Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH GOUT

    Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất

    Tác giả: Trang Vũ

    Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    03/09/19

    Bệnh gút có ăn được đậu phụ không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bàn luận. Vậy câu trả lời chính xác như thế nào? Người bệnh gout có nên ăn đậu phụ không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

    4.9/5 - (215 bình chọn)

    1. Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

    Đậu phụ là loại thực phẩm quen thuộc ở các nước châu Á, có thành phần chính được làm từ đậu nành. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ chứa nguồn protein phong phú cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết. Không những thế, loại thực phẩm này cũng nắm giữ rất nhiều khoáng chất. Cứ khoảng 100gam đậu phụ chứa khoảng 76 kcal, 35% canxi, 42% sắt, cùng nhiều chất béo bão hoà thấp khác tốt cho cơ thể.

    Bị gút có ăn được đậu phụ không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

    Bị gút có ăn được đậu phụ không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

    Chính vì vậy, đậu phụ được xem là nguồn dinh dưỡng phù hợp cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều quan điểm cho rằng loại thực phẩm này không tốt cho người bệnh gout. Cụ thể thông tin này như thế nào? Người bệnh gút có nên ăn đậu phụ không? Hãy cùng theo dõi tiếp trong nội dung dưới đây.

    2. Giải đáp thắc mắc: Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? 

    Có thể đối với nhiều người đậu phụ là món yêu thích, nhưng đối với người bệnh gút ăn nhiều đậu phụ có tốt không vẫn là câu hỏi nằm trong vòng tranh cãi. Về thắc mắc này, hiện nay đang có 2 quan điểm trái chiều:

    2.1. Quan điểm 1: Đậu phụ không tốt cho bệnh gout

    Một nhóm các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng đậu phụ. Bởi lẽ, thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, khi bổ sung vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng hàm lượng axit uric trong máu, khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

    Một số chuyên gia cho rằng bị gout không nên ăn đậu phụ

    Một số chuyên gia cho rằng bị gout không nên ăn đậu phụ

    Bên cạnh đó, ăn nhiều đậu phụ trong một thời gian dài không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt, mà còn khiến hệ tiêu hoá gặp một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu,… gây hại đến sức khoẻ.

    2.2. Quan điểm 2: Người bệnh gout hoàn toàn ăn được đậu phụ

    Một số chuyên gia khác lại cho lời khuyên ngược lại, người bệnh gút có thể ăn đậu phụ, nếu thực hiện đúng cách. Đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, có chứa protein nhưng là đạm thực vật, không gây ảnh hưởng đến bệnh và không làm tăng nồng độ axit uric máu.

    Để khẳng định quan điểm này, một công trình nghiêm cứu khoa học được thực hiện tại Đại học Quốc gia Singapore, thông qua việc kiểm tra chế độ ăn của khoảng 63.000 người ở độ tuổi 40 tại Singapore. Kết quả thu được cho thấy: Ăn đậu phụ không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng axit uric trong máu. Thậm chí, rất nhiều đối tượng mắc bệnh không hề bị ảnh hưởng khi sử dụng đậu phụ.

    Một công trình nghiên cứu cho rằng đậu phụ không làm ảnh hưởng tới bệnh gút

    Một công trình nghiên cứu cho rằng đậu phụ không làm ảnh hưởng tới bệnh gút

    Ngoài ra, Tiến sỹ Teng Gim Gee của Đại học Quốc gia Singapore cũng khẳng định rằng: “Người bị bệnh gút không nên kiêng các sản phẩm từ đậu nành hay đậu phụ mà chỉ nên hạn chế các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật”.

    Như vậy, với những thông tin trên, ta có thể khẳng định bệnh gút có thể ăn được đậu phụ. Tuy nhiên nên ăn có liều lượng phù hợp và cách chế biến khoa học.

    >> Tìm hiểu thêm: Bệnh gút cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

    3. Cách ăn đậu phụ đúng cách cho người bệnh Gout

    Người bệnh gút có thể ăn được đậu phụ, nhưng phải biết cách chế biến mới đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số lưu ý mà chuyên gia khuyên bạn khi sử dụng loại thực phẩm này:

    3.1. Chế biến đúng cách

    Người bệnh gút nên ăn các món đậu phụ được chế biến thanh đạm, không nên ăn các món đậu chiên, rán nhiều dầu mỡ. Bạn có thể chế biến đậu thành các món hấp, luộc và nên sử dụng đậu phụ non, đậu phụ trắng để đảm bảo sức khoẻ.

    Người bệnh nên tránh ăn các món đậu chiên rán

    Người bệnh nên tránh ăn các món đậu chiên rán

    3.2. Ăn với lượng phù hợp

    Nngười bệnh gút nên tiêu thụ một lượng đậu vừa phải, không quá 200g mỗi ngày. Mặc dù đây là loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp nguồn protein phong phú, nhưng nếu dùng nhiều có thể gây tích luỹ lượng axit uric khiến bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

    3.3. Kết hợp cùng các thực phẩm khác

    Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, người mắc bệnh gout nên kết hợp đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kìm hãm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu. Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để làm loãng hàm lượng đạm có trong thực phẩm.

    Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành

    Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành

    Khi ăn đậu phụ, nên giảm hoặc kiêng các thịt bò, thịt gà, tôm, cua, cá, ghẹ…. vì các thực phẩm này nhiều chất đạm, kết hợp với đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Với những thông tin đã cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi: Người bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Nhìn chung, người bệnh gút không nhất thiết phải kiêng đậu phụ. Nhưng cũng không được sử dụng quá nhiều. Nếu còn thắc mắc liên quan tới bệnh, bạn vui lòng liên hệ 0865 344 349 để được giải đáp nhanh nhất.

    XEM THÊM:

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

    4.8 (98) Đã bán 4.1k

    Viên Gout Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do gút. Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric

    160.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.9 (253) Đã bán 9.3k

    Viên Khớp Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp và viêm khớp.

    96.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.9 (253) Đã bán 9.3k

    Thấp Diệu Nang Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng của đau thần kinh tọa, đau do thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy.

    84.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.9 (253) Đã bán 9.3k

    Khớp AKA Tâm Bình - Hỗ trợ khả năng vận động của khớp, duy trì và tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp.

    185.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      Tiết lộ [5+ cách] chữa bệnh gout bằng lá lốt đơn giản 22/09/20
      Lá lốt vốn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn được biết đến là một…
      Vì sao bệnh gout tái phát mùa du lịch? Chuyên gia phân tích nguyên nhân 08/08/23
      Gout không chỉ bùng phát vào thời điểm giao mùa, mùa đông lạnh mà gout còn tái phát vào mùa…
      Tìm hiểu về cây tơm trơng – dược liệu quý không phải ai cũng biết 04/11/20
      Tơm trơng là vị thuốc đã được truyền lại từ ông “Vua voi”, không những tăng cường sinh lý nam…
      Bị bệnh gút có ăn được măng không? Cảnh báo từ chuyên gia 19/03/21
      Bệnh gút có ăn được măng không là một trong những thắc mắc liên quan đến chế độ ăn uống…
      Xem tất cả bài viết