bánh mỳ sẽ giúp hấp thu bớt acid dịch vị dư thừa, cải thiện tình trạng ợ chua hiệu quả.
3.5. Rau họ cải
Tinh chất trong rau họ cải khi đi vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng viêm.
3.6. Lòng trắng trứng
Nếu lòng đỏ trứng là thực phẩm có thể gây ợ chua thì lòng trắng lại là nguồn cung cấp protein dồi dào mà chứa ít axit.
3.7. Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vệ sinh đường ruột, kích thích nhu động ruột, Nhờ đó, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn.
3.8. Gừng
Bạn có thể dùng gừng như một loại gia vị trong chế biến món ăn. Hoặc ăn trực tiếp gừng sống, uống trà gừng cũng là một cách loại bỏ ợ chua.
4. Ợ chua nên kiêng gì
4.1. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đồ ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ khiến cơ vòng dưới thực quản giãn ra, tạo điều kiện cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Đây cũng là loại thực phẩm gây khó tiêu, tăng cân, béo phì.
4.2. Thức ăn cay nóng
Món ăn chứa nhiều ớt, tỏi có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn tới tình trạng ợ chua. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi nêm nếm chúng vào món ăn, nước chấm.
4.3. Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa protein động vật và axit cao nên là một loại thực phẩm khó tiêu. Vì vậy, người bị ợ chua không nên ăn thịt đỏ.
4.4. Trái cây họ cam quýt
Dù là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng đây lại là những loại hoa quả mà người bị ợ chua không nên ăn. Bởi lượng axit cao trong cam, quýt, bưởi, chanh,… sẽ khiến tình trạng ợ chua thêm trầm trọng.
4.5. Chocolate
Nếu đây là món ăn vặt khoái khẩu của bạn thì hãy cắt giảm nó ở mức nhiều nhất có thể. Chất methylxanthine trong chocolate đã được chứng minh là gây giãn cơ vòng dưới thực quản, nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày.
4.6. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Theo thống kê có khoảng 65% dân số không dung nạp được lactose, thành phần có trong sữa. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Do đó, ngoài sữa chua, bạn nên giảm lượng bơ, phô mai,… trong khẩu phần hàng ngày.
4.7. Một số loại tinh dầu
Các loại tinh dầu như: tinh dầu quế, tinh dầu tràm,… được cho là có thể gây ức chế hoạt động co bóp của dạ dày. Vì thế bạn nên loại bỏ thói quen sử dụng các loại tinh dầu này.
4.8. Đồ uống có cồn, có ga, có caffein
Các loại đồ uống này gây tăng tiết axit dạ dày, chứa các chất phá hủy niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, uống nhiều bia, rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ béo phì, một trong những nguyên nhân gây ợ chua.
5. Lưu ý của chuyên gia
Bên cạnh việc nắm rõ ợ chua nên ăn gì và kiêng gì, bạn cũng đừng quên những lời khuyên sau của TTƯT, Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng:
– Nên ăn đúng giờ, đủ bữa.
– Ăn chậm, nhai kỹ.
– Không ăn quá no và cũng không nên để bụng quá đói.
– Không nên nằm ngay sau khi ăn.
– Không vừa ăn vừa làm việc.
– Ưu tiên chế biến thực phẩm dưới dạng luộc, hấp, ninh, hầm,…
Những thông tin về ợ chua nên ăn gì và kiêng gì trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Đối với những trường hợp bị ợ chua do bệnh lý thì cần tham vấn ý kiến của bác sỹ điều trị về chế độ dinh dưỡng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi trực tiếp tới hotline 0865 344 349.
XEM THÊM:
Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.
- Khi bị ợ chua nên ăn gì để nhanh chóng giảm các triệu chứng khó chịu?
https://caodangykhoaphamngocthach.com/y-duoc/khi-bi-o-chua-nen-an-gi-de-nhanh-chong-giam-cac-trieu-chung-kho-chiu-c49414.html - Bị ợ chua nên ăn gì và không nên ăn gì để giảm chứng bệnh này
https://caodangyduochochiminh.vn/tin-tuc-y-duoc/bi-o-chua-nen-an-gi-va-khong-nen-an-gi-de-giam-chung-benh-nay-c30499.html
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.