Bị bệnh gút có ăn được măng không? Cảnh báo từ chuyên gia
BỆNH GOUT

Bị bệnh gút có ăn được măng không? Cảnh báo từ chuyên gia

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Trang Vũ

19/03/21

Bệnh gút có ăn được măng không là một trong những thắc mắc liên quan đến chế độ ăn uống mà rất nhiều người bệnh gout đang quan tâm. Đặc biệt là những người thích các món ăn liên quan đến măng.

bị bệnh gút có ăn được măng không

Thắc mắc “bị gút có được ăn măng không” của độc giả Lê Hữu Hùng – Bắc Ninh

Sau đây, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng về câu hỏi này.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong măng

Măng là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: sắt, canxi, protein,… Đặc biệt với lượng chất xơ dồi dào, măng được cho là lựa chọn lý tưởng cho những người táo bón, thừa cân.

bệnh gout có nên ăn măng không

Măng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe

Theo y học hiện đại, ăn măng tươi có thể trị đờm, lợi tiểu, thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết tốt hơn. Các bà nội trợ có thể chế biến măng thành nhiều món như: Luộc, xào, hầm. Tuy nhiên, cần ăn măng với lượng vừa. Bởi trong măng có chứa glucozit khi vào dạ dày có thể thể bị thủy phân thành acid Hydrocyanic (HCN) gây ngộ độc. Ngoài ra, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn măng. Đặc biệt là những người có sức khỏe yếu, mới ốm dậy, người đang trong giai đoạn kiêng cử đặc biệt.

2. Người bệnh gút có ăn được măng không?

Các bệnh nhân gout thuộc nhóm người cần kiêng cử đặc biệt trong ăn uống. Nhất là với những thực phẩm chứa nhân purin. Chế độ ăn không khoa học, dung nạp nhiều purin gây tích tụ acid uric. Lâu ngày, các tinh thể này sẽ lắng đọng, tạo thành những ổ viêm gây đau nhức và biến dạng khớp.

Măng thuộc nhóm những thực phẩm chứa nhiều purin – loại thực phẩm người bệnh gout cần tránh xa. Nếu bạn dư thừa acid uric mà vẫn thường xuyên ăn măng, đồng nghĩa với việc dung nạp thêm purin gây rối loạn bài tiết, làm tăng nồng độ acid uric khiến bệnh gout chuyển biến nhanh và nặng hơn.

người bệnh gút có ăn được măng không

Như vậy, măng thuộc nhóm thực phẩm người bệnh gút cần tránh xa

Ngoài ra, người bệnh gút KHÔNG NÊN ăn măng vì sức đề kháng thường suy giảm, rất dễ bị ngộ độc nếu chế biến măng không đúng cách. Dù là măng tươi, măng khô, măng tre, trúc hay măng tây,… cũng cần phải tránh. Việc ăn măng với lượng ít hay nhiều cũng có thể làm tình trạng đau nhức khớp do gout khởi phát nặng hơn.

Tốt nhất, chúng tôi khuyên người bệnh gout hãy loại bỏ thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm vừa cải thiện bệnh vừa tốt cho sức khỏe.

3. Những thực phẩm thay thế măng tốt cho người bệnh gút

Chúng ta có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng trong măng ở rất nhiều thực phẩm khác. Chẳng hạn như các loại rau, củ, quả. Do đó, thay vì ăn măng, người bệnh gout nên thay thế bằng những loại thực phẩm này như:

  • Ăn nhiều rau xanh như: rau cần, bắp cải, cải xanh,…
  • Các loại hoa quả nhiều vitamin C, D như: Anh đào, việt quất, chuối,..
  • Các loại đậu: Đậu nành, đậu phụ, đậu lăng,…
  • Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric.
  • Các loại nước ép từ dưa chuột, củ quả.

Xem thêmNgười bệnh Gout nên ăn gì? – Gợi ý chế độ ăn tốt nhất

Ngoài ra, người bệnh cần cân bằng lượng đạm, tinh bột trong chế độ ăn mỗi ngày. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để hỗ trợ hệ xương khớp tốt hơn. Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn tốt nhất.

Hy vọng với những giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng trên đây đã giúp anh Hùng cũng như quý độc giả trả lời được thắc mắc “bị bệnh gút có ăn được măng không?” Mọi câu hỏi liên quan xin vui lòng gửi về cho chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí.

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
71
2

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Top 10+ cách giảm acid uric hiệu quả mà “cực dễ kiếm”. Xem ngay! 10/10/19
    Giảm acid uric trong máu như thế nào và làm cách nào để kiểm soát nồng độ là thắc mắc…
    Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất 03/09/19
    Bệnh gút có ăn được đậu phụ không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bàn luận. Vậy…
    5 cách cắt cơn đau gút cấp cực nhanh, cực hiệu quả 29/07/19
    Cơn gút cấp tấn công sẽ gây ra cảm giác đau đớn dữ dội cho người bệnh từ 3 –…
    Cao gắm chữa bệnh gút – Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này! 26/08/19
    Điều trị gút bằng thuốc tây tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Do…
    Xem tất cả bài viết