Trang chủ

>>

Tin Y Dược

Nguyên nhân và cách phòng tránh viêm đại tràng co thắt

09:20:13 30/12/2014

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Theo nghiên cứu y học cho biết, ở Việt Nam có khoảng 30% bệnh nhân đi khám chuyên khoa tiêu hóa bị viêm đại tràng co thắt. Bệnh này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiến toái trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới chất lượng sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng. Có thể là do viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh (ví dụ như trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip), do rối loạn nhu động ruột.

Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng lúc sền sệt, lúc rắn…); hoặc do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần… Một số yếu tốt nguy cơ cao dẫn đến cơn đau của viêm đại tràng co thắt xuất hiện (trên người bệnh đã có sẵn bệnh viêm đại tràng co thắt) là thần kinh căng thẳng, stress, uống rượu, bia, ăn chua cay…

Triệu chứng:

Triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt của người cao tuổi là đau bụng. Đau bụng trong bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, có thể đau sau ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh, rau sống, tiết canh...

viêm đại tràng mãn tính, viem dai trang man tinh, viem dai trang co that

Đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu (dễ nhầm với đau dạ dày).

Hầu hết người bệnh kể rằng sẽ hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Tuy vậy, cũng có nhiều người cao tuổi viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ thì đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác khiến buồn đi ngoài tiếp.

Viêm đại tràng co thắt kéo dài nhiều ngày nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Cách phòng chống bệnh:

Muốn điều trị và phòng bệnh tốt, bạn cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, tốt nhất là khám ở chuyên khoa tiêu hóa để xác định rõ nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu không để bệnh trở thành mạn tính.

Những loại thực phẩm nào dễ gây viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc dùng rất hạn chế. Không nên lạm dụng gia vị, rượu bia, gia vị chua, cay trong các bữa ăn cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…). Cần vệ sinh tốt môi trường sống.

viêm đại tràng co thắt, viem dai trang co that

Hạn chế rượu bia, chất kích thích

Nên tập thể dục đều đặn với các hình thức phù hợp với bản thân và dễ thực hiện nhất.

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • YYzykH

Các tin tức khác

Ban cố vấn

Hoạt động từ thiện

Bản quyền © 2010 thuộc về Công Ty Dược Phẩm Tâm Bình