Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì? Lời khuyên từ chuyên gia
BỆNH TIÊU HÓA

Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì? Lời khuyên từ chuyên gia

Tác giả: Linh Chi

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

10/09/20

Không chỉ quan tâm tới phác đồ điều trị, việc ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì cũng là mối băn khoăn của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bài viết sau sẽ là lời giải cho vấn đề này.

1. Những điều cần biết về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh khởi nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh gây đau bụng, chán ăn, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, đại tiện lẫn máu, mệt mỏi, sụt cân bất thường. Ung thư đại tràng là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao do gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc ruột, thủng ruột, áp xe quanh khối u, di căn.

Ung thư đại tràng xuất phát từ việc mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, do di truyền, đặc biệt là bắt nguồn từ chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng

2. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng với đó, các phương pháp điều trị bệnh như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… có ảnh hưởng nặng nề đến thể trạng của người bệnh. Bởi vậy, người bệnh cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục.

qc

Để trả lời câu hỏi ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì, trước hết bạn cần ghi nhớ nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người ung thư đại tràng. Đó là phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời tránh các thực phẩm gây hại hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh.

ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì

Lời khuyên từ chuyên gia đối với người mắc ung thư đại tràng

3. Ung thư đại tràng nên ăn gì?

Nếu bạn đang thắc mắc ung thư đại tràng nên ăn uống gì thì những loại thực phẩm dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

3.1. Các loại rau có màu xanh đậm

Người bị ung thư đại tràng có thể bổ sung: bắp cải, rau bina,… vào bữa ăn hàng ngày. Các loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, trong đó dồi dào axit folic và vitamin B.

Rau có màu xanh đậm

Người bị ung thư đại tràng có thể bổ sung: bắp cải, rau bina,… vào bữa ăn hàng ngày

3.2. Khoai lang

Đây là một vị thuốc nhuận tràng tự nhiên. Khoai lang bổ sung chất xơ, tạo môi trường lý tưởng cho các loại lợi khuẩn đường ruột phát triển. Thành phần chất chống oxy hóa trong khoai lang có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào ung thư.

Khoai lang

Khoai lang là một vị thuốc nhuận tràng tự nhiên

3.3. Ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì?

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi ung thư đại tràng nên ăn trái cây gì chính là các loại quả có màu đỏ, màu cam, vàng đậm như: cam, dưa hấu, dâu tây, đu đủ,…

– Cam: Bệnh nhân ung thư đại tràng bị đầy hơi, ăn không tiêu có thể sử dụng nước cam.

– Dứa: Trong dứa chứa 2 phần tử hợp nhất CCZ và CCS giúp kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn.

– Bơ cũng là một gợi ý hữu ích vì nó chứa vitamin B, K, E,C, kali,… có lợi cho sức khỏe.

Chất xơ trong hoa quả nói riêng và chất xơ trong các loại thực phẩm nói chung giúp gia tăng tiêu thụ axit folic, giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn cùng yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

Bơ

Bơ chứa vitamin B, K, E,C, kali

3.4. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bệnh nhân ung thư đại tràng đang điều trị bằng hóa chất, xạ trị nên ưu tiên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt. Bởi yến mạch, hạt điều, hạt óc chó,… cung cấp chất xơ, vitamin, sắt, magie, folate,… Các chất này rất tốt cho sức khỏe của người bị ung thư đại tràng.

Bệnh nhân ung thư đại tràng được khuyên là nên thêm ít nhất 1 – 2 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn.

Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì - ngũ cốc nguyên hạt

Yến mạch, hạt điều, hạt óc chó,… cung cấp chất xơ, vitamin, sắt, magie, folate

3.5. Các loại gia vị

Gừng có thành phần là chất gingerol giúp kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Uống nước gừng cũng là một cách giúp giảm các triệu chứng bị đầy hơi, khó tiêu của bệnh nhân bị ung thư đại tràng.

Tỏi, hành,… chứa nhiều thành phần có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa.

3.6. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất, người bị ung thư đại tràng thường bị chóng mặt, mệt mỏi, toàn thân không có sức lực, buồn nôn, không muốn ăn thì uống sữa sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, giàu chất béo thực vật và axit linoleic giúp chống lại tế bào ung thư. Người bệnh có thể sử dụng sữa ít béo, phô mai, váng sữa,…

Đặc biệt, sữa chua được coi là loại sữa dành cho người ung thư đại tràng. Do sữa chua chứa lợi khuẩn đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích nhu động ruột.

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa giàu chất béo thực vật và axit linoleic giúp chống lại tế bào ung thư.

3.7. Uống đủ nước

Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp người bệnh hạn chế tình trạng táo bón và mệt mỏi.

4. Ung thư đại tràng kiêng gì?

Bên cạnh danh sách các loại thực phẩm người ung thư đại tràng nên ăn thì người bệnh cũng cần kiêng nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

4.1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê,… được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. (Theo Bệnh viện K) Bạn có thể thay thịt đỏ bằng thịt trắng hoặc hải sản.

4.2. Thực phẩm chứa nhiều muối, lên men

Dưa muối, cà muối,… khi trồng có nhiều phân đạm, nếu muối chưa kỹ sẽ chứa nhiều muối nitrit, khi kết hợp với amin bậc 2 có trong một số thực phẩm như tôm, cá sẽ biến đổi thành nitrozamin. Chất này có khả năng gây ung thư.

Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì - Dưa muối

Ăn nhiều thực phẩm muối, lên men có nguy cơ gây ung thư

4.3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, lạp xưởng, thịt muối,… có hàm lượng natri nitrit cao. Đây là “thủ phạm” gây ung thư.

4.4. Thức ăn chiên, nướng

Hình thức chế biến thức ăn dưới dạng chiên, nướng sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư. Bên cạnh đó, thức ăn nhiều dầu mỡ còn dễ dẫn đến béo phì, một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì - Đồ chiên

Hình thức chế biến thức ăn dưới dạng chiên, nướng sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư.

4.5. Thức ăn chứa nhiều đường

Đồ ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, siro,… không những cung cấp ít dưỡng chất cho cơ thể mà còn là thức ăn mà tế bào ung thư rất ưa thích. Việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư gia tăng kích thước, số lượng.

4.6. Bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích

Bạn nên “nói không” với bia, rượu bởi các loại nước uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Thuốc lá cũng được biết đến là “thủ phạm” gây các bệnh lý tim mạch, ung thư phổi và ung thư đại tràng.

Thuốc lá

Thuốc lá là “thủ phạm” gây các bệnh lý tim mạch, ung thư phổi và ung thư đại tràng

5. Lời khuyên của chuyên gia

Ngoài việc chú ý tới ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì, TTƯT, Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng (Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) khuyên bạn nên:

– Ăn đúng giờ, đủ bữa.

– Chia nhỏ bữa ăn do người bệnh bị ung thư đại tràng thường tiêu hóa kém.

– Ăn chậm, nhai kỹ.

– Ăn đồ mềm, lỏng, dễ tiêu, nhất là đối với bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng.

– Ưu tiên các món luộc, hấp.

– Giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng.

– Tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với thể trạng.

– Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ.

Hy vọng những thông tin về ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì đã giúp ích cho bạn. Đừng quên chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

XEM THÊM:

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Người bị viêm đại tràng nên ăn trứng như thế nào? Xem ngay 7 cách ăn tốt nhất 29/08/20
    Trứng là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, giá thành rẻ và phổ biến trên các mâm cơm của người…
    Mách bạn 5 cách chữa đầy bụng dân gian chỉ trong “một nốt nhạc” 21/09/19
    Đầy bụng (đầy hơi, chướng bụng), khó tiêu là tình trạng thường gặp, gây khó chịu trong ăn uống và…
    Đại tràng Extra Tâm Bình: Công dụng – Liều dùng – Lưu ý 11/03/21
    Kế thừa từ bài thuốc Cổ phương cùng sự góp mặt của các tinh chất hiện đại, TPBVSK Đại tràng…
    Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì và nên ăn gì? Lời khuyên của chuyên gia 11/04/20
    Rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì và nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Bởi chế độ…
    Xem tất cả bài viết