Viêm túi thừa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị- Tâm Bình
BỆNH TIÊU HÓA

Viêm túi thừa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

17/07/19

Viêm túi thừa có thể dẫn tới tình tràng chảy máu, áp xe… và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này khiến cho không ít người hoang mang, lo lắng không biết bệnh xuất phát từ đâu? Cách điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất.

1. Viêm túi thừa đại tràng là gì?

Về cấu tạo, ống tiêu hóa được bắt đầu từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, sau cùng là trực tràng và hậu môn. Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là đoạn cuối và rộng nhất của ống tiêu hóa.

Túi thừa là những túi nhỏ, phồng, có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa, từ dạ dày, ruột non, ruột già nhưng thường gặp nhất ở đại tràng.

Bệnh viêm túi thừa đại tràng

Viêm túi thừa xảy ra khi một hoặc nhiều túi thừa bị viêm nhiễm, sưng đỏ. Bệnh có thể nhẹ hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Các biến chứng bao gồm: xuất huyết (chảy máu ruột già), thủng ruột, tắc nghẽn ruột và áp xe…

2. Triệu chứng viêm túi thừa là gì?

Bệnh viêm túi thừa không có biểu hiện đặc trưng, nhưng khi có nghi ngờ thông qua các triệu chứng thì bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh viêm túi thừa thường gặp phải những triệu chứng: đau bụng, cơn đau có thể dữ dội, âm ỉ ở vùng bụng dưới bên trái. Bên cạnh đó, người bệnh còn có biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt cao.

Người mắc bệnh viêm túi thừa cũng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy, nhiều khí trong bụng, khi xì hơi sẽ thấy đỡ đau. Nếu bị viêm phúc mạc sẽ thấy đau bụng toàn diện, sình bụng, ói mửa nhiều và nóng sốt cao.

3. Nguyên nhân viêm túi thừa đại tràng

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây viêm túi thừa đại tràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra những yếu tố liên quan tới bệnh như: tuổi tác, béo phì, chế độ ăn uống…

3.1. Tuổi tác

Viêm túi thừa đại tràng có thể xảy ra ở cả nam và nữ, đặc biệt là những người trên 40 tuổi. Lúc này, thành ruột bắt đầu có sự suy giảm về chức năng và độ vững chắc dẫn đến viêm nhiễm, tình trạng này kéo dài quá lâu và không được điều trị đúng cách gây chảy máu túi thừa.

3.2. Ăn ít chất xơ

Thiếu chất xơ khiến cho người bệnh bị táo bón, phân cứng. Điều này làm tăng áp lực lên thành đại tràng, lâu ngày hình thành nên túi thừa và gây viêm nhiễm túi thừa đại tràng.

Ăn ít chất xơ khiến phân cứng, tăng áp lực lên đại tràng gây viêm túi thừa

3.3. Béo phì, ít vận động

Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ), đàn ông béo phì có nguy cơ bị viêm túi thừa đại tràng cao hơn 78% so với những người có thể trạng bình thường.

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ bị viêm túi thừa cao hơn người bình thường

Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình bị viêm túi thừa hoặc sử dụng các loại thuốc kháng viêm trong nhiều năm… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này.

4. Viêm túi thừa có nguy hiểm không?

Bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên bị táo bón hoặc táo bón diễn ra trong thời gian dài, chế độ ăn uống ít chất xơ. Do túi thừa có cấu tạo giống đại tràng nhưng lại mỏng nên dễ bị tổn thương.

Cấu tạo của túi thừa giống vết ngăn là bị lõm nên thường kẹt phân bên trong. Phân bị kẹt lâu sẽ cứng lại, chèn ép vách túi đại tràng và nghẹt lòng túi. Trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn, tồn tại quá lâu trong túi thừa sẽ dẫn tới tình trạng viêm, tổn thương. Trường hợp nặng có thể gây viêm phúc mạc, áp xe… thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

5. Làm thế nào để chẩn đoán viêm túi thừa đại tràng?

Nếu bạn đang có biểu hiện viêm túi thừa đại tràng, trước tiên hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về lịch sử y tế của bạn như: thói quen đại tiện, triệu chứng, chế độ ăn uống,