Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất
BỆNH GOUT

Bệnh gút ăn được đậu phụ không? Xem ngay câu trả lời chuẩn xác nhất

03/09/19

Rất nhiều người thắc mắc “Bệnh gút ăn được đậu phụ không?”. Vậy câu trả lời là như thế nào, lý do vì sao, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Giải đáp thắc mắc bệnh gút ăn được đậu phụ không? 

Đậu phụ là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng đối với người bệnh gút ăn nhiều đậu phụ có tốt không vẫn là câu hỏi nằm trong vòng tranh cãi. Về thắc mắc này, hiện nay đang có 2 quan điểm trái chiều:

Thứ nhất: Nhóm các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng đậu phụ, vì thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, khi bổ sung vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng hàm lượng axit uric trong máu, khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh gút ăn được đậu phụ không là câu hỏi của nhiều người quan tâm

Bệnh gút ăn được đậu phụ không là câu hỏi của nhiều người quan tâm

Thứ hai: Một số chuyên gia khác lại cho lời khuyên ngược lại, người bệnh gút có thể ăn đậu phụ, nếu thực hiện đúng cách. Đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, có chứa protein nhưng là đạm thực vật, không gây ảnh hưởng đến bệnh và không làm tăng nồng độ axit uric.

Ngoài ra, để khẳng định cho quan điểm thứ 2, một công trình nghiêm cứu khoa học được thực hiện tại Đại học Quốc gia Singapore, thông qua việc kiểm tra chế độ ăn của khoảng 63.000 người ở độ tuổi 40 tại Singapore. Qua số liệu đưa ra, người bệnh gút không cần kiêng ăn đậu phụ, đậu phụ không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và không hề khiến nồng độ axit uric tăng cao.

Ngoài ra, Tiến sỹ Teng Gim Gee của Đại học Quốc gia Singapore cũng khẳng định rằng: “Người bị bệnh gút không nên kiêng các sản phẩm từ đậu nành hay đậu phụ mà chỉ nên hạn chế các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật”.

Như vậy, với những thông tin trên, ta có thể khẳng định bệnh gút có thể ăn được đậu phụ nhưng nên ăn có liều lượng phù hợp và cách chế biến khoa học.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh gút cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Ăn đậu phụ có tác dụng gì – Cách chế biến đậu phụ đúng cách

Đậu phụ có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu phụ đều thể hiện đầy đủ cụ thể: Trong 100gr đậu phụ chứa 76 kcal, 35% canxi, 42% sắt…

  • Với thành phần bao gồm: Omega-3, vitamin D và chất béo bão hòa thấp đậu phụ có thể hỗ trợ phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, ung thư, tim mạch…
  • Người bệnh gút có thể ăn được đậu phụ, nhưng phải biết cách chế biến mới đảm bảo an toàn.
  • Nếu bị bệnh gút kèm theo thiếu i-ot, sỏi thận, các bệnh về tuyến giáp… người bệnh nên kiêng ăn đậu phụ. Đậu phụ là tác nhân khiến các bệnh này trở nên nặng nề hơn, tránh được là tốt nhất.
Nên ăn đậu phụ với liều lượng phù hợp

Nên ăn đậu phụ với liều lượng phù hợp

Nếu chỉ bị gút, bạn có thể ăn đậu phụ theo liều lượng như sau:

  • Người bệnh gút mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 200gr đậu phụ.
  • Nên kết hợp đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kìm hãm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu.
  • Khi ăn đậu phụ, nên giảm hoặc kiêng các thịt bò, thịt gà, tôm, cua, cá, ghẹ…. vì các thực phẩm này nhiều chất đạm, kết hợp với đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đậu phụ nên hấp, luộc, rán với một ít dầu thực vật; không nên chiên đậu hũ hoặc dùng đậu phụ đã tẩm bột.
  • Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để làm loãng hàm lượng đạm có trong thực phẩm.

Như vậy, bạn đã biết bệnh gút có ăn được đậu phụ không và tác dung của đậu phụ rồi! Vậy để có một thực đơn khoa học và chế độ ăn uống hợp lý nhất, bạn có thể lưu lại những gợi ý trên để thực hành nhé!

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do bệnh gout. Hỗ trợ lợi tiểu, tăng đào thải axit uric.

♦ Dùng cho:

– Người bị bệnh gut cấp và mãn tính, có acid uric máu cao.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị bệnh gout 15/11/18
Bệnh gout ngày càng có xu hướng gia tăng do thói quen ăn uống dư thừa chất dinh dưỡng. Nếu…
Chế độ ăn uống cho người bệnh Gút khi [Tết đến – Xuân về] 04/01/20
Tất niên - “mùa” tiệc rượu lại về trong niềm hân hoan của nhiều người… Nhưng với người bị bệnh…
Cách chữa bệnh gút hiệu quả, đảm bảo “một đi không trở lại”! 16/09/19
Ghi nhớ và thường xuyên áp dụng 5 loại thực phẩm dưới đây không chỉ giúp gia đình bạn có…
Ths.Bs Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng 22/05/20
Thầy thuốc ưu tú, Ths. BS. Nguyễn Thị Hằng (sinh ngày 11/08/1964) là Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ…
Xem tất cả bài viết