Làm rõ bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không theo nghiên cứu Y học
Tin y dược

Làm rõ bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không theo nghiên cứu Y học

30/07/19

Dân gian vẫn “ngầm” mặc định rằng cao hổ cốt là thuốc quý có thể “chữa bách bệnh”, đặc biệt là bệnh gút… Nhưng thực tế, bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không và có khỏi bệnh như lời đồn hay không? Câu hỏi này cần được trả lời bằng những thông tin xác đáng dựa trên cơ sở Y học.

Cao hổ cốt là gì?

Cao hổ cốt là tên gọi theo Đông y và đã trở thành tên gọi quen thuộc trong dân gian. Ngoài ra, còn một tên gọi khác như cao xương hổ, cao hổ, hổ cốt,… đều là để chỉ về cùng một loại.

Cao hổ cốt là sản phẩm được nấu và cô đặc từ xương hổ. Cao hổ được cho là quý nhất khi được tạo ra từ xương chân và xương đầu, đặc biệt là xương chân trước. Việc làm ra cao hổ cốt khá “công phu” và cầu kỳ, từ khâu chọn xương, kiểm tra chất lượng xương tới nấu chảy và cô đặc thành cao.

Cao hổ cốt có chữa được bệnh gút hay không còn là vấn đề gây tranh cãi

Bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không?

Để biết bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về thành phần và công dụng của xương hổ, cũng như quan điểm chữa bệnh bằng cao xương hổ theo Y học hiện đại và Y học cổ truyền.

  • Y học hiện đại

Y học hiện đại khi phân tích thành phần xương hổ đã cho thấy có các hoạt chất như: Calcium phosphate, calcium carbonate, collagen, magiesium, phosphate và mỡ. Về cơ bản, đây là những thành phần giống với các loại cao xương động vật khác. Do đó, nếu xét về thành phần, cao xương hổ không có tác dụng gì đối với các vấn đề của bệnh gút. Người ta chưa tìm thấy thành phần nào có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của nhân purin hay hỗ trợ đào thải axit uric máu cũng như hòa tan các tinh thể urat tại khớp. Điều này đồng nghĩa với việc, Y học hiện đại chưa có bất cứ khẳng định nào về thông tin cao xương hổ có thể chữa bệnh gút.

  • Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, hổ cũng là một trong những loài nằm trong danh sách các loài động vật có thể dùng làm thuốc ở Việt Nam. Điều này thể hiện trong cuốn “1000 cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của các nhà nghiên cứu thuộc Viện dược liệu (do NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành). Trong đó, phần có  giá trị chữa bệnh cao nhất chính là xương hổ. Cũng theo tài liệu này, xương hổ và cao hổ cốt có vị cay, hơi tanh, tính ấm, vào hai kinh thận và can cho tác dụng bổ dương, trục phong hàn, mạnh gân cốt, giảm đau nhức, trừ thấp.

Đối với Y học cổ truyền, cao hổ cốt là vị thuốc cổ điển, có giá trị chữa bệnh đau nhức gân xương, tê thấp, chân tay co quắp, thoái hóa cột sống.

Trong “Nam dược thần diệu” (Tuệ Tĩnh) cũng đã ghi chép về việc dùng cao xương hổ cho các trường hợp sau đây:

– Chữa lưng, chân tê liệt, co rút đau đớn

– Chữa cước khí

– Chữa đau nhức khớp xương

Trong một số tài liệu ở Trung Quốc cũng như các công trình nghiên cứu sâu đã tổng kết rằng: Mọi “lục phủ, ngũ tạng” của hổ đều là vị thuốc thần diệu.

Như vậy, đối với Y học cổ truyền, việc cao hổ cốt có thể được dùng làm thuốc là có cơ sở. Đặc biệt là tác dụng hỗ trợ chữa trị các vấn đề về đau nhức xương khớp.

Tuy nhiên, về tác dụng trực tiếp chữa bệnh gút bằng cao hổ cốt thì vẫn cho có dữ liệu nào khẳng định. Mặc dù cũng là một vấn đề thuộc về bệnh xương khớp, nhưng bản chất của biện pháp chữa bệnh gút không chỉ dừng lại ở việc giảm đau mà cần đi sâu vào việc giảm nồng độ axit uric trong máu, giúp giảm tình trạng kết tủa urat tại khớp.

Vì thế, nếu cần điều trị tích cực bệnh gút, bạn nên tìm hiểu thêm và áp dụng các biện pháp khác hiệu quả hơn thay vì chỉ dùng cao hổ cốt. Nhưng nếu có điều kiện sử dụng thì cao hổ cốt vẫn có thể giúp bạn giảm đáng kể cơn đau của bệnh gút.

Thận trọng khi mua cao hổ cốt để tự chữa bệnh tại nhà

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gút

Cẩn trọng khi dùng cao hổ cốt

Do có giá trị cao về mặt y học theo y học cổ truyền nên nhiều người có điều kiện kinh tế đều “đua nhau” sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta nên thận trọng trong việc tìm mua cao hổ. Thực tế, hổ đã được đưa vào Sách Đỏ của nhiều nước trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì thế, nhiều quốc gia không những đã áp dụng lệnh cấm săn bắt hổ mà còn cấm xuất khẩu da hổ. Đó là lý do giải thích vì sao rất khó để mua được cao hổ cốt chính hiệu. Nếu có thì đó là cao hổ bán trái phép, số còn lại đều là giả cao hổ.

Nếu dùng phải cao hổ giả mà thành phần nấu cao không đảm bảo có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người bệnh. Vì thế, dù dùng cao hổ với bất cứ mục đích nào cũng nên thận trọng. Riêng với bệnh nhân gút, việc dùng cao hổ chữa bệnh là điều chưa được khẳng định về tính hiệu quả nên bạn cần cân nhắc.

Cách chữa bệnh gút cho hiệu quả tốt hơn cao hổ cốt

Nếu bạn mong muốn có thể chữa bệnh gút bằng sản phẩm tự nhiên khác thay thế cao hổ thì sử dụng các vị thuốc Đông dược là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Đông y có một số loại thảo dược đã được công nhận có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh gút như:

Hy thiêm: Giúp giảm đau, khu phong trừ thấp, mạnh gân cốt, an thần

Lá sói rừng: Giúp kháng khuẩn, tiêu viêm

Đương quy: Giúp bổ huyết, hoạt huyết, lưu thông khí huyết

Đỗ trọng: Giúp bổ can thận, mạnh gân xương, giảm đau, chống viêm, lợi niệu

Thổ phục linh: Giúp khu phong, trừ thấp, mạnh gân cốt

Cốt khí củ: Giúp thông kinh lạc, lợi tiểu, giảm đau, giải độc

Độc hoạt: Giúp trừ thấp, chỉ thống, giải biểu, trị phong thấp hàn, đau nhức khớp

Ngưu tất: Giúp bổ can thận, mạnh gân xương, hoạt huyết, thông kinh, lợi niệu

Tỳ giải: Giúp lợi tiểu, khu phong trừ thấp

Tần giao: Giúp khứ phong thấp, chỉ thống

Phòng phong: Giúp trừ phong thấp, giảm đau

Mã tiền chế: Giúp trừ phong thấp, hoạt lạc, thông kinh, giảm đau, mạnh gân cốt

Các vị thuốc này khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ phù hợp sẽ cho hiệu quả chữa bệnh gút rất tốt. Điều này đã được chứng minh trong sản phẩm Viên gout Tâm Bình.

Viên Gout Tâm Bình – Sản phẩm hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh gút hiệu quả

Sản phẩm Viên gout Tâm Bình khi được dùng với liều phù hợp có thể mang lại hiệu quả giải trừ các triệu chứng bệnh gút hữu hiệu. Điều này đã được kiểm chứng qua nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng sản phẩm này. Nếu quan tâm bạn có thể xem thêm trong các bài báo sau đây đã đăng tải cụ thể:

>> Báo An ninh thủ đô

>> Báo Gia đình

Trong trường hợp cần được giải đáp chi tiết hơn về các dược liệu chữa bệnh gút và cách làm sao để chiến thắng được bệnh gút một cách an toàn, bạn có thể gọi tới Dược phẩm Tâm Bình, các thầy thuốc luôn sẵn lòng hồi đáp tận tình các thắc mắc này cho bạn. Không nên tiếp tục băn khoăn vấn đề bệnh gút có dùng cao hổ cốt được không trong khi còn nhiều phương án chữa bệnh khác khả thi, thực tế và công hiệu hơn.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Đau quai hàm: Nguyên nhân, triệu chứng, uống gì khỏi bệnh? 07/12/19
Đau quai hàm là hiện tượng khá phổ biến, nhưng cho rằng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức…
Đau xương khớp mùa lạnh – Đâu là nguyên nhân? 06/12/19
Đau xương khớp mùa lạnh là vấn đề nhiều người gặp phải, đặc biệt là những người mắc bệnh lý…
Đau xương bàn chân là bệnh gì? Điều trị như thế nào? 06/12/19
Rất nhiều người bị tình trạng đau xương bàn chân mà không hề hay biết nguyên nhân gây bệnh là…
Viêm xương cổ tay là gì? Uống thuốc gì để khỏi bệnh? 05/12/19
Viêm xương có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, bao gồm cả viêm xương cổ…

Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349