Bệnh gút cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Tin y dược

Bệnh gút cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

04/06/19

Gút ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy bệnh gút là gì, bệnh gút có nguy hiểm không, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để lựa chọn giải pháp khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả.

Bệnh gút là gì?

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Khi mắc bệnh, quá trình chuyển hóa bị rối loạn, dẫn đến lượng axit uric trong máu tăng cao, hình thành tinh thể urat lắng đọng ở các khớp.

Đây là một trong những bệnh viêm khớp gây nhiều đau đớn, khó chịu. Dấu hiệu bệnh gút dễ nhận thấy nhất là hiện tượng sưng và đau ở các khớp. Cơn đau thường đột ngột, dữ dội, khiến người bệnh có cảm giác như bị ngàn mũi kim châm cùng một lúc. Nếu không điều trị kịp thời, gút còn gây ra những biến chứng nặng nề như: tăng huyết áp, đột quỵ não, suy thận, tàn phế… Do đó, bạn cần chú ý đến sự thay đổi trên cơ thể, không nên bỏ qua các triệu chứng cảnh báo, tránh dẫn đến những hệ lụy về sau.

Theo các chuyên gia, bệnh gút thường được chia làm 3 giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng sau:

Giai đoạn đầu: Giai đoạn này, chưa xuất hiện đau nhức, bạn cũng sẽ rất khó nhận thấy các biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, khi đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu, bạn được thông báo nồng độ axit uric cao hơn bình thường (trên 420 µmol/l với nam và 360 µmol/l với nữ).

Giai đoạn cấp tính: Khi bước sang giai đoạn cấp tính thì các dấu hiệu bệnh gút đã biểu hiện ra ngoài và người bệnh dễ dàng nhận biết.

Axit uric dư thừa tích tụ dần dần, tạo thành tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp, gây ra những cơn đau dữ dội kèm theo hiện tượng sưng tấy, nóng đỏ. Phổ biến nhất là ở ngón chân cái, mắt cá chân, khớp bàn chân, khớp đầu gối, cổ tay…

Đau khớp ngón chân

Đau khớp ngón chân

Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: sốt nhẹ, mệt mỏi, nước tiểu sậm màu… Triệu chứng này thường kéo dài từ 2-3 ngày đến 1 tuần rồi dịu đi. Tuy nhiên, cơn đau sẽ tiếp tục tái phát sau đó nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời.

Giai đoạn “ngủ đông” của bệnh gút: Sau một thời gian phải chịu đựng những cơn gút cấp kinh hoàng thì sức khỏe người bệnh hồi phục như chưa từng bị bệnh và không thấy xuất hiện bất kỳ cơn đau nào. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan bởi nếu không được kiểm soát và điều trị tốt thì nồng độ axit uric tiếp tục tăng cao, tinh thể urat tích tụ lại. Hậu quả là cơn đau sẽ tiếp tục tái phát và gây tổn thương hệ xương khớp của người bệnh.

Giai đoạn mạn tính, xuất hiện hạt tophi: Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút, với biểu hiện đặc trưng là tinh thể muối urat bám chắc vào tổ chức khớp, tạo thành các hạt tophi trồi lên bề mặt dưới da, gây biến dạng ở tay, chân…, làm suy giảm chức năng vận động.

Bệnh gút xuất hiện hạt tophi

Bệnh gút xuất hiện hạt tophi

Khi hạt tophi bị vỡ ra, vết thương sẽ khó lành, có thể gây nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, người bệnh cũng rất dễ gặp phải các biến chứng nặng nề khác như: suy thận, tai biến mạch máu não, tàn phế…

Theo các chuyên gia y tế, dù bạn đang mắc bệnh gút ở giai đoạn nào cũng cần phải duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Ngoài ra, giới chuyên môn cũng khuyên người bệnh nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược để đào thải axit uric trong máu, ngăn ngừa, giảm thiểu các cơn đau; đồng thời, hạn chế mức độ tiến triển nhanh chóng của gút. Trong số các sản phẩm hiện có trên thị trường hiện nay, Viên gout Tâm Bình được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng và đạt hiệu quả tốt, bạn có thể tham khảo lựa chọn để đẩy lùi căn bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Axit uric trong máu được lọc ở cầu thận, 90% được tái hấp thu tại ống thận và 10% được đào thải qua đường tiểu. Tuy nhiên, do một số yếu tố khiến nồng độ này tăng cao và dẫn tới bệnh gút. Các nguyên nhân phổ biến như:

  • Di truyền

Theo thống kê, khoảng 25% trường hợp mắc gút có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này, do liên quan đến di truyền rối loạn chuyển hóa các chất như đường, mỡ, cholesterol…, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng lên kéo theo sự gia tăng axit uric.

  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng lên, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con người cũng dần cải thiện. Người ta có xu hướng sử dụng nhiều hơn các thực phẩm giàu chất đạm, thức ăn nhanh, đồ chiên dầu mỡ… Tuy nhiên, việc dung nạp quá nhiều chất này sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, dần dần hình thành tinh thể muối urat bao quanh các khớp, gây ra những cơn gút cấp.

Một nguyên nhân khiến bệnh gút ngày càng phổ biến là do thói quen uống nhiều rượu, bia. Theo các nhà khoa học, rượu, bia là nguồn cung cấp purin lớn, làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Khi kết hợp cùng các món ăn giàu đạm khác thì tạo cơ hội cho cơn gút cấp “ghé thăm” nhanh hơn.  Thay vì thế, bạn nên thường xuyên uống nước, đủ 2-2,5 lít mỗi ngày, đặc biệt là nước khoáng chứa kiềm vì sẽ thúc đẩy quá trình đào thải axit uric qua đường tiểu.

Ngoài ra, những người thường xuyên thức khuya, ăn uống không điều độ hoặc lười vận động cũng dễ bị rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tạo điều kiện để bệnh gút phát triển. Do đó, việc sinh hoạt, học tập và làm việc cần thực hiện hợp lý nhằm tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc gút.

  • Độ tuổi

Nhóm độ tuổi dễ mắc gút nhất là nam giới từ 30 – 50 và nữ giới thời kỳ mãn kinh. Lý giải điều này, giới chuyên môn cho rằng, nhiều nam giới trung niên thường xuyên ăn quá lượng đạm cần thiết, uống rượu bia, hút thuốc, lười tập luyện và mắc các bệnh lý nguy cơ như đái tháo đường, mỡ máu cao… Tất cả các yếu tố này đều tạo điều kiện thuận lợi để bệnh gút phát triển.

Tuổi tác là nguyên nhân gây bệnh gút

Tuổi tác là nguyên nhân gây bệnh gút

Đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh, nguyên nhân gây bệnh gút lại là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Estrogen (hormon sinh dục nữ) đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng quá trình tổng hợp và đào thải axit uric trong máu. Tuy nhiên, khi bước sang thời kỳ mãn kinh, mức estrogen suy giảm kéo theo sự gia tăng nồng độ axit uric và dễ gây bệnh gút.

  • Thừa cân, béo phì hoặc mắc một số bệnh lý nguy cơ

Ở những người thừa cân, béo phì, khả năng đào thải axit uric bị giảm đi, trong khi đó, khả năng tổng hợp axit uric lại tăng lên. Hoặc những người mắc một số bệnh lý như rối loạn lipid, tăng glucose máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… cũng dễ bị tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn tới bệnh gút.

Ngoài ra, khi người bệnh sử dụng loại thuốc tây làm ảnh hưởng tới chức năng của thận, giảm khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể cũng gia tăng nguy cơ mắc gút.

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh gút

Cách điều trị bệnh gút

Lưu ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gút. Do đó, người bệnh cần xây dựng một thực đơn hợp lý để hạn chế cơn đau tái phát và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do gút.

Bệnh gút ăn gì tốt nhất?

Khi mắc gút, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm chứa ít purin, giúp tăng cường đào thải axit uric ra ngoài, bao gồm:

– Thực phẩm giàu chất xơ: Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, các loại rau, củ, quả giàu chất xơ còn rất hữu ích đối với người bệnh gút vì chúng có khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Các loại rau củ nhiều chất xơ có thể kể đến là: cần tây, súp lơ, cà rốt, cải bắp, cải bẹ xanh, khoai tây…

– Các loại quả mọng nước như: dưa hấu, táo, lê, dâu tây, kiwi, cherry… rất tốt cho người mắc bệnh gút. Đặc biệt, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa Viên khớp và bệnh thấp khớp đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn cherry có thể giúp giảm đến 60% lượng axit uric trong máu. Nghiên cứu cũng khuyên người bệnh gút nên ăn 15g cherry mỗi ngày (tương đương với 10-15 quả).

Cherry

Cherry

– Sữa ít béo: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, uống 1- 5 ly sữa ít béo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên tới 43%. Nguyên nhân là do sữa và các chế phẩm từ sữa ít béo có khả năng hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả.

– Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Người bệnh có thể dùng thêm một số loại nước ép rau, củ, quả để bổ sung các dưỡng chất và hạ nồng độ axit uric trong máu.

– Sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt… vì chúng cung cấp ít đạm hơn so với thịt đỏ. Thực tế, rất nhiều người luôn băn khoăn liệu bệnh gút ăn được cá gì? Nếu yêu thích món cá thì người bệnh có thể lựa chọn các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá rô… Lưu ý, chỉ ăn từ 50-100g cá mỗi ngày để đảm bảo lượng purin trong cơ thể không quá cao.

Bệnh gút không nên ăn gì?

Gút vẫn thường được cho là “bệnh từ miệng mà ra”. Do đó, để điều trị hiệu quả, người bệnh cần tránh xa một số thực phẩm sau đây:

– Nội tạng động vật như: lòng, phổi, tim, gan, lá lách, thận… chứa nhiều nucleoprotein. Khi cơ thể tiêu hóa các thực phẩm này thì sẽ sinh ra purin, làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

– Các loại hải sản: Nếu đang bị cơn gút cấp hành hạ, ngay lập tức, bạn cần loại bỏ hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá biển…) ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình.

Hải sản

Hải sản

– Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas… cũng được xem là “khắc tinh” của người bệnh gút.

– Ngoài ra, trứng vịt lột, cút lộn, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành, các loại đồ ăn lên men (nem chua, dưa hành muối, cà muối…) cũng là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh xa.

Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người bị gút

Cách chữa bệnh gút bằng Tây y

Thông thường, trong giai đoạn cấp tính, người bệnh đang bị đau nhiều thì bác sĩ có thể kê dùng colchicin. Tuy nhiên, colchicin chỉ có tác dụng giảm đau nhanh trong vòng 48 giờ mà không giúp hạ nồng độ axit uric. Cần lưu ý, khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, nôn…

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc chống viêm không steroid để giảm đau nhưng dễ gây tác dụng phụ trên dạ dày, tăng men gan, suy giảm chức năng thận… Corticoid là loại thuốc rất hạn chế được chỉ định, chỉ có bác sĩ chuyên khoa khớp mới kê đơn dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc giúp tăng đào thải axit uric qua ống thận (Probenecid); thuốc hạ axit uric trong máu (Allopurinol)… nhưng có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa. Nhóm thuốc này được chỉ định tùy theo nồng độ axit uric trong máu ở từng bệnh nhân.

Bởi các loại thuốc tây chữa bệnh gút trên thường gây nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe nên hiện nay, các chuyên gia khuyên người bệnh sử dụng các bài thuốc từ Đông y để điều trị.

Chữa bệnh gút bằng thuốc nam

Trải qua hàng ngàn năm, người xưa đúc kết nhiều cách trị bệnh gút bằng thuốc nam với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc.

Dùng lá trầu và quả dừa

Mỗi sáng thức dậy, người bệnh dùng 100g lá trầu tươi, thái nhỏ rồi ngâm trong một quả dừa xiêm vừa vạt nắp. Sau đó đậy lại và ngâm 30 phút rồi chắt ra ly uống hết. Người bệnh lưu ý không ăn sáng ngay mà chờ đến khi đi tiểu xong rồi mới ăn sáng để cơ thể hấp thu hoàn toàn. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tuần, cơn đau sẽ giảm.

Chữa bệnh gút bằng tía tô

– Uống nước lá tía tô: Thường xuyên uống nước sắc lá tía tô giúp giảm sưng, chống viêm, tăng cường khả năng đào thải axit uric hiệu quả. Cách làm vô cùng đơn giản, người bệnh chỉ cần lấy lá tía tô rửa sạch, đun sôi rồi chắt lấy nước để uống hằng ngày.

Cây tía tô

– Đắp lá tía tô: Người bệnh rửa sạch cành và lá tía tô rồi giã nát rồi đắp vào chỗ bị sưng viêm do gút thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

– Ăn lá tía tô: Bổ sung lá tía tô vào thực đơn hằng ngày không chỉ làm tăng khẩu vị mà còn giúp hấp thụ dưỡng chất tối đa có trong nó. Điều này rất tốt đối với người bệnh gút.

Sử dụng đậu xanh chữa bệnh gút

Vo sạch 70g đậu xanh để nguyên vỏ rồi cho vào nồi nước ninh nhừ, không thêm bất kỳ gia vị gì. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng (thay bữa sáng) và trước khi đi ngủ vào buổi tối. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy các triệu chứng bệnh gút giảm rõ rệt.

Đậu xanh

Đậu xanh

 

Đậu xanh

Mẹo hay từ củ ráy

Chuẩn bị 2 nguyên liệu là củ ráy và chuối hột chín cây theo tỷ lệ 1:1. Cách làm rất đơn giản, củ ráy cắt bỏ rễ con, cạo sạch lớp vỏ ngoài, thái lát rồi phơi khô. Sau đó, xay cùng chuối hột thành bột đựng trong hũ thủy tinh. Mỗi lần sử dụng 1 muỗng để uống 2 lần/ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sao vàng củ ráy và chuối hột theo tỷ lệ 5:3 rồi sắc lên để uống liên tục trong vòng 1-2 tháng.

Các cách chữa bệnh gút bằng thảo dược trên đây khá an toàn đối với sức khỏe, không gây tác dụng phụ như thuốc tây. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Ngoài ra, việc đun sắc cũng làm mất nhiều thời gian, không tiện sử dụng trong trường hợp người bệnh thường xuyên phải đi làm hoặc ra ngoài nhiều.

Xem thêm: Những thảo dược có công dụng tốt với bệnh gút

Viên gout Tâm Bình – “Trợ thủ” đắc lực cho người mắc gút

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cần tìm kiếm một giải pháp điều trị hiệu quả để “giã từ” cơn đau. Thế nhưng, sử dụng thuốc tây rất dễ gặp tác dụng phụ, uống thuốc nam lại mất nhiều thời gian và không tiện lợi.

Giải pháp là gì?

“Trợ thủ” đắc lực cho người mắc gút và đang được tin dùng hiện nay là sản phẩm Viên gout Tâm Bình với 100% thành phần từ thảo dược, vừa an toàn lại có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược như: Hy thiêm, Độc hoạt, Sói rừng, Đương quy, Đỗ trọng, Ngưu tất… Đây đều là các vị thuốc quý có khả năng chống viêm, giảm đau, bổ huyết, thông kinh lạc, bổ can thận, giải độc, thải trừ axit uric.

Nhờ vậy, Viên gout Tâm Bình giúp tăng cường chức năng giải độc của gan thận, hỗ trợ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, ngăn chặn sự lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp, tác động được tới căn nguyên gây bệnh. Đồng thời, sản phẩm giúp phòng ngừa, giảm các triệu chứng của gút như sưng đau khớp, sốt, táo bón… và ngăn chặn bệnh tái phát.

Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình và các vị thảo dược quý

Vậy khi gút đã trở nặng thì sản phẩm có mang lại hiệu quả?

Bởi sự kết hợp hoàn hảo các dược tính quý báu nên Viên gout Tâm Bình tác động vào căn nguyên gây bệnh, phù hợp với các đối tượng sử dụng ở những giai đoạn khác nhau như: có nguy cơ bị gút cao (tăng axit uric máu nhưng chưa xuất hiện triệu chứng), đã có cơn gút cấp, thậm chí với cả những người bị gút mạn tính, đã xuất hiện các hạt tophi…

Thực tế, nhiều người đã thoát khỏi nỗi lo về bệnh gút nhờ áp dụng đúng phương pháp. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của họ trong video sau:

Để hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh gút bằng thảo dược, xin mời bạn lắng nghe những chia sẻ bổ ích của GS-TS Dương Trọng Hiếu, Nguyên Trưởng phòng Y vụ – Vụ Y học Cổ truyền trong video dưới đây:

Gút không chỉ đơn giản là bệnh rối loạn chuyển hóa thông thường mà còn là tác nhân hủy hoại sức khỏe với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc tìm kiếm giải pháp điều trị phù hợp là điều bạn cần thực hiện sớm nhất có thể. Với thành tựu của nền y học hiện nay, các sản phẩm bào chế từ thảo dược như Viên gout Tâm Bình đã và đang trở thành ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Bạn hãy sử dụng ngay sản phẩm hôm nay và đừng quên sử dụng đủ liệu trình từ 2-3 tháng để không còn nỗi ám ảnh mang tên bệnh gút.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Tâm Bình du lịch Hàn Quốc 2019

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

 Triệu chứng thoát vị đĩa đệm – cách nhận biết nhanh chóng nhất 10/10/19
Bạn bị đau lưng, đau cổ, đau vai gáy, đau dọc từ hông đến chân, tê chân, tê tay… rất…
Top 5 cách giảm acid uric hiệu quả mà “cực dễ kiếm”. Xem ngay! 10/10/19
Acid uric trong máu tăng cao dẫn đến nhiều nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là…
Viêm khớp cổ chân: Nguyên Nhân – triệu chứng, người trẻ chớ nên xem thường! 07/10/19
Viêm khớp cổ chân không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà những người trẻ cũng có nguy cơ…
Đau thần kinh tọa khám ở đâu là tốt nhất? Xem ngay! 07/10/19
Khi bị đau thần kinh tọa, việc quan trọng hàng đầu là người bệnh phải tìm ra một địa chỉ…

Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349