Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? Bác sĩ giải đáp | Tâm Bình
BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? Bác sĩ giải đáp

13/04/20

Chế độ ăn uống luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bị thoái hóa khớp gối. Thấu hiểu nỗi lo lắng của người bệnh, Ths.Bs. Nguyễn Thị Hằng sẽ giải đáp câu hỏi thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì.

1. Tổng quan thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý do hậu quả của tổn thương thoái hóa sụn khớp, do quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của tế bào sụn có sự bất thường, đặc trưng là quá trình mất sụn khớp và tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. (Theo Bệnh viện Việt Đức)

Thoái hóa khớp gối là bệnh khá phổ biến với các triệu chứng cơ bản là:

– Đau khớp gối khi đứng lên, ngồi xuống, khó vận động khi đi lại.

– Đau nhẹ phía trước và bên cạnh đầu gối kèm tiếng lạo xạo khi cử động

– Cứng khớp khi ngủ dậy buổi sáng.

– Khớp gối bị sưng, biến dạng. Trường hợp nặng, người bệnh có thể không đi lại được.

Bệnh thoái hóa khớp gối xuất hiện chủ yếu do lão hóa bởi tuổi tác, chấn thương, hoạt động sai tư thế trong thời gian dài, thường xuyên mang vác vật nặng, ảnh hưởng của dị tật khớp, béo phì.

>> Tìm hiểu thêm: Đau đầu gối khi lên xuống cầu thang – Nên cẩn trọng với những dấu hiệu này!

2. Vai trò của chế độ ăn uống trong điều trị thoái hóa khớp gối

Nguyên tắc trong điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau, phục hồi chức năng vận động của khớp, hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp. Nhằm đạt được mục tiêu này, tùy từng tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các phương pháp sau: vật lý trị liệu, dùng thuốc tây, cấy ghép tế bào gốc, phẫu thuật.

Tuy nhiên, dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào, người bệnh cũng không thể bỏ qua việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Bởi việc nạp vào cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết là “nền tảng” vững chắc giúp cơ thể có đủ sức chống lại mọi loại bệnh tật.

Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm còn hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh khi chứa các thành phần giúp giảm đau, góp phần phục hồi chức năng, tăng cường sự dẻo dai cho khớp gối. Ngược lại việc không đưa vào cơ thể những loại thức ăn gây hại cũng sẽ tránh làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Thoái hóa khớp gối nên ăn nhiều cá và rau

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối

3. Thoái hóa khớp gối nên ăn gì

3.1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mai rất giàu canxi, magie, vitamin D giúp xương khỏe mạnh và cải thiện các triệu chứng sưng đau của bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa cải thiện triệu chứng sưng đau do thoái hóa khớp gối

3.2. Cá

Các loại cá mà người bị khô khớp gối nên ăn là cá giàu axit béo omega-3, giúp ức chế quá trình sản xuất enzyme, cytokine từ đó làm giảm viêm, cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.

Các loại cá này bao gồm: cá hồi, cá thu, cá trích.

3.3. Ngũ cốc

Hạt điều, đậu nành, hạt óc chó, macca,… giúp chống lại quá trình oxy hóa của xương khớp đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.

3.4. Nấm

Từ lâu nấm đã được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, nấm cũng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối.

Các loại nấm người bệnh có thể sử dụng là: nấm hương, mộc nhĩ.

Thoái hóa khớp gối nên ăn nấm

Người thoái hóa khớp gối nên ăn nấm

3.5. Các loại gia vị

Ít ai biết rằng, một số loại gia vị quen thuộc lại có khả năng xoa dịu cơn đau, giảm sưng viêm khớp gối. Cụ thể là:

– Tỏi: chứa diallyl disulfide giúp chống lại các enzyme làm hỏng sụn khớp.

– Gừng: hạn chế viêm do thoái hóa.

Thoái hóa khớp gối nên ăn các loại gia vị

Thoái hóa khớp gối nên ăn tỏi và gừng

3.6. Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin D và chất chống oxy hóa. Vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ canxi nuôi dưỡng xương, tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng.

3.7. Quả mọng

Các loại quả mọng như: dâu tây, nho, việt quất,… giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, magie, kẽm tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương khớp.

4. Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì

4.1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt bê, thịt cừu,… chứa nhiều cholesterol không tốt cho người bị thoái hóa khớp gối. Do có thể làm tăng áp lực lên xương, sụn khớp.

Thoái hóa khớp gối nên kiêng thịt đỏ

Người thoái hóa khớp gối nên kiêng thịt đỏ

4.2. Đường, muối

Người bệnh cũng không nên ăn quá ngọt hoặc quá mặn. Thực phẩm chứa nhiều đường sẽ cản trở việc hấp thụ canxi, làm tổn thương protein trong cơ thể, gây viêm. Một thực đơn chứa nhiều muối sẽ khiến xương giòn và dễ gãy, tăng viêm.

4.3. Dầu ngô, dầu cọ

Các loại dầu này chứa axit béo omega-6 rất cao, làm tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng.

4.4. Bột mỳ trắng

Bột mỳ trắng dễ gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, người bị thoái hóa khớp gối không nên sử dụng bột mỳ trắng mà có thể thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

4.5. Thực phẩm chiên xào, chế biến sẵn

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn chứa chất béo công nghiệp sẽ khiến cơ thể bị tăng cân, gây áp lực cho sụn khớp.

4.6. Rượu, bia, thuốc lá

Rượu, bia, thuốc lá không tốt cho sức khỏe nói chung và điều trị bệnh thoái hóa khớp gối nói riêng. Việc tiêu thụ chúng sẽ khiến quá trình chữa trị bệnh càng trở nên phức tạp.

Đồ uống có cồn, chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá không tốt cho điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

5. Cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối

Để bệnh thoái hóa khớp gối không “ghé thăm” hãy làm theo các gợi ý dưới đây để phòng tránh bệnh:

– Tránh hoạt động sai tư thế, ngồi hoặc đứng quá lâu trong thời gian dài, không mang vác vật nặng thường xuyên, không thực hiện các động tác quá mạnh, đột ngột.

– Duy trì thể trọng phù hợp, tránh để thừa cân, béo phì.

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, ưu tiên những môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe đạp.

– Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các dị tật của xương khớp.

Bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa vui lòng liên hệ hotline 0865344349.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Viên khớp tâm bình

Viên khớp tâm bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng thoái hóa khớp và viêm khớp; hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ bắp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp; hỗ trợ mạnh gân cốt, tăng cường lưu thông khí huyết.

Dùng cho:

– Người viêm khớp, thoái hoá khớp, đau nhức xương khớp, đau mỏi cơ bắp.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

– Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam

– Huy chương vàng vì sức khoẻ cộng đồng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Phương pháp luyện tập cho người bị thoái hóa khớp gối 07/11/18
Đau khớp gối, viêm khớp gối hay thoái hóa khớp gối gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh…
Thoái hoá khớp gối là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hợp lý 01/07/20
Thoái hoá khớp gối không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người…
Thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì? Tâm Bình giải đáp! 25/04/20
Thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh là vấn đề được nhiều người quan…
Vì sao bệnh xương khớp “nóng” cùng mùa nắng nóng? 11/05/20
Thông thường, các bệnh về xương khớp bị nặng hơn vào mùa đông, song không đồng nghĩa với việc người…
Xem tất cả bài viết