Kiểm chứng 8 cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam theo dân gian
Tin y dược

Kiểm chứng 8 cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam theo dân gian

30/07/19

Dân gian là kho tàng vô tận các bài thuốc cổ xưa, được lưu truyền qua ngàn đời. Tuy không có ghi chép trong các tài liệu nghiên cứu, nhưng qua trải nghiệm thực tế, ông bà xưa đã kiểm chứng về hiệu quả của 9 cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam theo dân gian sau đây.

  1. Lá trầu không

Lá trầu có tên khoa học là Piper Betle, thuộc họ Hồ tiêu. Trong lá trầu không có chứa khoảng 2,4% tinh dầu tỷ trọng 0,958-1,057. Trong tinh dầu này người ta xác định có hai chất phenol là betel-phenol (đồng phân với chất eugenol chavibetol C10H12O2 và chavicol), kèm theo một số hợp chất phenolic khác. Tổ hợp các chất của nó được cho là có thể có tác dụng chống viêm và phục hồi các tổn thương, đồng thời giảm đau. Điều này có thể có ích cho tình trạng viêm tại khớp, các hư tổn tại khớp và giảm đau xương khớp.

Đó là giải thích tạm thời cho tác dụng của trầu không trong việc giảm các triệu chứng bệnh khớp và được coi là cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam mà ông bà xưa vẫn áp dụng.

  1. Dây đau xương

Dây đau xương còn có tên gọi khác là Khoan cân đằng, thuộc họ Tiết dê. Sở dĩ, dân gian vẫn gọi là Dây đau xương vì cây này dùng để chữa bệnh đau xương. Nghĩa của tên Khoan cân đằng – vốn là phiên âm tiếng Trung Quốc cũng có nghĩa là làm cho xương cốt khỏe.

Trong Dây đau xương có chứa nhiều ancaloit – vốn là một hoạt chất tương đương như kháng sinh trong tây y nên được coi như là một chất kháng sinh giảm đau tự nhiên hiệu quả.

Loài này cũng được coi là một loại thuốc được dùng trong phạm vi dân gian để chữa các triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người.

Trong dân gian có nhiều loại thuốc có thể hỗ trợ giảm đau cho người bị bệnh gút

  1. Cây Hàm ếch

Đây là một loài cỏ có tên gọi khác là Tam bạch thảo, Đường biên ngẫu thuộc họ Lá giấp. Thành phần hóa học của cây Hàm ếch được tìm thấy chủ yếu là tinh dầu. Trong tinh dầu có chứa thành phần chủ yếu là metyl-n-nonylxeton. Lá cây Hàm ếch còn có chứa quexitrin và hyperin và izoquexitrozit.

Loài cỏ này cũng được coi là vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian dùng để chữa nhiều bệnh. Một trong số đó là chữa bệnh cước khí gồm: Chân sưng đau, khớp xương nhức,…

  1. Cây Dền

Cây Dền còn được gọi bằng tên khác là cây Sai, cây Thối ruột thuộc họ Na. Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu nào về thành phần hóa học của cây Dền, nhưng sơ bộ thấy có chứa ancaloit, tanin. Đây là những thành phần hóa học có tác dụng tốt đối với các triệu chứng của bệnh xương khớp, đặc biệt là giảm đau. Dân gian thường lấy lá cây này sắc uống để chữa đau nhức tê thấp.

  1. Cây Rung rúc

Cây này còn được gọi là Rút dế, Đồng bìa thuộc họ Táo, là loài bụi leo, mọc hoang khắp các bờ bụi ven đường.

Người ta tìm thấy trong cây Rung rúc có chứa thành phần hóa học là saponin và một số hoạt chất khác chưa rõ. Rễ Rung rúc được dân gian dùng để chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối.

  1. Cây Náng hoa trắng

Náng hoa trắng còn được gọi là cây lá náng, văn thù lan, hoa náng, chuối nước thuộc họ Thủy tiên. Đây là một loại cỏ thân thấp mọc ở khắp nơi, đặc biệt là những nơi ẩm ướt, thường trồng bằng giò.

Trong cây hoa Náng trắng có chứa chất ancaloit gọi là lycorin có tác dụng như kháng sinh giảm đau trong tân dược. Dân gian thường dùng lá cây này hơ nóng và đắp – bóp vào những nơi sai gân, bong gân. Những người bị tê thấp, nhức mỏi cũng thường dùng lá cây này để đắp và xoa bóp.

Loài cây Náng hoa đỏ cũng có tác dụng và thành phần ancaloit tương tự như Náng hoa trắng.

  1. Lá lốt chữa bệnh gút được không?

Lá lốt là loài cây quen thuộc của người Việt, thuộc họ Hồ tiêu. Trong lá lốt, người ta cũng đã tìm thấy có tinh dầu và một số hoạt chất khác chưa rõ.

Cũng là một vị thuốc nam được dùng trong dân gian, thường được sắc làm thuốc uống chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp. Khi chế thành bài thuốc thường kết hợp thêm rễ bưởi bung, rễ cây vòi voi, rễ cỏ xước để chữa chân tay đau nhức.

  1. Cây Trứng quốc

Cây này vẫn còn được gọi với tên khác là Mắc nam ngoa thuộc họ Màn màn. Đó là một loài cây bụi, cành vươn dài, nhẵn, mọc hoang ở vùng rừng núi. Mặc dù chưa có tài liệu nào ghi nhận lại thành phần hóa học có trong cây Trứng quốc nhưng dân gian vẫn dùng phần rễ của cây như là một vị thuốc nam trong chữa đau nhức gân xương, thấp khớp.

 

Viên gout Tâm Bình có chứa 12 thảo dược tốt cho bệnh nhân gút

Cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam theo dân gian có hiệu quả không?

Dân gian tin rằng các vị thuốc nam này có thể cho hiệu quả chữa các bệnh tê thấp và đau nhức. Nhưng tác dụng đó cơ bản chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh tê thấp và các vấn đề xương khớp. Ngoài ra, chưa có thông tin cụ thể nào khẳng định các vị thuốc này có thể tạo ra hiệu quả ngăn ngừa hấp thụ purin hay tăng cường đào thải axit uric máu và hòa tan kết tủa muối urat tại khớp. Cho nên, thông tin các vị thuốc nam chữa bệnh gút hiện vẫn chưa có đủ căn cứ để khẳng định cũng như kiểm chứng trong thực tế.

Tuy nhiên, bệnh nhân gút khi gặp phải tình trạng tê buồn và đau nhức vẫn có thể sử dụng các vị thuốc này để hỗ trợ giảm gánh nặng của bệnh gút.

Trường hợp bạn mong muốn được sử dụng cách chữa bệnh gút cho hiệu quả tốt hơn từ các vị thuốc thì nên tham khảo các vị như: Hy thiêm, Đương quy, Đỗ trọng, Thổ phục linh, Cốt khí củ, Độc hoạt, Lá sói rừng, Ngưu tất, Tỳ giải, Tần giao, Phòng phong, Mã tiền chế.

Tác dụng chữa bệnh của các vị thuốc này đã được ghi chép trong các tài liệu Y học cổ truyền chính thống và đang được các thầy thuốc Đông y áp dụng để bào chế thuốc cho người bệnh.

Ngoài 8 cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam theo dân gian từ nhiều đời trước để lại. Bạn có thể tham khảo thêm 1 số cách kiểm soát ngưỡng axit uric ở mức an toàn như sau:
Giải đáp từ chuyên gia: Chỉ số axit uric bình thường là bao nhiêu?

Mách bạn: Thực phẩm giúp giảm axit uric chuẩn hơn cả sách giáo khoa

Axit uric cao ăn gì và kiêng gì để không “chạm trán” bệnh gút ?

Lý do vì sao axit uric mãi cao dù đã ăn kiêng và uống thuốc?

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Các bài viết khác

Nam giới yếu sinh lý chỉ vì … mắc bệnh gút! 15/08/19
Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, nên tỉ lệ mắc bệnh gút ở nam giới thường cao…
5 sát thủ “đe dọa” sức khỏe xương khớp dân văn phòng 15/08/19
Không chỉ những người thường xuyên mang vác vật nặng, lao động chân tay mà dân văn phòng cũng có…
Tê bàn tay và cách xử lý “dễ chịu” ngay tại nhà 15/08/19
Tê bàn tay không phải là hiện tượng nguy hiểm nhưng nếu kéo dài sẽ gây ra rất nhiều bất…
“Bảo bối” giúp bệnh nhân đại tràng vô tư ăn uống dịp lễ 2/9 15/08/19
Thói quen ăn uống thả ga mỗi dịp lễ, tết là một trong những nguyên nhân khiến bệnh đại tràng…

Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568
oter(); ?>