Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai hiệu quả không? Xem ngay
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • NỘI TIẾT TỐ NỮ

  Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai hiệu quả không? Xem ngay

  Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Biên tập viên: Vũ Thị Hương

  02/12/22

  Có nhiều cách chữa rong kinh hay rong kinh kéo dài, trong số đó là chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai. Đây là một cách được chị em mách nhau để giảm tình trạng kinh nguyệt kéo dài gây khó chịu. Vậy điều trị rong kinh bằng thuốc tránh thai có thực sự hiệu quả và cơ chế hoạt động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  5/5 - (35 bình chọn)

  1. Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai có hiệu quả không?

  chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai

  Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai có hiệu quả không?

  Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, rong kinh là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều trên 7 ngày, phải thường xuyên thay băng vệ sinh. Có nhiều trường hợp kinh nguyệt kéo dài cả tháng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của chị em phụ nữ. Nguyên nhân có thể do sự rối loạn về nội tiết tố, các khối u xơ, polyp, ung thư và bệnh tuyến giáp làm rối loạn kinh nguyệt.

  Hiện nay có nhiều cách điều trị rong kinh rong huyết và trong số đó là chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai. Đây là phương pháp sử dụng thuốc tránh thai dạng thuốc viên, miếng dán qua da, viên đặt âm đạo hoặc thuốc tiêm để làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và chị em ít bị rong kinh kéo dài.

  Trong một đánh giá Cochrane năm 2019 về các nghiên cứu thuốc tránh thai giảm rong kinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra thuốc tránh thai nội tiết có thể làm giảm lượng máu kinh về mức bình thường ở 12-70% người tham gia (so với 3% người dùng giả dược).

  Như vậy, thực tế chỉ ra chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai có hiệu quả và chị em có thể sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý cách sử dụng và các loại thuốc tránh thai phù hợp.

  Xem thêmRong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  2. Các loại thuốc ngừa thai trị rong kinh

  Có nhiều loại thuốc tránh thai có thể cải thiện tình trạng rong kinh rong huyết. Chị em có thể tham khảo một số loại dưới đây.

  2.1. Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố

  Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố

  Đây là loại thuốc thường được kê đơn khi điều trị rong kinh.

  Đây là cách điều trị rong kinh bằng thuốc nội tiết. Trong loại thuốc tránh thai này có chứa cả progesterone và estrogen tổng hợp. Các hormone này giúp tránh thai bằng cách ngăn chặn quá trình rụng trứng. Ngoài ra cả progesterone và estrogen tổng hợp còn khiến chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại khiến tinh trùng khó đi vào tử cung. Lớp niêm mạc tử cung cũng mỏng đi.

  Chính vì vậy, khi đến chu kỳ kinh nguyệt khi lớp niêm mạc mỏng đi thì việc bong lớp niêm mạc cũng ít đi, kéo theo những ngày “đèn đỏ” cũng nhẹ nhàng hơn.

  Ngoài việc giảm tình trạng rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhẹ nhàng hơn, việc dùng thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố còn giảm các nguy cơ như:

  • Giảm đau bụng kinh khi đến tháng
  • Giảm nguy cơ ung thư tử cung, ung thư buồng trứng
  • Cải thiện mụn trứng cả, giảm sự phát triển của lông không mong muốn
  • Sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt gây chảy máu nhiều (rong kinh) và đau bụng kinh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung
  • Khi sử dụng liên tục có thể giảm tần suất đau nửa đầu liên quan đến kinh nguyệt

  Phương pháp nội tiết tố kết hợp này được cho là an toàn với hầu hết phụ nữ nhưng chúng cũng có nguy cơ nhỏ làm tăng huyết khối tĩnh mạch sâu, đau tim và đột quỵ, đặc biệt ở phụ nữ trên 35 tuổi thường xuyên hút thuốc lá hoặc người có tiền sử bệnh tim mạch.

  2.2. Thuốc tránh thai phối hợp giảm rong kinh kéo dài

  Đây cũng là thuốc tránh thai kết hợp hai dẫn chất estrogen và progestin (2 hormone sinh dục của người phụ nữ). Tùy vào liều lượng của hai dẫn chất này mà thuốc được chia thành các loại như:

  Loại liều thấp 1 pha (biệt dược New choice, Marvelon, Nordette): liều lượng dẫn chất estrogen và progestin đều nhau trong tất cả các viên

  Loại 2 pha (Jenest 28): dẫn chất estrogen thay đổi theo 2 giai đoạn, viên từ ngày 1-7 có liều thấp hơn so với những ngày còn lại của chu kỳ kinh nguyệt.

  Loại 3 pha (Triphasal): dẫn chất estrogen và progestin thay đổi theo 3 giai đoạn như ngày 1-6, ngày 7-11 và ngày 12-21 của chu kỳ kinh nguyệt.

  Cơ chế của thuốc tránh thai phối hợp là ức chế sự rụng trứng, cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Nếu trứng đã gặp tinh trùng thì thuốc ngăn trứng thụ tinh gắn với nội mạc tử cung.

  2.3. Thuốc tránh thai trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt

  Một cách dùng thuốc tránh thai chữa rong kinh là sử dụng các loại thuốc tránh thai liên tục được bán trên thị trường như Amethyst, Yaz, Beyaz, Seasonique và Lo Loestrin Fe).

  Các loại thuốc tránh thai này chữa rong kinh rong huyết kéo dài bằng cách giảm số kỳ kinh của bạn trong năm. Từ đó cải thiện tình trạng rong kinh.

  Có 3 loại thuốc tránh thai kéo dài chu kỳ:

  • 91 ngày: thuốc tránh thai liên tục này có chứa 84 viên, tương đương 12 tuần tránh thai có chứa Estrogen liều thấp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ có kinh 3 tháng/lần (tức 4 lần trong năm).
  • 365 ngày: thuốc tránh thai liên tục được FDA chấp thuận sử dụng trong vòng 365 ngày là Amethyst. Các thuốc này đi kèm với 28 viên thuốc có chứa hormone. Theo đó bạn sẽ không có kinh nguyệt trong vòng 1 năm.
  • Thuốc tránh thai liên tục mini: các viên thuốc này có thể được chia thành nhiều loại như 24 và 26 ngày. Mỗi một loại sẽ có liều lượng estrogen khác nhau giúp kinh nguyệt nhẹ hơn và ngắn hơn.

  2.4. Chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai chỉ có progestin

  Một trong những cách chữa rong kinh là bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai thành phần progestin. Đây là lựa chọn thay thế tốt nếu bạn không sử dụng phương pháp tránh thai có chứa estrogen.

  Progestin là một dạng tổng hợp của hormone progesterone. Vì không chứa estrogen nên viên uống này tiềm ẩn ít tác dụng phụ hơn so với các hình thức ngừa thai nội tiết tố khác.

  Thuốc ngừa thai progestin hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung hơn. Đồng thời nó ngăn ngừa rụng trứng, làm giảm quá trình làm dày niêm mạc để đón trứng. Từ đó giảm tình trạng bong niêm mạc tử cung khi “đến tháng”, giảm tình trạng rong kinh.

  Tuy nhiên một số phương pháp này có thể khiến bạn mất kinh (vô kinh).

  2.5. Sử dụng vòng tránh thai Mirena chữa rong kinh

  sử dụng vòng tránh thai mirena chữa rong kinh

  Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tình trùng gặp trứng để thụ tinh.

  Vòng tránh thai Mirena cũng là phương pháp ngừa thai chỉ chứa progestin. Phương pháp tránh thai này đã được FDA công nhận để điều trị tình trạng kinh nguyệt ra nhiều (rong kinh).

  Mirena hoạt động bằng cách chuyển hướng di chuyển của tinh trùng đến trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung.

  Ngoài tác dụng ngừa thai hiệu quả, đây cũng được coi như phương pháp điều trị trong trường hợp rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết, bảo vệ nội mạc tử cung.

  3. Uống thuốc tránh thai trong bao lâu thì hết rong kinh rong huyết?

  Điều trị rong kinh bằng thuốc tránh thai là một trong những cách để cải thiện độ dài chu kỳ kinh nguyệt, giảm lượng máu mất đi mỗi chu kỳ. Ngoài ra, biện pháp này còn có thẻ giảm tình trạng chuột rút và đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt.

  Theo các chuyên gia y tế, có thể mất 3 tháng để cải thiện tình trạng rong kinh sau khi chị em bắt đầu sử dụng biện pháp thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố. Tuy nhiên thời gian này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và loại thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày hay khẩn cấp.

  4. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai điều trị rong kinh

  Nhiều người sẽ gặp phải tình trạng uống thuốc tránh thai hằng ngày bị rong kinh và thường đặt câu hỏi ngược lại vì sao rong kinh lại có thể dùng thuốc tránh thai để điều trị.

  Đối với những người chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khi sử dụng thuốc tránh thai có thể sẽ gặp phải tác dụng phụ là ra máu nhiều (rong kinh rong huyết) có thể do uống không đủ liều, uống không đều hoặc sự điều tiết nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn.

  Tương tự như vậy, khi bị rong kinh do rối loạn nội tiết tố hoặc các bệnh lý về sinh sản như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung thì dùng thuốc tránh thai có thành phần nội tiết cũng gây ra các tác dụng phụ như:

  • Mụn trứng cá
  • Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
  • Căng tức ngực
  • Đau đầu
  • Chuột rút
  • Tăng cân

  Tuy nhiên những tác dụng phụ này không đáng kể so với hiệu quả chữa rong kinh kéo dài nên rất nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng thuốc ngừa thai để làm giảm rong kinh.

  5. Cân bằng nội tiết tố để giảm rong kinh rong huyết

  Bên cạnh việc dùng thuốc tránh thai trị rong kinh, nếu chị em đang gặp phải rong kinh rong huyết kéo dài do suy giảm nội tiết tố có thể bổ sung nội tiết từ những nguồn an toàn hơn như Estrogen thực vật hoặc các cách tăng Estrogen tự nhiên.

  Estrogen thực vật là các hoạt chất được tìm thấy trong các loại thực vật, có cấu trúc tương tự như Estrogen trong cơ thể. Khi được bổ sung Estrogen thực vật có thể góp phần điều hòa nội tiết tố, từ đó điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp chị em cải thiện được tình trạng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh.

  Thực phẩm, thảo dược có chứa Estrogen thực vật như:

  • Mầm đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành
  • Sâm tố nữ
  • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt mè
  • Hoa quả như lựu, táo, nho
  • Các loại quả sấy khô như mơ sấy, mận sấy, chà là sấy khô
  • Các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau bina…
  • Ngũ cốc

  Bên cạnh đó có thể áp dụng một số cách tăng Estrogen tự nhiên để kích thích cơ thể sản xuất Estrogen như:

  • Bổ sung thực phẩm chứa Boron, vitamin nhóm B, vitamin D
  • Ngủ đủ giấc để cơ thể điều hòa hormone
  • Tập thể dục đều đặn, tránh các bài tập quá sức
  • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng kích thích cơ thể sản xuất Estrogen nội sinh như sản phẩm có chứa Libifem
  • 6. Lưu ý khi chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai

   Lưu ý khi chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai

   Khi sử dụng thuốc tránh thai chị em cần thận trọng.

   Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai, thuốc ngừa thai không phải là hiếm. Nếu uống đủ và đều thì liều lượng nội tiết rất nhỏ, tác động được đến các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt như rong kinh rong huyết, đau bụng kinh…

   Tuy nhiên cần chú ý nếu đang mắc phải các bệnh lý như:

   • Liên quan đến chứng đông huyết, có tiền sử huyết khối hoặc các bệnh tim mạch
   • Đã biết hoặc nghi ngờ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tử cung
   • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
   • Đã biết hoặc nghi ngờ có thai
   • Nếu dự định phẫu thuật
   • Hút nhiều thuốc lá, trên 15 điếu/ngày và trên 35 tuổi
   • Xơ gan hoặc u gan
   • Đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu…

   Ngoài ra, chị em nên hỏi kỹ với dược sĩ chuyên môn hoặc bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình có sử dụng được thuốc tránh thai hay không hoặc tiền sử rong kinh để loại trừ nguyên nhân.

   Trên đây là một số thông tin về cách chữa rong kinh bằng thuốc tránh thai. Nếu có thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua hotline 0343446699 để được tư vấn hướng dẫn.

   XEM THÊM:

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

  4.8 (193) Đã bán 5.6k

  Viganam Tâm Bình - Hỗ trợ tăng cường sinh lý nam, tăng testosterone, sức khỏe nam giới, giảm tiểu đêm

  290.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Hồi Xuân Tâm Bình - Hỗ trợ bổ huyết, tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen. Hỗ trợ tăng cường sinh lý nữ.

  168.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Mất cảm giác khi quan hệ ở nữ giới là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục 16/06/22
   Không chỉ nam giới bị mất cảm giác khi quan hệ mà tình trạng này còn xảy ra ở nữ…
   Mách chị em 10+ cách tăng ham muốn ở phụ nữ sau sinh 09/09/22
   Mặc dù là vấn đề nhạy cảm nhưng không ít chị em đang loay hoay tìm cách tăng ham muốn…
   Điều trị khô hạn bằng tế bào gốc có hiệu quả không? Chuyên gia giải đáp 06/10/22
   Tôi đã nghe đến phương pháp collagen giảm khô hạn, vitamin E giảm khô hạn nhưng gần đây có nghe…
   TOP 8 thuốc điều hòa kinh nguyệt tốt nhất, cho kỳ kinh đều đặn 05/06/23
   Gần đây kinh nguyệt của tôi thất thường, tháng có tháng không. Lượng kinh ra cũng ít hơn mọi khi.…
   Xem tất cả bài viết