Chữa khớp bằng tế bào gốc là gì? Quy trình ra sao?
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP

  Chữa khớp bằng tế bào gốc là gì? Quy trình ra sao?

  Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú Khánh Toàn

  Biên tập viên: Linh Chi

  27/11/23

  Chữa bệnh xương khớp bằng tế bào gốc là một phương pháp điều trị tiên tiến ứng dụng công nghệ cao. Phương pháp này mở ra một hướng đi mới trong quá trình điều trị, phục hồi.

  5/5 - (2 bình chọn)

  1. Chữa khớp bằng tế bào gốc là gì?

  Đầu tiên cần xác định tế bào gốc là gì? Tế bào gốc là nền tảng cơ bản của tất cả các mô của cơ thể. Loại “siêu tế bào” này có khả năng thành các tể bào chức năng mà cơ thể cần, tái tạo mô, chữa lành các tế bào.

  Điều trị bằng tế bào gốc đã được ứng dụng trong trường hợp ung thư, tiêm tế bào gốc vào da mặt cho bệnh nhân bỏng, khôi phục hệ miễn dịch của bệnh nhân hóa trị.

  Chữa khớp bằng tế bào gốc là phương pháp tiêm tế bào gốc vào vùng khớp cần chữa trị. Các tế bào gốc này sau đó sẽ biến đổi thành tế bào sụn, tế bào xương… đồng thời hỗ trợ các tế bào khác hoạt động. Từ đó giúp tái tạo mô xương, mô sụn khớp, làm lành tổn thương tại khớp cũng như giải phóng protein và các yếu tố tăng trưởng giúp giảm đau, chống viêm, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

  Vậy tế bào gốc được lấy từ đâu? Tế bào gốc điều trị bệnh lý xương khớp là tế bào gốc trung mô. Đó có thể là tế bào gốc tự thân hoặc tế bào gốc đồng loài.

  • Tế bào gốc tự thân là tế bào gốc trong tủy xương, mô mỡ, tủy răng, máu ngoại vi… của chính người bệnh. Phương pháp tế bào gốc phù hợp với người bệnh dưới 40 tuổi.
  • Tế bào gốc đồng loài là tế bào gốc của người hiến tặng. Tế bào gốc dạng này có thể lấy từ dây rốn hoặc từ tủy xương.

  Chữa khớp bằng tế bào gốc

  2. Tác dụng của chữa khớp bằng tế bào gốc?

  Nhiều người không khỏi thắc mắc điều trị xương khớp bằng tế bào gốc có tốt không. Phương pháp này đã được ứng dụng trong chữa trị thoái hóa khớp, viêm khớp như điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, tiêm tế bào gốc khớp gối điều trị viêm khớp… Điều này cho thấy phương pháp này mang tới những lợi ích nhất định.

  • Tế bào gốc khi đi vào cơ thể sẽ tiết ra các yếu tố tăng trưởng SGF, EGF ức chế cytokine gây viêm. Từ đó giúp giảm viêm đau, phục hồi tổn thương.
  • Sửa chữa các tế bào bị tổn thương như tái tạo lớp sụn, tăng khối lượng xương… Lớp sụn khớp dày lên giúp ngăn các đầu xương cọ xát vào nhau. Từ đó giảm đau, cải thiện khả năng vận động.
  • Ngăn ngừa tổn thương lan rộng tới các khu vực còn khỏe mạnh.
  • Cải thiện khả năng lưu thông máu.
  • Điều hòa miễn dịch.

  Tác dụng của chữa khớp bằng tế bào gốc

  3. Ưu, nhược điểm

  Phương pháp này đem tới một số ưu điểm như:

  • Hiệu quả rõ rệt sau từ 6 – 12 tháng tiêm tế bào gốc.
  • Hiệu quả kéo dài có thể lên tới 4 năm cho 1 lần tiêm. Tuy nhiên hiệu quả này còn phụ thuộc vào mức độ đáp ứng và độ tuổi của người bệnh. Tuổi càng cao thì hiệu quả càng ngắn.
  • Đây là phương pháp ít xâm lấn, không để lại sẹo. Do đó có thể hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải như trong quá trình phẫu thuật.
  • Thời gian phục hồi nhanh.

  Bên cạnh đó, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế là:

  • Chi phí khá cao.
  • Hiện không có nhiều các cơ sở y tế có thể thực hiện được phương pháp này do đòi hỏi cao về trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn.

  4. Ai có thể chữa khớp bằng tế bào gốc?

  Tuy phương pháp này mang tới nhiều ưu điểm nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng. Các trường hợp có thể được sử dụng phương pháp này là:

  • Người bị thoái hóa khớp, viêm khớp không có chỉ định thay khớp. Trường hợp thoái hóa khớp được chỉ định phương pháp này là thoái hóa khớp giai đoạn 2 và 3.
  • Người bệnh không mắc các bệnh phối hợp ở khớp, không bị nhiễm trùng khớp, không bị ung thư.
  Ai có thể chữa khớp bằng tế bào gốc

  Người bị viêm khớp gối không phải thay khớp có thể được chỉ định phương pháp này

  5. Chữa khớp bẳng tế bào gốc có nguy hiểm không?

  Nếu được thực hiện trong điều kiện lý tưởng là đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, vô khuẩn thì phương pháp này được cho là khá an toàn. Mặc dù khả năng không tương thích với tế bào gốc từ người hiến tặng là vẫn có thể xảy ra.

  Ngoài ra, vị trí tiêm có thể bị sưng, đỏ. Tuy nhiên, tình trạng này thường khá hiếm gặp cũng như không kéo dài lâu.

  6. Quy trình chữa khớp bằng tế bào gốc

  Để có thể chữa trị bằng phương pháp này, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình mà bác sĩ đề ra.

  6.1. Thăm khám và chỉ định điều trị

  Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và thực hiện một loạt các chẩn đoán, xét nghiệm để xác định người bệnh có phù hợp áp dụng phương pháp này không. Bên cạnh đó, cũng cần xác định xem liệu có thể lấy tế bào gốc của bản thân người bệnh hay không. Nếu không thì cần tiến hành xét nghiệm xem liệu tế bào gốc hiến tặng có thích hợp với người bệnh không.

  Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ giải thích về quy trình cũng như những lưu ý đối với người bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, trong giai đoạn này người bệnh nên hỏi rõ bác sĩ. Bên cạnh đó cũng cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, tình trạng bệnh lý của bản thân để tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị sắp tới.

  Thăm khám và chỉ định điều trị khớp bằng tế bào gốc

  Để xác định người bệnh có phù hợp áp dụng phương pháp này không cần tiến hành thăm khám

  6.2. Thu thập tế bào gốc

  Đối với trường hợp sử dụng tế bào gốc được hiến tặng, người bệnh sẽ không phải trải qua bước này. Tuy nhiên, việc thu thập tế bào gốc từ người cho cũng sẽ vẫn diễn ra.

  Tùy thuộc vào từng nguồn thu thập mà cách thu thập tế bào gốc cũng sẽ khác nhau.

  • Tế bào gốc máu ngoại vi: Được thu thập bằng cách lấy mẫu máu bằng kim tiêm.
  • Tế bào gốc mô mỡ: Được thu thập bằng một cuộc tiểu phẫu hoặc hút mỡ. Quá trình này có thể phải sử dụng tới biện pháp gây mê.
  • Tế bào gốc tủy xương: Được thu thập bằng cách chọc hút tủy xương. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ hoặc chỉ định sử dụng thuốc an thần trước khi chọc hút.

  Các mẫu máu, mỡ hoặc tủy xương được lưu giữ trong dụng cụ chuyên dụng và chuyển tới phòng nuôi cấy tế bào.

  6.3. Phân tách, nuôi cấy, hoạt hóa tế bào gốc

  Tại phòng nuôi cấy tế bào, tế bào gốc được phân tách, thu thập bằng biện pháp đặc biệt. Sau đó tế bào gốc sẽ được nuôi cấy trong môi trường dung dịch thuận lợi cho sự phát triển (huyết tương giàu tiểu cầu) trong khoảng 4 tuần. Tế bào gốc sẽ được hoạt hóa dưới tác động của đèn laser chuyên dụng. Qua thời gian cần thiết sẽ thu được hàng triệu tế bào gốc đã được hoạt hóa.

  6.4. Tiến hành tiêm tế bào gốc chữa khớp

  Phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm, nội soi để xác định được vị trí tổn thương. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi làm sạch ổ khớp trước khi tiêm tế bào gốc.

  Trên bề mặt da của vị trí đã xác định, bác sĩ sẽ sát khuẩn. Sau đó kim tiêm chuyên dụng chứa tế bào gốc sẽ được tiêm vào vị trí đã sát khuẩn. Về kỹ thuật đưa tế bào gốc vào khớp cũng sẽ có các cách sau:

  • Tiêm tế bào gốc trực tiếp vào trong khớp mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Tế bào gốc sẽ tự vận hành và thực hiện vai trò của nó.
  • Tạo ra các giá thể tổng hợp trong khớp để tế bào gốc bám vào. Từ đó tạo ra các cấu trúc phù hợp để sửa chữa tổn thương tại khớp.
  • Tạo môi trường thuận lợi cho tế bào gốc hoạt động như bổ sung collagen, hyaluronan hay alginate vào khớp.

  Sau khi tiêm người bệnh sẽ được đề nghị ở lại để theo dõi. Sau đó người bệnh có thể ra về ngày trong ngày. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc, khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt kèm theo và hẹn thời gian tái khám.

  tiêm tế bào gốc chữa khớp

  7. Tiêm tế bào gốc giá bao nhiêu? Ở đâu?

  Nhiều người không khỏi thắc mắc về chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc hay chi phí điều trị xương khớp bằng tế bào gốc. Tùy từng cơ sở y tế, thời điểm cũng như tình trạng bệnh lý của người bệnh mà mức chi phí này sẽ khác nhau. Mức phí sẽ bao gồm chi phí tiêm tế bào gốc, chi phí nuôi cấy tế bào, tiền khám, xét nghiệm. Mức chi phí tham khảo là 30 triệu đồng.

  Đây là một kỹ thuật cao, trong đó yêu cầu cả thời gian nuôi cấy tế bào gốc. Do đó, người bệnh nên tới các cơ sở y tế đầu ngành để được thăm khám và điều trị.

  8. Một số lưu ý

  Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.
  • Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, tình trạng dị ứng thuốc và các bệnh lý đang gặp phải trong quá trình thăm khám trước khi chỉ định tiêm tế bào gốc.
  • Trong và sau quá trình áp dụng phương pháp này nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường hãy thông báo ngay với bác sĩ.
  • Tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ đánh giá được tính hiệu của quả phương pháp điều trị.
  • Có thể lưu trữ tế bào gốc tự thân ở các cơ sở y tế đã được cấp phép. Đây là một trong những biện pháp dự phòng để điều trị bệnh cho bản thân và người thân trong tương lai.

  Những thông tin về chữa khớp bằng tế bào gốc trên đây chỉ mang tính tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ. Cách duy nhất để bạn biết được bản thân có phù hợp với phương pháp này không là tới thăm khám tại các cơ sở y tế.

  XEM THÊM

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  TTƯT Hoàng Khánh Toàn

  Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”

  4.9 (253) Đã bán 9.3k

  Viên Khớp Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp và viêm khớp.

  96.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Viên Gout Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do gút. Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric

  160.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.9 (253) Đã bán 9.3k

  Thấp Diệu Nang Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng của đau thần kinh tọa, đau do thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy.

  84.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.9 (253) Đã bán 9.3k

  Khớp AKA Tâm Bình - Hỗ trợ khả năng vận động của khớp, duy trì và tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp.

  185.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Chi phí mổ tràn dịch khớp gối là bao nhiêu? Đắt hay rẻ? 28/11/21
   Chi phí mổ tràn dịch khớp gối là thắc mắc của những người gặp phải căn bệnh này. Vậy khớp…
   Thuốc điều trị viêm bao hoạt dịch có tác dụng gì? Cần lưu ý ra sao? 30/08/23
   Một trong những cách điều trị viêm bao hoạt dịch là dùng thuốc. Tuy nhiên, người bệnh phải nắm rõ…
   Đau nhức chân trái – Nguyên nhân và cách điều trị 06/08/21
   Đau nhức chân trái gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Vậy đâu…
   Đau lưng gần dưới mông có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu? 28/11/23
   Đau lưng gần dưới mông có thể gặp ở cả nam và nữ. Bên cạnh nguyên nhân thông thường, tình…
   Xem tất cả bài viết