Mách bạn [Top 15+] món ăn tốt nhất cho người bệnh gout
BỆNH GOUT

Mách bạn [Top 15+] món ăn tốt nhất cho người bệnh gout

Tác giả: Linh Chi

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

14/07/20

Món ăn cho người bệnh gout không chỉ cần đem tới sự ngon miệng mà còn phải hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Người bệnh có thể tham khảo bài viết sau để bổ sung 15 món ăn vào thực đơn của mình.

1. Tổng quan về bệnh gout

Gout là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Bệnh gout là gì

Bệnh gout là gì

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout là người có tiền sử gia đình bị bệnh gout, người thừa cân và béo phì, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin – tiền chất tạo ra axit uric, người nghiện rượu, bia nghiện cà phê, dùng nhiều thuốc lợi tiểu.

Xem thêm: Bệnh Gout (gút) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hiệu quả

2. Top 15 món ăn cho người bệnh gout

Để có thể chung sống hòa bình và cải thiện tình trạng bệnh gout, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn nhiều thực phẩm chứa nhân purin sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng và gây ra những biến chứng khôn lường nhưng kiêng khem quá mức người bệnh sẽ không có đủ năng lượng để chống chọi với bệnh tật.

Do đó, các món ăn cho người bệnh gout cần cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu dinh dưỡng nhưng phải tránh không để bị thừa cân, béo phì, không để cơ thể phải hấp thụ nhiều chất gây hại.

2.1. Canh cá rô đồng, rau cải xanh

Chuẩn bị: 200 gam cá rô đồng, 500 gam rau cải xanh, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, gia vị.

Cách thực hiện:

– Cá rô đồng sơ chế sạch, cho vào luộc với gừng.

– Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị.

– Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm.

– Đun sôi nước luộc cá, cho rau cải xanh và thịt cá vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Khi canh sôi lại, tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.

Lưu ý: người bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên ăn món này.

Canh cá rô đồng, rau cải xanh

Canh cá rô đồng, rau cải xanh – gợi ý đầu tiên trong danh sách món ăn cho người bệnh gout

2.2. Canh đậu phụ, rau kim châm

Chuẩn bị: 100 gam đậu phụ, 150 gam rau kim châm khô

Cách thực hiện:

– Đậu phụ rửa sạch, thái lát

– Rau kim chậm rửa sạch, nhúng qua nước sôi.

– Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa to sau đó chuyển lửa nhỏ ninh chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

2.3. Canh đậu phụ, nấm rơm

Chuẩn bị: 150 gam nấm rơm tươi, 400 gam đậu phụ, 1 tép tỏi, hành hoa, gừng, muối, dầu mè, hạt nêm.

Cách thực hiện:

– Nấm rơm tươi thái hạt lựu.

– Đậu phụ nhúng qua nước sôi, thái lát nhỏ mỏng.

– Đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi, gừng băm, cho nấm rơm vào xào sơ, thêm nước.

– Đến khi nước sôi cho thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc hành hoa vào, rưới dầu mè là hoàn tất.

Canh đậu phụ, nấm rơm

Canh đậu phụ, nấm rơm

2.4. Canh cải thảo, bí đao 

Chuẩn bị: 300 gam bí đao, 200 gam cải thảo, 30 gam cà rốt, gừng, hành.

Cách thực hiện:

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái lát vuông.

– Cải thảo nhặt, rửa sạch, thái đoạn dài 4 cm.

– Cà rốt thái lát nhỏ.

– Hành thái đoạn, gừng thái lát mỏng.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, phi hành, xào cà rốt sơ, thêm gừng, cải thảo, bí đao vào đảo qua, thêm nước và đun sôi khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị.

2.5. Canh cà chua, bí đao 

Chuẩn bị: 1 quả cà chua to, 250 gam bí đao

Cách thực hiện:

– Cà chua rửa sạch, thái lát.

– Bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ.

– Cho cà chua, bí đao vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Dùng 2 lần sáng và chiều.

Canh cà chua, bí đao

Canh cà chua, bí đao – món ăn đơn giản cho người bệnh gout

2.6. Cà tím luộc

Cà tím là một món ăn cho người bệnh gout không nên bỏ qua.

Chuẩn bị: 250 gam cà tím, xì dầu, dầu vừng, gia vị

Cách thực hiện:

– Cà tím rửa sạch, luộc chín, thái thành miếng.

– Trộn đều cà tím với xì dầu, dầu vừng, gia vị.

– Ăn cách nhật.

2.7. Cháo củ cải

Chuẩn bị: 250 gam củ cải, 30 gam dầu thực vật, 30 gam gạo tẻ, 750 ml nước.

Cách thực hiện:

– Củ cải thái chỉ, rán qua dầu.

– Cho củ cải và gạo vào nấu với nước thành cháo.

– Ăn trong ngày.

2.8. Cháo hạt dẻ

Chuẩn bị: 30 gam hạt dẻ, 50 gam gạo nếp, 750 ml nước.

Cách thực hiện:

– Hạt dẻ tán thành bột.

– Cho hạt dẻ, gạo nếp vào nấu với 750 ml nước thành cháo.

– Ăn trong ngày.

2.9. Cháo rau cần

Chuẩn bị: 100 gam rau cần, 30 gam gạo tẻ, 750 ml nước.

Cách thực hiện:

– Rau cần để cả rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho rau, gạo tẻ vào nước nấu thành cháo.

– Ăn trong ngày.

Cháo rau cần

Cháo rau cần nên xuất hiện trong thực đơn của người bệnh gout

2.10. Cháo đậu đỏ, tim sen

Chuẩn bị: 1 thìa nhỏ tim sen, 60 gam đậu đỏ, 50 gam gạo.

Cách thực hiện:

– Tim sen, đậu đỏ, gạo vo sạch.

– Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo.

2.11. Nộm dưa chuột

Dưa chuột cũng là một lựa chọn phổ biến trong những món ăn cho người bệnh gout. Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric.

Chuẩn bị: 3 – 4 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, 100 gam lạc rang chín, nước cốt chanh, 1 thìa canh đường trắng, nước mắm, rau mùi.

Cách thực hiện:

– Rửa sạch dưa chuột rồi chẻ làm đôi và thái miếng chéo vừa ăn

– Cà rốt nạo sợi.

– Cho dưa chuột vào bát, thêm 1 chút muối, bóp sơ qua và để trong 15 phút rồi chắt sạch nước.

– Rau mùi rửa sạch, để ráo nước, thái khúc ngắn.

– Tỏi băm nhỏ.

– Lạc xát sạch vỏ rồi giã hơi dập.

– Cho dưa chuột, cà rốt vào bát, sau đó thêm nước mắm, đường, tỏi băm, nước cốt chanh, bóp nhẹ cho nguyên liệu ngấm gia vị.

– Thêm rau mùi và lạc rồi bày ra đĩa thưởng thức.

Nộm dưa chuột

Nộm dưa chuột – Món ăn cho người bệnh gout

2.12. Nộm khoai tây, phổ tai

Chuẩn bị: 250 gam khoai tây, 150 gam phổ tai.

Cách thực hiện:

– Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, đun sơ.

– Phổ tai ngâm nước, rửa sạch, thái sợi, nhúng qua nước sôi.

– Trộn đều khoai tây, phổ tai, gừng thái sợi, dầu mè, muối.

2.13. Lê nấu nước rau diếp cá

Chuẩn bị: 1 quả lê to, 1 nắm rau diếp cá, đường trắng.

Cách thực hiện:

– Lê rửa sạch, bỏ hột, thái nhuyễn

– Rau diếp cá rửa sạch ngâm với 800 ml nước rồi đun sôi bằng lửa to, sau đó vặn nhỏ lửa ninh nửa giờ, bỏ bã lấy nước cốt.

– Lê cho vào nước cốt rau diếp cá, thêm đường trắng vừa đủ, đun sôi lại bừng lửa nhỏ, lê chín thì hoàn tất.

2.14. Trứng hấp củ năng

Chuẩn bị: 5 củ năng, 2 quả trứng gà.

Cách thực hiện:

– Củ năng rửa sạch, thái lát mỏng.

– Trứng gà đập và khuấy tan trong bát.

– Cho củ năng vào bát trứng gà, hấp cách thủy đến khi chín.

2.15. Thịt lợn hầm củ cải

Lưu ý để làm món ăn cho người bệnh gout, chỉ lấy thịt lợn nạc, không lấy phần mỡ.

Chuẩn bị: 500 gam củ cải, 250 gam thịt lợn nạc, hành, gừng, gia vị.

Cách thực hiện:

– Thịt rửa sạch, thái lát vuông.

– Củ cải thái lát vuông.

– Đổ dầu vào chảo cho nóng, cho thịt và đường vào đảo đều, chờ đến khi thịt ngả màu, thêm gia vị và nước ấm, đậy nắp đun sôi sau đó đun lửa nhỏ để ninh chín.

– Khi thịt gần chín thêm củ cải, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp người bệnh có thể tự thiết kế cho mình một thực đơn hoàn chỉnh. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng khoa học chỉ đóng vai trò nền tảng, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Người bệnh vẫn cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sỹ.

Nếu cần thêm lời khuyên của chuyên gia về món ăn cho người bệnh gout, hãy liên hệ theo số điện thoại 0865 344 349 để được tư vấn miễn phí.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Người bệnh Gout nên ăn gì và kiêng gì để đẩy lùi bệnh? 29/07/20
    Một chế độ ăn uống hợp lý góp phần không nhỏ giúp người bệnh cải thiện các cơn đau do…
    Chỉ số acid uric (axit uric) là gì? Chuyên gia phân tích giải đáp 01/06/20
    Chỉ số acid uric trong máu tăng cao rất dễ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như gout, sỏi…
    Lá sói rừng – vị thuốc tiêu viêm, giảm đau mạnh như tân dược 28/10/19
    Lá sói rừng là một vị thuốc quý cho sức khỏe con người. Theo Đông y, cây có tác dụng…
    Nam giới yếu sinh lý chỉ vì … mắc bệnh gút! 15/08/19
    Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, nên tỉ lệ mắc bệnh gút ở nam giới thường cao…
    Xem tất cả bài viết