Nguoi-bi-viem-dai-trang-co-nen-ăn-chuoi-khong. An-nhieu-lieu-co-tot
BỆNH TIÊU HÓA

Người bị viêm đại tràng có nên ăn chuối? Bác sĩ mách bạn cách ăn tốt nhất!

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Trang Vũ

01/09/20

Người bị viêm đại tràng ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý sẽ cải thiện tình trạng bệnh rất nhiều. Một số người bệnh băn khoăn liệu bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không? Dưới đây là giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng.

Thắc mắc của độc giả

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 35 tuổi (NV Văn phòng), bị viêm đại tràng đã lâu, hay đau tức vùng bụng dưới, đi ngoài lúc táo, lúc lỏng rất khó chịu. Nhiều người mách tôi nên ăn chuối để cải thiện tình trạng trên, nhưng tôi băn khoăn không biết viêm đại tràng có nên ăn chuối không? Mong được bác sĩ tư vấn. (Nguyễn Hà, Hà Nam)

Trả lời:

1. Thành phần dinh dưỡng có trong chuối

Viêm đại tràng có nên ăn chuối

Chuối là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100 gam chuối có chứa 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo và một số loại vitamin, khoáng chất.

qc

Chất xơ: Chuối là loại trái cây chứa lượng chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan. Loại chất này giúp đại tràng hoạt động tốt hơn, làm giảm viêm, duy trì cân bằng huyết áp và cholesterol…Chất xơ trong chuối khiến cơ thể cảm thấy nhanh no nên hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.

Carbohydrate: Loại chất này ở dạng tinh bột trong chuối xanh và chuyển hóa thành đường khi chuối đã chín. Các loại đường phổ biến trong chuối như fructose, glucose, sucrose.

Vitamin và khoáng chất: Chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, magie, vitamin C và B6. Những khoáng chất này có tác dụng điều hòa đường huyết, chống oxy hóa, ổn định thần kinh.

2. Lợi ích khi ăn chuối đối với người bị viêm đại tràng

Chuối là một loại trái cây có đủ dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là người già hay trẻ nhỏ cũng đều có thể tận dụng nguồn dưỡng chất phong phú từ loại trái cây quen thuộc này. (Theo suckhoedoisong.vn).

Đối với người bệnh bị viêm đại tràng, chuối là loại thực phẩm không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn hỗ trợ tích cực trong viêm giảm các triệu chứng của bệnh.

Theo Đông y, chuối có vị ngọt, tính hàn, giúp nhuận tràng. Có thể kể đến một số thành phần trong chuối tốt cho người bị viêm đại tràng như:

Chất xơ pectic giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón do viêm đại tràng, bảo vệ niêm mạc bị tổn thương, giúp tăng sinh lợi khuẩn.

– Vitamin C và B6 giúp chống lại các acid trong dạ dày, giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Kali giúp giảm các cơn đau, kích thích sản sinh chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, đại tràng.

Chất chống oxy hóa delphinidin giúp phòng ngừa hình thành các khối u đại tràng, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

– Chuối còn chứa những thành phần dinh dưỡng như enzyme có tác dụng nhuận tràng, kích thích trục đường tiêu hóa, rất tốt cho người bị viêm ruột già.

3. Người bị viêm đại tràng nên ăn chuối như nào cho đúng?

Không thể phủ nhận lợi ích của chuối đối với sức khỏe, đặc biệt với căn bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, khi sử dụng chuối vào thực đơn hàng ngày, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Nên

+ Người bị viêm đại tràng nên bổ sung 1-2 quả chuối vào thực đơn hàng ngày. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn 20 phút.

+ Với những người bị táo bón do viêm đại tràng, nên sử dụng đều đặn 1 quả chuối trước khi đi ngủ.

+ Điều đặc biệt là người bị viêm đại tràng có thể sử dụng chuối ở cả dạng chín, xanh hoặc chuối xanh phơi khô.

chuối xanh tốt cho đại tràng

Chuối xanh tốt cho người viêm đại tràng

Chuối hột hoặc chuối tiêu còn non thái mỏng, phơi khô ở nhiệt độ thấp, sau đó tán thành bột. Mỗi lần dùng 2 thìa cà phê bột chuối khô, hòa với 50ml nước ấm, uống khi bụng đói. Loại bột này có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy ở thành trong của dạ dày, giúp làm lành các vết loét ở trên thành dạ dày.

3.2. Không nên

– Không nên ăn chuối vào buổi sáng vì chất serotonin trong chuối có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, học tập.

– Không nên dùng chung chuối với khoai lang, khoai sọ, dưa hấu, khoai tây.

– Không nên ăn quá nhiều chuối trong ngày vì trong chuối có nhiều kali, thừa chất này dễ gây ảnh hưởng cho thận. Bởi vậy, người bị suy thận nên hạn chế ăn nhiều chuối chín.

– Không nên ăn chuối khi đói vì có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng tới dạ dày.

– Không nên ăn chuối quá chín, có biểu hiện thối, hỏng.

– Người bị tiểu đường nên thận trọng khi ăn chuối chín vì trong chuối có chứa lượng đường khá lớn.

– Mặc dù chuối rất tốt cho người bị bệnh viêm đại tràng, nhưng cũng không nên vì thế mà chúng ta lạm dụng ăn quá nhiều. Việc nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ khiến hệ tiêu hóa bị làm việc “quá tải”. Từ đó dẫn đến các vấn đề như buồn ngủ, mệt mỏi (do thừa chất serotonin và magie), đầy bụng, buồn nôn, giảm nhịp tim, đau đầu, chóng mặt.. (do thừa kali)

XEM THÊM:

4. Gợi ý một số món ngon từ chuối tốt cho người bệnh đại tràng

Thay vì ngày nào cũng ăn chuối chín sẽ dễ gây chán, người bệnh có thể thay đổi bằng một số món ngon bổ dưỡng từ chuối như sau:

4.1. Món mặn

Sườn hầm chuối xanh tốt cho đại tràng

Sườn hầm chuối xanh tốt cho bệnh đại tràng

Món mặn từ chuối xanh có thể kể đến như:

+  Lươn xào chuối xanh.

+ Sườn non hầm chuối.

+ Ếch hầm chuối.

+ Ốc xào chuối đậu;…

ốc xào chuối xanh

Ốc xào chuối xanh là món tốt cho người bệnh viêm đại tràng

Đây là những món phổ biến, dễ làm và rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người bị viêm đại tràng. Bạn chỉ cần chú ý chọn thực phẩm còn tươi sống để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh gây ngộ độc thực phẩm.

4.2. Món ngọt từ chuối

chuối hấp

Chế biến chuối thành món ăn vặt để thay đổi khẩu vị

Để thay đổi khẩu vị cho người bệnh, bạn có thể chế biến chuối thành một số món ăn vặt, món ngọt dễ ăn như:

+ Bánh chuối hấp nước cốt dừa;

+ Kem chuối sữa chua.

+ Chuối nếp nướng cốt dừa;…

Vị ngọt của chuối quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ kích thích vị giác của người bệnh. Tuy nhiên do chuối là loại trái cây ngọt nên phải cẩn trọng khi chế biến. Hãy hạn chế tối đa việc nêm thêm đường để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

 5. Một số loại trái cây tốt cho bệnh viêm đại tràng

Đối với người bị viêm đại tràng, việc lựa chọn hoa quả cũng phải hết sức lưu ý. Một số loại trái cây có thể khiến tình trạng đau bụng, đầy hơi, đi ngoài…trầm trọng hơn. Những loại trái cây tốt cho người bị viêm đại tràng có thể kể đến như:

5.1. Lựu

Viêm đại tràng nên ăn lựu

Lựu chứa các chất làm lành tổn thương ở đại tràng

Trong lựu có natri, niacin, vitamin B2, vitamin C, canxi, phospho,… giúp làm lành các tổn thương ở đại tràng. Vỏ lựu có chứa tannin có khả năng ngừa tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Người bệnh có thể sắc vỏ lựu lấy nước để chữa viêm đại tràng.

5.2. Đu đủ chín

Trong đu dủ chín có chứa papain, là loại enzyme tiêu hóa protein rất tốt, giảm đầy hơi, táo bón ở bệnh viêm đại tràng.

5.3. Cam

Giống như chuối, cam cũng chứa một lượng vitamin C và chất xơ hòa tan rất dồi dào. Những chất này giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn và giảm triệu chứng của viêm đại tràng.

5.4. Nho

Nho tốt cho đại tràng

Nho giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả

Thành phần resveratrol trong nho giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng chảy máu, viêm loét đại tràng.

5.5. Sung

Vitamin C và chất xơ trong loại quả dân dã này có tác dụng giảm đau bụng, thông tiện, trị táo bón, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa.

>> Xem thêm: Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? Gợi ý 15 loại quả thích hợp.

Trên đây là những chia sẻ của ThS.Bs Nguyễn Thị Hằng cho thắc mắc của bệnh nhân Nguyễn Hà về việc bị viêm đại tràng có nên ăn chuối? Nếu còn có câu hỏi nào, người bệnh hãy liên lạc với chuyên gia qua hotline 0865344349. Hoặc chat với bác sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin trong chuyên mục Bệnh tiêu hóa

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Đường ruột yếu ăn gì kiêng gì? [Top 10+] gợi ý để bảo vệ hệ tiêu hóa 19/02/21
    Đường ruột yếu ăn gì kiêng gì luôn làm “đau đầu” những người đang phải “sống chung” với tình trạng…
    Đẳng sâm – vị thuốc quý được ví như “nhân sâm” của người nghèo 16/10/19
    Đẳng sâm (Đảng sâm) là vị thuốc quý được ví như Nhân sâm, có giá thành bình dân nhưng lại…
    Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả 03/05/19
    Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở hệ tiêu hoá, rất khó để điều trị dứt điểm. Người…
    Cà rốt chữa tiêu chảy như thế nào? – Tìm hiểu ngay! 02/10/20
    Bạn có biết cà rốt nằm trong danh sách những loại thực phẩm người bị tiêu chảy, rối loạn tiêu…
    Xem tất cả bài viết