Bệnh gút có ăn được mì tôm không? - Đáp án chính xác- Tâm Bình
BỆNH GOUT

Bệnh gút có ăn được mì tôm không? – Đáp án chính xác

Biên tập viên: Linh Chi

09/11/21

Người bị bệnh gút rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của bản thân. Do đó, khi đứng trước bất kỳ một loại thực phẩm nào người bệnh luôn băn khoăn liệu có nên ăn không và ăn với lượng bao nhiêu. Không nằm ngoài mối bận tâm đó, câu hỏi bệnh gút có ăn được mì tôm không cũng làm đau đầu nhiều người. Hãy cùng tìm lời đáp ngay dưới đây.

4.6/5 - (20 bình chọn)

1. Tác hại của mì tôm đối với người bệnh gout

Mì tôm là món ăn đã trở nên quen thuộc, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người. Bởi mì tôm chế biến nhanh, rẻ, hương vị thơm ngon. Nhưng ăn nhiều mì tôm có hại đối với sức khỏe nói chung và người mắc bệnh gout nói riêng.

– Giảm đào thải axit uric qua đường nước tiểu: Lượng muối lớn trong mì tôm sẽ tạo gánh nặng lên thận. Lâu dần làm suy giảm chức năng thận, khiến thận không đào thải được lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

– Gia tăng phản ứng viêm: Muối, chất tạo ngọt, chất bảo quản trong mì tôm có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Vì vậy người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn.

– Gây tăng cân: Mì tôm thường chứa khoảng 60% thành phần từ bột mì và 40% chất béo không lành mạnh. Đây chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

– Làm loãng xương: Chất phosphate trong mì tôm làm giảm mật độ xương.

– Nghèo dinh dưỡng: Trong mì tôm hầu như không có chất xơ, khoáng chất, vitamin, canxi, protein.

Tác hại của mì tôm đối với người bệnh gout

Mì tôm có hại cho người bị bệnh gút

Xem thêm Bệnh gút là gì? Có nguy hiểm không?

2. Bệnh gút có ăn được mì tôm không?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gout. Người bệnh cần tránh nạp vào cơ thể những thực phẩm gây hại cho sức khỏe cũng như khiến bệnh chuyển biến xấu.

Như đã đề cập ở trên, mì tôm không mang lại cho người bệnh gout bất kỳ lợi ích nào. Ngược lại, nó chỉ càng làm cho các triệu chứng bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, câu trả lời cho bệnh gút có ăn được mì tôm không là không nên ăn. Thậm chí, đối với những người “nghiện” mì tôm cần từ bỏ ngay sở thích này.

Bệnh gút có ăn được mì tôm không?

3. Gợi ý 3 loại mì thay thế mì tôm cho người bệnh gút

Thay vì ăn mì tôm, người bệnh có thể thay thế bằng các loại mì khác. Nhìn chung, các loại mỳ này ít chất béo và muối. Thêm vào đó chúng chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cách chế biến loại mì này cũng cầu kỳ hơn mì ăn liền. Thay vì ngâm ăn trực tiếp thì bạn phải nấu cùng các nguyên liệu khác.

– Mì gạo: Đây là loại mì được chế biến từ bột gạo tẻ không chứa purin và chất béo. Do đó, nó phù hợp với người bệnh gout.

– Mì gạo lứt: Nhiều người bệnh sử dụng gạo lứt chữa bệnh gout. Vì nó giúp tăng đào thải axit uric, chứa phytosterol và sterol chống viêm, giảm đau khớp. Hơn nữa, gạo lứt còn chứa lượng lớn canxi, magie giúp xương chắc khỏe. Gạo lứt cũng nằm trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người. Do đó, người bệnh gout có thể sử dụng loại mì làm từ gạo lứt.

– Mì rau củ: Loại mì này được làm từ bột gạo tẻ và bột rau củ. Do đó, ngoài tinh bột, nó còn cung cấp thêm chất xơ, vitamin và chất khoáng. Các loại mì rau củ có thể kể đến là: mì bí đỏ, mì chùm ngây, mì khoai lang…

mì thay thế mì tôm cho người bệnh gút

Mì gạo lứt phù hợp cho người bệnh gout

4. Cách ăn mì tôm khi “thèm” đối với người bệnh gout

Trong thời gian đầu “cai” loại thực phẩm này sẽ có đôi lúc, người bệnh cảm thấy thèm mì tôm. Nếu không thể chống lại cảm giác này, người bệnh có thể ăn một chút mì ăn liền. Thay vì ăn cả vắt mì hãy bẻ đôi để ăn một nửa. Và chỉ nên ăn tối đa 2 bữa/tháng.

Người bệnh nên áp dụng một số cách làm giảm thiểu tác hại của loại mì này như sau:

– Vứt bỏ gói gia vị, gói mỡ: Việc này sẽ giúp giảm lượng chất béo, muối nạp vào cơ thể.

– Trụng vắt mì với nước sôi: Để loại bỏ bớt chất béo trong vắt mì. Đổ bỏ nước trụng.

– Nấu mì thay vì úp mì hoặc xào mì.

– Thêm rau xanh: Điều này sẽ giúp giảm lượng mì tôm nạp vào cơ thể cũng như cung cấp thêm chất xơ.

– Thêm thịt lợn nạc, thịt ức gà: Các loại thịt này vừa cung cấp dinh dưỡng vừa phù hợp với người bệnh gút.

Các ăn mì tôm cho người bệnh gout

Trụng mì với nước sôi trước khi nấu

5. Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh gút

Đặt mì tôm ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày là khuyến cáo mà người mắc bệnh gút nên quan tâm. Đồng thời, người bệnh cần coi trọng các nguyên tắc chung của một chế độ ăn uống cân bằng như sau:

– Giảm cân: Nhiều nghiên cứu cho thấy, giảm cân góp phần giảm nồng độ axit uric. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể ở mức cho phép cũng là cách giúp giảm bớt áp lực lên khớp.

– Bổ sung tinh bột lành mạnh: Tinh bột là thành phần chính trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng nên chọn cách bổ sung tinh bột từ nguồn lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt.

– Uống đủ nước: Nước là thành phần không thể thiếu với cơ thể, đặc biệt là với bệnh nhân gút. Cung cấp 2 lít nước mỗi ngày là con số nên đạt tới của người bị bệnh gút.

– Hạn chế chất béo bão hòa: Cơ thể cần chất béo nhưng nên cắt giảm chất béo bão hòa từ các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho bệnh gút có ăn được mì tôm không cũng như những gợi ý giúp người bệnh tránh xa loại thực phẩm gây hại này. Nếu cần thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng và các vấn đề có liên quan tới bệnh gout hãy chat trực tiếp với chuyên gia.

Chat với bác sĩ ngay

Chat với bác sĩ ngay

XEM THÊM

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Chữa bệnh gút bằng dưa chuột có hiệu quả không? Kiểm chứng ngay! 29/01/21
    Nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại có rất nhiều người đang ngày đêm chữa bệnh gút bằng dưa chuột.…
    5+ Lý do người dân tin dùng Viên Gout Tâm Bình 23/03/20
    TPBVSK Viên Gout Tâm Bình là sản phẩm được nhiều người dân trên cả nước tin dùng, bởi khả năng…
    Kiểm chứng 8+ cách chữa bệnh gút bằng thuốc Nam theo dân gian 30/07/19
    Bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y, chữa bệnh gút bằng thuốc Nam là phương pháp được dân…
    Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất 03/09/19
    Bệnh gút có ăn được đậu phụ không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bàn luận. Vậy…
    Xem tất cả bài viết