Hạt chia là gì? Công dụng, cách dùng và mua ở đâu tốt nhất?
BỆNH TIÊU HÓA

Hạt chia là gì? Công dụng, cách dùng và mua ở đâu tốt nhất?

Tác giả: Vũ Thị Hương

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

05/11/20

Hạt chia là gì? Hạt chia có phải hạt é không? Chúng có công dụng và cách sử dụng ra sao, có những loại nào và giá bán ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Hạt chia là gì?

hạt chia

Hạt chia được sử dụng rộng rãi và mang đến những tác dụng không ngờ.

Hạt chia (chia seed) là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người, có nhiều công dụng trong làm đẹp, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Hạt chia là loại hạt có thể ăn được có tên khoa học là Salvia hispanica, thuộc họ bạc hà, được trồng nhiều tại Argentina, Peru, Paraguay, Ecuador, Mexico, Nicaragua, Bolivia, Guatemala và Australia. Đây là loại thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến.

Cây chia có thể cao 1,75m, tương đương chiều cao của người trưởng thành. Lá mọc đối xứng, với chiều dài khoảng 4-8cm, rộng 3-5cm. Cây có hoa nhỏ, mọc thành cụm, có màu tím hoặc trắng. Sau khi hoa tàn sẽ hình thành nên hạt, có màu sắc khác nhau từ đen, xám, đen đốm trắn tới trắng. Hạt có hình bầu dục, kích thước từ 1-2mm.

Có hai loại hạt chia chính là hạt chia trắng và hạt chia đen.

qc

Theo Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao mà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Hạt chia có phải hạt é không?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hạt é và hạt chia. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại hạt này là gì? Hãy cùng theo dõi bảng dưới đây.

Đặc điểm Hạt é Hạt chia
Giống Cùng họ bạc hà, kích thước giống nhau, không mùi không vị
Kích thước To hơn hạt chia Kích thước bằng ½ hạt é
Màu sắc Màu đen, vỏ không bóng dầu Có hai loại màu đen, màu trắng, cả hai đều có vân, vỏ bóng dầu.
Khi ngâm nước uống Ngậm nước nhưng khó tạo gel Hạt hơi dính vào nhau, dạng gel khi mới cho vào nước

3. Thành phần dinh dưỡng

Theo Cơ sở Dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi khẩu phần hạt chia 100g có chứa một số thành phần chất dinh dưỡng như:

Lượng calo: 486

thành phần dinh dưỡng hạt chia

Thành phần dinh dưỡng trong hạt chia vô cùng dồi dào.

Giá trị phần trăm hàng ngày dựa trên chế độ ăn trung bình 2000 calo. Giá trị hàng ngằng của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể.

Ăn một muỗng 28g hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày, 27% phosphor, 30% mangan và một lượng nhỏ kali và đồng. Ngoài ra, hạt chia còn cung cấp nhiều omega-3, canxi, phosphor và chất xơ hơn hạt lanh.

4. Mùi vị

Loại hạt này hầu như không mùi, không vị. Do vậy,chúng thường được sử dụng trong các món ăn, đồ uống mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng của món chính.

5. Thu hái và chế biến

Loại cây thuộc họ bạc hà này được trồng hai vụ một năm, thích hợp với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Thông thường, sau khoảng 3-4 tháng trồng và chăm sóc, cây sẽ cho thu hoạch. Sau khi cây ra hoa, tạo hạt sẽ cắt cây về, đem phơi khô, buộc thành bó và cho vào máy tách hạt.

Hạt chia sau đó sẽ được loại bỏ bụi bẩn và đóng gói kín, có thể sử dụng trực tiếp.

6. Top 12 công dụng của hạt chia

6.1. Hỗ trợ giảm cân

Chia có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần và khi sử dụng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, không có cảm giác nhanh đói. Uống một ly hạt sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, ngăn ngừa béo phì hiệu quả.

6.2. Giúp da, tóc, móng khỏe mạnh

Trong hạt chia có chứa Omega 6 ALA và chất chống oxy hóa giúp tăng cường, cải thiện tình trạng da, tóc, móng tay chắc khỏe.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong chia cao gấp nhiều lần các thức phẩm khác. Ảnh: Sưu tầm

6.3. Cải thiện hệ tim mạch

Chia có hàm lượng lớn Omega 3 ALA (20%), hoạt chất cơ thể tự tổng hợp được. Do đó, việc bổ sung thực phẩm nguyên hạt này sẽ giúp cơ thể giảm lương cholesterol và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, chỉ cần tiêu thụ 10g hạt mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

6.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong hạt chia có tới 37% hàm lượng chất xơ với 20% chất xơ hòa tàn và 80% chất xơ không hòa tan. Lượng chất xơ này giúp hệ tiêu hóa dễ dàng loại bỏ được chất độc hại và loại bỏ dần cholesterol dính ở thành ruột.

Ngoài ra, hạt chia có công dụng làm giảm táo bón, giúp nhuận tràng vì chúng có độ sệt giống như gel khi hấp thụ nước. Điều này giúp hình thành phân tối ưu, giữ cho phân ẩm hơn và dễ đi ngoài. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan trong hạt chia dễ dung nạp hơn đối với những người bị hội chứng ruột kích thích IBS.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ tiêu hóa – Chức năng, cấu tạo và cách để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

6.5. Giúp xương chắc khỏe

Các thành phần dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe như magie, kẽm, calci, phospho có trong hạt chia cũng hỗ trợ hệ xương khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi do hàm lượng hormone estrogen ít đi, khiến việc điều tiết canxi trong máu hạn chế, dẫn tới tình trạng loãng xương.

6.6. Có lợi cho người bị tiểu đường

Khi ngâm nước, hạt chia tạo lớp gel mềm do chất xơ hòa tan, giúp chất đường trong dạ dày hấp thụ chậm hơn, làm trị số glycemic index thấp hơn. Ngoài ra, hạt chia còn giúp tăng độ nhạy của insulin, làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường.

 6.7. Làm chậm quá trình oxy hóa

Hàm lượng omega 3 ALA, omega 6 ORAC cùng với chất đạm trong chia giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và loại bỏ độc tố trong cơ thể.

6.8. Tốt cho phụ nữ mang thai

Bên cạnh những dưỡng chất có trong chia, đặc biệt các nguyên tố vi lượng giúp thai nhi hấp thụ khỏe mạnh như canxi, sắt, magie, phosphor, vitamin A thì chất folat có trong chia giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển ngay từ 3 tháng đầu của thai kì.

6.9. Hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh viêm túi thừa

Khi kết hợp loại hạt này trong chế độ ăn có thể giảm bớt tần suất của những cơn đau viêm túi thừa gây ra đồng thời giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

6.10. Cung cấp hàm lượng protein cao

Trong hạt chia có 14% là protein đồng thời chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nhờ protein từ hạt, nếu bạn tập gym hay ăn chay đều có thể sử dụng hạt chia.

6.11. Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Tạp chí Sinh học Phân tử của Mỹ chỉ ra acid béo omega 3 ALA có trong chia seed giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Các nhà khoa học phát hiện ra, ALA có thể gây chết các tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh bình thường.

6.12. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Kẽm sẽ ngăn ngừa quá trình hình thành mảng bám lên răng và có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngửa vi khuẩn gây hôi miêng. Ngoài ra, vitamin A và photpho cũng rất quan trọng giúp răng miệng khỏe mạnh.

7. Liều dùng và cách sử dụng

7.1. Liều dùng

Theo Viện công nghệ sinh học Mỹ NCBI, bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng đối với từng đối tượng:

  • Trẻ em từ 1-6 tuổi: 10 gram/ngày
  • Người lớn: 25 gram/ngày
  • Phụ nữ mang thai: 20 gram/ngày
  • Vận động viên 25-30 gram/ngày

7.2. Cách sử dụng

sử dụng chia

Bạn hoàn toàn dùng chia trong nấu nướng mà không sợ loại hạt này làm mất mùi thức ăn.

Có nhiều cách sử dụng hạt chia đơn giản, hiệu quả như:

  • Ăn trực tiếp hoặc ngâm trong nước khoảng 5-10 phút và uống
  • Ăn kèm cùng với sữa chua, nước ép, sinh tố, trà…
  • Xay hạt để làm bánh hoặc rắc trực tiếp lên bánh
  • Rắc lên thịt nước sử dụng tương tự như hạt vừng.
  • Ăn kèm với súp, salad (nên để hạt chia nở ra)
  • Kết hợp trong món trứng chiên hạt chia

8. Đối tượng sử dụng

Hầu hết tất cả các đối tượng đều có thể sử dụng được nếu dùng đúng liều lượng và không lạm dụng quá mức. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc tới một số trường hợp:

  • Không nên cho trẻ em ăn hạt sống hoặc chưa nở dễ gây nghẹn
  • Không dùng quá nhiều cho người rối loạn tiêu hóa
  • Không dùng nhiều cho người đang dùng thuốc chống đông máu
  • Người bị dị ứng với các loại hạt, cây của họ bạc hà.

9. Các loại hạt chia trên thị trường

các loại hạt chia

Có nhiều loại trên thi trường, tuy nhiên cần xem xét về chất lượng sản phẩm.

Tùy thuộc vào nguồn gốc và cân nặng, giá trị dinh dưỡng mà phân loại các loại hạt khác nhau. Cụ thể có những loại hạt chia nào, hạt chia giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu và mức giá được bày bán trên thị trường. Mức giá có thể có sự chênh lệch do thời điểm, nhà cung cấp.

  • Hạt Chia Úc Black Bag Chia: 167.000đ/500g
  • Hạt Chia đen Nutiva Black của Mỹ: 395.000đ/1,36kg
  • Hạt Chia Úc – Chia Seeds High In Omega 3 Absolute Organic: 320.000đ/kg
  • Hạt Chia Organic Chia Seeds Nature Superfood: 250.000đ/500g
  • Hạt Chia Úc The Chia Co – White Chia: 490.000đ/500g
  • Hạt Chia Mỹ Omega Chia (15gr x 33 Gói): 450.000đ
  • Hạt Chia Markal Pháp: 175.000đ/250g
  • Hạt Chia Mexico: 175.000đ/500g
  • Hạt Chia tím Organic Úc: 195.000đ/kg

10. Mua hạt chia ở đâu uy tín?

Để lựa chọn được hạt chia chất lượng nhất, bạn nên tìm mua tại những đơn vị được cấp phép hoặc nhà phân phối. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên không tránh khỏi việc có nhiều loại hạt chia kém chất lượng được trà trộn, làm giả bao bì.

Vì vậy, bạn nên chú ý một số mẹo nhỏ để tìm mua được hạt uy tín, chất lượng:

  • Hạt chia chất lượng thường căng bóng, hạt mẩy, to tròn, ngâm trong nước sẽ nở hết. Hạt kém chất lượng có màu ngả vàng, có hạt bị mốc. Màu nâu vàng có thể do thu hái khi còn non, có lẫn hạt cỏ dại.
  • Bao bì đẹp, sắc nét, các chữ rõ ràng
  • Một số chi tiết trên bao bì được dập nổi, mép viền được ép nhiệt chắc chắn.
  • Thông tin trên bao bì rõ ràng như ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô rõ ràng

Trong trường hợp mua hàng thông qua sàn thương mại điện tử, online nên chú ý xem hình ảnh thật của sản phẩm và lựa chọn những đơn vị có tên tuổi, uy tín hàng đầu.

11. Lưu ý

11.1. Tác dụng phụ của hạt chia

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng việc tiêu thụ nhiều hạt chia (7-8 muỗng/ngày) có thể gây nên một số tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa hoặc các vấn đề khác như:

  • Đối với người mắc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn có thể gây ra viêm nhiễm, thu hẹp đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, chảy máu, tiêu chảy, sút cân.
  • Có thể gây nghẹn nếu không được ngâm kỹ trong nước
  • Sử dụng nhiều loại hạt này có thành phần axit béo ALA (axit alpha-linolenic) có thể dẫn tới ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên nghiên cứu này vẫn chưa được chắc chắn. Để đảm bảo, người dùng nên sử dụng trong ngưỡng 1,5 gam ALA mỗi ngày.
  • Có thể gặp hiện tượng dị ứng (hiếm gặp) như nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi hoặc lưỡi. Trường hợp nghiêm trọng gây nên sốc phản vệ, khó thở, tức cổ họng và ngực.
  • Có thể gây tương tác thuốc như thuốc điều trị đường huyết, huyết áp, thuốc chữa bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao, làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu.

11.2. Lưu ý cách sử dụng

lưu ý khi dùng hạt chia

Bạn nên lư ý một số vấn đề sau khi sử dụng chia

Hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, sử dụng điều độ chính là chìa khóa quan trọng cho sức khỏe mỗi người. Theo Dược sỹ Hoàng Mạnh Cường, để hạn chế những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên bắt đầu với một muỗng hạt (khoảng 28g) và tăng liều lượng sử dụng
  • Nên uống đủ nước khi tăng lượng chất xơ
  • Nên ngâm hạt từ 5-10 phút trước khi sử dụng
  • Nếu gặp bất kì triệu chứng nào sau khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về công dụng của hạt chia và cách sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline 0865 344 349 để được tư vấn và giải đáp.

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

XEM THÊM: 

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1
Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

2 bình luận cho “Hạt chia là gì? Công dụng, cách dùng và mua ở đâu tốt nhất?”

  1. Lê Hải Yến viết:

    Người bị huyết áp thấp thì ko nên dùng hạt chia, phải ko ạ??

    • Chào bạn, Hạt chia được coi là chất giúp làm loãng máu, giảm huyết áp, vì vậy nếu bạn có tiền sử huyết áp thấp thì bạn không nên dùng hạt chia, hoặc chỉ dùng lượng rất nhỏ, tùy theo tình trạng huyết áp của bạn thấp ở mức nào.
      Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Trực tràng nằm ở đâu? Thường gặp phải những bệnh lý gì? 17/07/19
    Chúng ta vẫn thường nghe nói về những bệnh như: viêm trực tràng, loét trực tràng, sa trực tràng, ung…
    [Ợ hơi nên ăn gì và kiêng gì?] Lưu ý, lời khuyên bác sĩ chuyên khoa 30/10/20
    Người hay ợ hơi nên ăn gì và kiêng gì để giảm thiểu tình trạng này. Tham khảo bài viết…
    Rối loạn tiêu hóa khi mang thai: Nguyên nhân, cách phòng tránh 16/07/20
    Rối loạn tiêu hóa khi mang thai là hiện tượng thường gặp của rất nhiều phụ nữ trong thời gian…
    Dị ứng thức ăn: Nguyên nhân – Triệu chứng – Cách điều trị mới nhất 04/10/19
    Dị ứng thức ăn chính là phản ứng của hệ miễn dịch với một số loại thức ăn được dung…
    Xem tất cả bài viết