Thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho thắc mắc của bạn Nguyễn Bích Ngọc (Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng như giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
1. Nguyên tắc ăn uống cho người bị thoái hóa khớp
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng. Do đó, người bệnh cần nắm rõ thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì.
Nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng cho người bị thoái hóa khớp là nên ăn những thực phẩm giúp giảm thiểu tình trạng bệnh và loại bỏ những thực phẩm có hại. Trong thực đơn của người thoái hóa khớp nên là những món ăn giúp giảm thiểu các cơn đau, tiêu sưng, giảm viêm, tăng cường tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Ngược lại, có nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng tiêu cực tới xương khớp mà người bệnh nên tránh như đồ ăn, thức uống kích thích phản ứng viêm, làm suy giảm sức khỏe xương khớp, gây thừa cân, béo phì.
2. Thoái hóa khớp nên ăn gì?
Các loại thực phẩm giàu canxi, giàu chất oxy hóa và vitamin sẽ giúp hạn chế những tổn thương ở khớp đồng thời kích thích phục hồi các tế bào sụn khớp. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm dưới đây:
2.1. Hoa quả, rau xanh
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, E hỗ trợ phục hồi tổn thương của khớp. Đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm vì chúng chứa thành phần chống oxy hóa.
Người thoái hóa khớp nên ăn: rau cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây, nho…
2.2. Thực phẩm giàu canxi
Canxi là thành phần quan trọng nhất của xương, vừa giúp xương phát triển và chắc khỏe hơn. Nếu thiếu canxi, xương sẽ xốp hơn và dễ gãy hơn. Do đó, nên xây dựng chế độ ăn với các loại thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, tôm, cua… giúp cho các khớp xương thêm chắc khỏe và dẻo dai.
2.3. Thực phẩm giàu omega-3
Người bệnh nên bổ sung các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích… Đây là những thực phẩm giàu Omega-3 có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Người bị thoái hóa khớp tốt nhất nên ăn trung bình khoảng 3 bữa cá/tuần.
2.4. Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc giúp giảm nồng độ chất gây phản ứng viêm trong cơ thể. Cùng với đó, magie trong ngũ cốc còn giúp xương khớp chắc khỏe.
2.5. Nước hầm xương
Theo suckhoedoisong.vn, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.
>> Tìm hiểu thêm: Top 7 thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp hiệu quả
3. Thoái hóa khớp nên kiêng gì?
Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho xương khớp, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa, người bị thoái hóa khớp cũng cần tránh các loại thực phẩm có hại cho xương khớp như:
3.1. Thịt đỏ
Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tối đa ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt cừu… Thịt đỏ có nhiều axit béo omega-6, khi cơ thể tích tụ rất nhiều omega-6, cholesterol tăng cao và các tế bào mỡ có thể tăng lên, làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Do đó thay vì các loại thịt đỏ bạn có thể chuyển sang sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà (bỏ da), cá…
3.2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo có hại làm tăng cân mất kiểm soát. Từ đó tạo thêm áp lực đè nặng xương khớp và gia tăng tình trạng thoái hóa.
3.3. Thực phẩm chứa nhiều đường, muối
Không sử dụng các loại thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn vì nó thúc đẩy nhanh thoái hóa khớp. Đồ ăn quá mặn khiến thận gia tăng đào thải vô tình làm tăng bài tiết canxi và khoáng chất.
Thức ăn chứa nhiều đường làm tăng phản ứng viêm của cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thêm vào đó, nó còn là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.
3.4. Đồ muối chua
Không nên ăn các loại cà pháo, cà ghém, dưa muối… Bởi đây là những thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp. Do nó làm gia tăng axit oxalic.
3.5. Đồ uống chứa cồn
Đồ uống có cồn như bia, rượu là loại thức uống không tốt cho sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng. Chúng làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi khớp, mô sụn, tế bào xương. Hơn nữa, bia, rượu còn khiến tình trạng viêm, sưng, đau nhức thêm nặng.
4. Thoái hóa khớp nên uống gì?
Ngoài các thực phẩm nên và tránh trong chế độ ăn của người thoái hóa khớp, người bệnh có thể sử dụng một số loại nước uống dưới đây để cải thiện các cơn sưng viêm do thoái hóa hoặc bổ sung dinh dưỡng cho hệ xương khớp.
4.1. Người thoái hóa khớp nên uống sữa ít béo giàu canxi
Sữa giúp bổ sung lượng lớn khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, đạm, magiê giúp tái tạo mô sụn và giúp xương chắc khỏe đồng thời cung cấp đến 30% lượng canxi cần thiết cho xương khớp.
Bên cạnh đó, sữa còn giàu vitamin D từ đó làm chậm quá trình lão hóa của hệ xương khớp cũng như vitamin A, K2, omega 3 cần thiết cho cơ thể.
4.2. Uống trà xanh mỗi ngày
Trà xanh không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn rất giàu chất chống oxy hóa và giúp kháng viêm, hạn chế tình trạng thoái hóa khớp và các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng – yếu tố ảnh hưởng đến xương khớp.
4.3. Người thoái hóa khớp nên uống glucosamine và chondroitin
Bên cạnh các dưỡng chất được bổ sung vào cơ thể qua các loại thực phẩm, người bị thoái hóa khớp có thể sử dụng glucosamine và chondroitin để hỗ trợ làm giảm tình trạng thoái hóa.
Hai hợp chất này không chỉ giúp giảm đau, giảm phản ứng viêm tại các ổ khớp mà còn kích thích tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình tổn thương sụn khớp.
Do đó, bạn có thể kết hợp hai dưỡng chất này từ các loại thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên cần chú ý liều lượng nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ.
4.4. Bệnh nhân thoái hóa khớp nên uống trà gừng
Thời tiết trở lạnh, mưa ẩm là thời điểm thích hợp người bị thoái hóa khớp nên uống một cốc trà gừng cùng một chút mật ong. Đây đều là những nguyên liệu có khả năng giảm đau, chống viêm và có tính ấm, giúp tăng cường lưu thông khí huyết, từ đó thúc đẩy máu giàu dinh dưỡng đi nuôi các khớp bị tổn thương.
5. Lưu ý khi ăn uống cho người bị thoái hóa khớp
Bên cạnh việc nắm rõ thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đa dạng các nhóm thực phẩm trong thực đơn hàng ngày.
- Tránh tình trạng kiêng khem quá mức hoặc ăn quá nhiều loại thực phẩm được cho là có lợi.
- Ưu tiên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, nấu canh.
- Ăn đủ bữa, đúng giờ.
- Giữ cân nặng ở mức cho phép để không làm tăng áp lực cho xương khớp.
Hy vọng thông tin trong bài viết đã phần nào thỏa mãn được băn khoăn thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì của bạn Bích Ngọc. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ bạn có thể liên hệ tới hotline 0865 344 349 để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin trong Bệnh Thoái hóa khớp.
XEM THÊM:
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Nguyễn Minh HoàngTốt nghiệp Thạc sỹ Dược tại Vương quốc Anh, được truyền niềm đam mê với sự nghiệp “làm thuốc cứu người” từ truyền thống gia đình, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng hiện là giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội. Tiếp thu tinh hoa y học truyền thống cùng kiến thức y học hiện đại trong nước và quốc tế, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng sẽ đem tới những thông tin y dược đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất.