Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì? Bác sĩ giải đáp
BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì? Bác sĩ giải đáp

15/04/20

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau là chủ đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi lẽ, đây là bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn nên người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống với sử dụng thuốc đặc trị để kiểm soát tiến triển của bệnh.

1. Tổng quan bệnh

1.1 Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc biệt xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong các bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới (theo wiki).

Bệnh thường gặp ở các khớp tay, khớp lưng, khớp đầu gối và khớp bàn chân.

Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các khớp tay

1.2 Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp

Trước khi xuất hiện các triệu chứng của khớp, người bệnh có thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi, đổ mồ hôi, tê các đầu chi.

Đến giai đoạn phát bệnh, người bệnh có triệu chứng cụ thể là: đau và cứng khớp; sưng khớp; đỏ và nóng da.

>> Tìm hiểu thêm: Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị!

2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm khớp dạng thấp

Trong một số loại thực phẩm có chứa thành phần kích thích phản ứng viêm, từ đó làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Theo đó, việc thiết lập một chế độ ăn khoa học và hợp lý góp phần giảm tình trạng đau nhức, nâng cao khả năng điều trị.

Vậy, người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau? Câu trả lời cụ thể đó là:

2.1 Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

2.1.1 Ăn nhiều rau xanh

Các loại rau xanh nên có trong thực đơn hàng ngày của người bị viêm khớp dạng thấp là: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, súp lơ, bắp cải…

Rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình tổn thương xương khớp.

Viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

2.1.2 Tăng cường các loại cá

Các loại cá được ưu tiên: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá ngừ…

Trong cá chứa nhiều Omega-3 giúp giảm đau và kháng viêm. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, hỗ trợ tốt quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh xương khớp khác.

2.1.3 Bổ sung tỏi, gừng, nghệ và hành

Đây là nhóm thực phẩm có khả năng ức chế hoạt động và phát triển của các tác nhân gây viêm, kích thích hệ miễn dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

2.1.4 Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi, mận, anh đào… chứa hàm lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất giúp chống sưng và giảm viêm.

2.1.5 Các loại hạt

Người bị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng các loại hạt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như: hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều… Các loại hạt này giàu chất xơ, canxi, kẽm, protein… làm giảm yếu tố gây viêm cho người bệnh.

2.2 Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

2.2.1 Thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ

Thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ như: xúc xích, thịt nguội, jambon, lạp xưởng, đồ hộp, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào… chứa hàm lượng lớn đường, muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa.

Việc sử dụng các loại thực phẩm này làm cho tình trạng sưng tấy ở bề mặt khớp trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất đau tăng lên và tăng nguy cơ viêm.

Viêm khớp dạng thấp nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn

2.2.2 Các loại thịt đỏ

Người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê,…

Thịt đỏ chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, có khả năng kích thích phản ứng viêm và làm tăng trọng lượng cơ thể. Khi bị thừa cân, béo phì, quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ bị ảnh hưởng do áp lực từ trọng lượng của cơ thể đến các khớp xương.

2.2.3 Đồ ngọt

Việc ăn các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt quá ngọt có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, đặc biệt gây nhiều khó khăn trong quá trình chữa bệnh. Người bị viêm khớp dạng thấp không nên dùng quá 15g đường/ngày.

2.2.4 Hạn chế ăn muối

Muối và các loại đồ ăn chứa nhiều muối đều gây ảnh hưởng xấu cho xương khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 10g muối/ngày.

2.2.5 Giảm thực phẩm giàu omega-6 và axit oxalic

Omega-6 và axit oxalic được liệt vào danh sách đen của những người mắc bệnh xương khớp, nhất là viêm khớp dạng thấp do những chất này sẽ kích thích phản ứng viêm nhiễm ở các khớp.

Thực phẩm chứa nhiều Omega-6 và axit oxalic là: dầu hạt lanh, dầu bắp, dầu hướng dương…

2.2.6 Bia, rượu và các chất kích thích

Bia rượu và các chất kích thích là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, đau thần kinh tọa, gout,… Việc thường xuyên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích sẽ làm cho hàm lượng Protein C-reactive trong máu tăng cao. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tình trạng viêm, sưng xương khớp phát triển nhanh và trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm khớp dạng thấp nên kiêng uống rượu, bia

Người bị viêm khớp dạng thấp nên tránh xa rượu, bia

3. Phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra chính xác. Việc phát hiện kịp thời tình trạng bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả khả quan.

Trường hợp bạn bị viêm khớp dạng thấp cần được điều trị tích cực ngay từ đầu để làm ngưng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cùng với một chế độ ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên, người bệnh đang có xu hướng tìm đến các bài thuốc Đông y được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên để hạn chế tối đa tình trạng viêm sưng và không để lại tác dụng phụ.

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0865344349 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
3
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Ths.Bs - TTƯT Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Xem thêm

Viên khớp tâm bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

Đau cơ liên sườn là gì? Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả 31/07/19
Đau cơ liên sườn mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến…
Đau gót chân là bệnh gì? Nguyên nhân, uống thuốc gì khỏi bệnh? 28/10/19
Đau gót chân là bệnh gì, có nguy hiểm không? Là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi ai…
Cách điều trị tê bàn tay hiệu quả ngay tại nhà 04/08/19
Tê bàn tay gặp phải ở nhiều người và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, lao động, học…
Cảm giác đau nhức trong xương là chứng bệnh gì? Tham khảo ngay! 03/09/19
Ai trong đời cũng từng trải qua cảm giác đau nhức trong xương và chủ quan cho rằng đây là…
Xem tất cả bài viết