Tất niên – “mùa” tiệc rượu lại về trong niềm hân hoan của nhiều người… Nhưng với người bị bệnh gút – “niềm vui” ăn uống ấy lại trở thành “cơn ác mộng”. Vậy người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết đến xuân về?
1. Bệnh gút tái phát vào dịp tết cao gấp 2-3 lần. Vì sao?
Theo nhiều số liệu thống kê, tỉ lệ người đi xét nghiệm và chẩn đoán gút dịp Tết cao gấp 2-3 lần ngày thường. Lý do là vào dịp tết các món ăn trong mâm cơm đều rất nhiều và phong phú. Chưa kể, bia rượu, chúc tụng năm mới là chuyện khó từ chối, họ vẫn phải đụng đũa, nhấp môi vì sợ mất lòng người thân, bạn bè.
Vì cả nể và “ham vui”, không ít người phải “dở khóc dở cười” đón năm mới trong bệnh viện hay nằm bẹp ở nhà do cơn đau gút cấp tấn công. Vậy là Tết chưa thể trọn vẹn vì vị khách “Gút”. Vậy người bệnh nên ăn uống thế nào để “tránh xa” những cơn đau gút?
>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Gout (gút) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả
2. Người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết
2.1. Những thực phẩm người bị gút cần kiêng kỵ
Trước sự hấp dẫn, gọi mời của những món ăn trong mâm cơm tết hay những bữa tiệc rượu, người bị bệnh gút cần “vượt qua cám dỗ” từ những món ăn sau đây:
– Bánh chưng, dưa hành, thịt đông cũng là 3 món ăn không tốt cho người bị gút.
– Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt ngựa, thịt chó, thịt dê… Đây là những thực phẩm giàu đạm làm sản sinh và gia tăng acid uric máu, gây ra các cơn đau gút.
– Hải sản, đặc biệt là cua, ghẹ, sò, tôm, cá ngừ…
– Nội tạng động vật. Nhóm thực phẩm này rất giàu cholesterol và purin nên có thể gây ra các cơn đau gút cấp bất cứ lúc nào.
– Các loại trứng lộn có hàm lượng purin cao, do đó bệnh nhân gút nên tránh ăn kẻo “gặp họa”.
– Nem chua: Là đồ nhậu hấp dẫn với nhiều người trong dịp tết nhưng “món này” có thể khiến acid uric sản sinh nhanh hơn.
– Một số loại rau như măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ cũng chứa nhiều nhân purin nên không an toàn cho người mắc gút.
– Thực phẩm giàu chất béo: mỡ, da động vật, đồ chiên rán…
– Bia, rượu, đồ uống có gas.
2.2. Những thực phẩm người bệnh gút nên ăn
Chắc hẳn, nhìn danh sách món ăn cần kiêng kị trên đây rất nhiều người bị gút phải thở dài ngao ngán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người bệnh gút vẫn có thể ăn thịt trong khoảng 100-150g một ngày và 400g rau xanh, hoa quả…
Dưới đây là những món ăn người bệnh cần tăng cường sử dụng trong dịp tết bao gồm:
– Rau xanh, hoa quả ít nhân purin và giàu vitamin C, E, rất tốt cho người bệnh gút. Người bệnh nên ăn các loại rau như: cải bẹ xanh, rau ngót, lá lốt, rau cải xoong, bí đỏ và các loại hoa quả như: dưa hấu, nho, táo, lê, đu đủ chín…
– Ngũ cốc, bơ, các loại hạt, trứng, sữa…
– Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, sắn, cà chua.
– Uống 2-3 lít nước mỗi ngày.
>> Tìm hiểu thêm: Bệnh gout (gut) nên ăn hoa quả gì để đào thải axit uric?
3. Bật mí mẹo hay đối phó với bệnh gút dịp Tết đến, xuân về
Ngoài việc ăn uống hợp lý, người bệnh gút nên ghi nhớ một số bí quyết để đón một năm mới dồi dào sức khỏe, hưởng niềm vui:
– Tăng cường vận động thể dục thể thao bằng những môn vừa sức
– Giữ ấm cơ thể, ngâm chân với nước nóng trước khi ngủ
– Tránh căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya.
Bài viết “Người bệnh gút ăn gì, kiêng gì dịp Tết đến xuân về” đã giải đáp thắc mắc của rất nhiều người. Hãy áp dụng những thông tin trên để không phải lo lắng về những cơn đau gút tái tê trong mùa xuân này nhé.
XEM THÊM:
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.