Bệnh gút nên ăn gì - Tâm Bình
BỆNH GOUT

Bệnh gút nên ăn gì

15/11/18

Chế độ ăn uống không thể thay thế thuốc chữa bệnh gout nhưng cũng góp phần rất lớn trong việc kiểm soát bệnh và giảm bớt liều thuốc phải dùng.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gút

Mặc dù nguyên nhân của rối loạn purine, gây bệnh gút, hiện chưa rõ, nhiều khả năng là do những rối loạn tại gen, nhưng bệnh gút đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine ở người, làm tăng tổng hợp acid uric hoặc giảm thải acid uric ra ngoài, gây tăng acid uric trong máu, gây thêm một hoặc nhiều biểu hiện sau:

bệnh gút nên ăn gì - thuốc chữa bệnh gút - nguyên nhân và cách điều trị bệnh gút - bệnh gút có nguy hiểm không - cách phòng tránh bệnh gút

Biểu hiện của bệnh gút là các đầu ngón chân sưng to và đỏ hơn bình thường

– Viêm một khớp cấp (thường ở ngón chân cái) được gọi là cơn gút cấp.

– Có các khoảng hoàn toàn khỏi giữa các đợt viêm khớp cấp.

– Xuất hiện các tophy (u cục) ở khớp, quanh khớp, ở vành tai.

– Có sỏi thận (sỏi urate), suy thận mãn.

Những đặc điểm lâm sàng khá đặc trưng của bệnh gút

– Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp.

– Thường bắt đầu vào cuối những năm 30 và đầu những năm 40 của cuộc đời, tuổi bắt đầu làm nên của những người đàn ông thành đạt.

– Khởi bệnh đột ngột bằng một cơn viêm khớp cấp với tính chất: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, đột ngột ở một khớp làm người bệnh rất đau đớn, không thể đi lại được. Hiện tượng viêm thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 – 7 ngày. Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng não (cổ cứng, nôn ói…).

– Bệnh diễn biến từng đợt, giữa các cơn viêm cấp có những giai đoạn các khớp hoàn toàn hết đau, người bệnh tưởng mình đã khỏi bệnh.

– Ở giai đoạn muộn, biểu hiện viêm ở nhiều khớp cả tay và chân, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp, bệnh diễn biến liên miên không rõ từng đợt, giữa các đợt viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dâ gây biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ… hoàn toàn khỏi (những năm đầu).

bệnh gút là gì - bệnh gút rất nguy hiểm - cách chữa bệnh gút - thuốc điều trị bệnh gút - bệnh gút có chữa được không

Bệnh gút rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gút

Nếu chỉ có tăng acid uric máu đơn thuần, không phải là bệnh gút, đây chỉ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa purine, làm tăng acid uric trong máu (trên 7mg% hay trên 420mmol/L) nhưng chưa gây bệnh. Tăng acid uric máu đơn thuần có tỷ lệ khá cao: từ 4 – 14% dân số (tùy từng dân tộc, từng quốc gia). Tình trạng này có thể xuất hiện rất sớm, ngay lúc dậy thì. Đa số trường hợp, tình trạng này hoàn toàn không gây triệu chứng gì, thường chỉ được tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm.

Tăng acid uric máu được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gút. Lượng acid uric máu càng cao, càng nhiều khả năng trở thành bệnh gút.

Khoảng 5 – 10 % số người có tăng acid uric máu sẽ trở thành bệnh nhân gút vào cuối thập niên thứ 3 trở đi (> 35 tuổi).

Vậy bệnh gút nên ăn gì là hợp lý?

– Bệnh gút không nên ăn nhiều thức ăn chứa purine: Trên nhóm người có tăng acid uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purine sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng acid uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gút, làm nhanh tái phát các cơn gút, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gút mạn.

không nên ăn nội tạng động vật - không nên uống nhiều rượu bia - không hút thuốc lá và uống cafe

Nội tạng động vật chứa nhiều chất purine không tốt cho bệnh nhân gút

– Không uống nhiều rượu, bia: Việc uống nhiều rượu, rượu mạnh sẽ không những góp phần làm tăng thêm acid uric máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức, gây cơn gút cấp, gây sỏi thận… Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày… tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch, huyết áp…

Tại sao bệnh gút lại gia tăng?

Trong vài thập niên gần đây, số lượng bệnh nhân gút gia tăng rất nhanh trên toàn thế giới. Cùng với sự thay đổi về kinh tế – xã hội, mô hình bệnh tật của nước ta đã có những thay đổi sâu sắc. Cũng như nhiều bệnh lý chuyển hóa khác (đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì…) bệnh gút đã trở nên rất thường gặp trong thực tế lâm sàng. Mới đây, tại Hội nghị Thấp khớp học châu Âu ở Paris tháng 6/2008, tác giả Roddy. E và cộng sự đã nêu ra những nguyên nhân chính làm bệnh gút gia tăng trên toàn thế giới, điều này cũng hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi đáng kể về lối sống và các điều kiện kinh tế xã hội của nước ta hiện nay:

uống nhiều bia rượu có hại cho sức khỏe - vì sao không nên uống rượu bia

Thường xuyên phải tiếp khách khiến bạn uống quá nhiều bia rượu là tác nhân gây ra bệnh gút

– Tăng tiêu thụ bia và rượu trong cộng đồng.

– Tăng sử dụng thiazide và liều nhỏ aspirin cho các bệnh lý tim mạch.

– Tăng sử dụng các thức ăn giàu purine.

– Gia tăng các bệnh lý chuyển hóa (đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp…) và béo phì.

– Gia tăng tuổi thọ, tăng tỷ lệ người trên 65 tuổi trong cộng đồng (người ta nhận thấy, có mối liên quan giữa sự lắng đọng các tinh thể urate và sụn khớp bị thoái hóa, vì vậy nguy cơ bị bệnh sẽ gia tăng theo tuổi).

– Gia tăng và kéo dài thời gian sống của các bệnh nhân suy thận mãn.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân gút

– Không nên:

Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

– Bệnh gút nên hạn chế:

+ Hạn chế protein (<1g protein/kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).

+ Không ăn nhiều (ăn vừa phải đồ biển, tôm, cua…).

+ Không ăn nhiều (ăn vừa phải các loại đậu hạt, măng tây…).

+ Không ăn nhiều (ăn vừa phải chocolate, cacao, trà, cà phê…).

– Bệnh gút nên dùng nhiều:

rau xanh chữa bệnh gout - thuốc chữa bệnh gút - bệnh gout là gì - phương pháp điều trị bệnh gout

Rau xanh là món ăn không thể thiếu đối với bệnh nhân gút

+ Các loại rau xanh, trái cây tươi.

+ Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xakê.

+ Các loại ngũ cốc.

+ Sữa, trứng.

– Chế độ sinh hoạt

+ Chống béo phì.

+ Tăng cường vận động.

+ Tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột…

Đối với bệnh gút

Trong đa số trường hợp, chế độ ăn uống góp phần điều trị cho bệnh gút và các bệnh kèm theo (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…) chứ không thể thay được thuốc. Trả lời được câu hỏi bệnh gút nên ăn gì thì bạn có thể thực hiện tốt chế độ ăn uống có thể giảm bớt số lượng thuốc, số loại thuốc cần dùng, giảm bớt các hậu quả xấu của bệnh.

Chế độ ăn uống được sử dụng để thay thế thuốc trong một số ít trường hợp, người bệnh không dùng được các thuốc làm hạ acid uric (dị ứng thuốc, suy thận, suy gan…).

Đối với tình trạng tăng acid uric máu

Chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sẽ giúp phòng ngừa bệnh gút, làm giảm số người trở thành bệnh nhân gút.

Như vậy, chế độ ăn uống không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh gút, nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh gút và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm bớt số thuốc phải dùng. Chế độ ăn uống càng quan trọng hơn khi người bệnh bị dị ứng với các thuốc làm giảm acid uric máu, hoặc vì một lý do nào đó không sử dụng được các thuốc này. Chế độ ăn uống còn là biện pháp chính, không thể thiếu được trong việc phòng ngừa bệnh gút cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần.

chế độ luyện tập cho người mắc bệnh gout - ăn gì để chữa bệnh gout - phương pháp điều trị bệnh gút

Thường xuyên tập luyện sẽ giúp bạn giảm thiểu bệnh gút

Các bệnh rối loạn chuyển hóa ở người thường đi kèm với nhau, ngày càng gia tăng và đang là một hiểm họa lớn cho loài người trong thế kỷ 21. Hội chứng chuyển hóa kinh điển gồm 4 biểu hiện: béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Nay thêm một biển hiện thứ 5 là tăng acid uric máu, nói cách khách, các bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch vành… rất dễ bị gút và ngược lại, bệnh nhân gút thường mắc bệnh các bệnh béo phì, xơ mỡ động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do bệnh gout. Hỗ trợ lợi tiểu, tăng đào thải axit uric.

♦ Dùng cho:

– Người bị bệnh gut cấp và mãn tính, có acid uric máu cao.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Mẹo hay phòng chống bệnh gút tái phát khi giao mùa, 100% thành công! 17/09/19
Khi giao mùa, người bệnh gút thường mệt mỏi, uể oải, các khớp xương tê cứng, thậm chí sưng, đau…
Thuốc Allopurinol: Công dụng, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng 20/12/19
Thuốc Allopurinol là thuốc điều trị bệnh gì? Bạn hãy theo dõi bài viết sau để có được những thông…
Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gút 15/11/18
Xã hội ngày càng hiện đại, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, các bữa ăn thường…
Ăn gì để giảm axit uric – Xem ngay 7 loại thực phẩm này! 26/08/19
Thức ăn đường phố, với các tiện ích nhanh, gọn, rẻ, chính là lựa chọn của nhiều người. Thế nhưng,…
Xem tất cả bài viết