Tin y dược

Dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ

20/11/18

Bệnh trĩ là tình trạng sa giãn các búi tĩnh mạch hậu môn trực tràng không hồi phục. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh như: đau rát, ngứa hậu môn, táo bón, nứt kẽ hậu môn, thiếu máu,… Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng, cản trở sự lưu thông máu trong hệ thống tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng là nguyên nhân hay gặp nhất. Những người làm việc thường xuyên phải đứng lâu, ngồi nhiều là những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ, trong đó điển hình là những người làm việc văn phòng.

 Vị trí và phân loại bệnh trĩ

Căn cứ vào vị trí của cơ lược (đường lược trong lòng ống hậu môn trực tràng ) để phân chia thành trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.
Trĩ nội: các búi trĩ xuất phát từ phía trên đường lược, trong lòng ống hậu môn, có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Vị trí này không có thần kinh cảm giác, ít đau hơn, thường có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi theo phân, máu nhỏ giọt hoặc thành tia, gây biến chứng thiếu máu, lâu dần búi trĩ sa ra ngoài và không co lại được.
Trĩ nội được chia làm 4 độ:
Độ 1: đi ngoài kèm theo máu tươi.
Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi rặn nhiều, sau đó tự co lên được.
Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn sau khi đi đại tiện, dùng tay đẩy lên được.
Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thường xuyên, không tự co hay dùng tay đẩy lên được.
Dựa vào vị trí đường lược trong lòng ống hậu môn trực tràng người ta phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp
Trĩ ngoại: các búi trĩ xuất phát bên dưới đường lược, vị trí rìa hậu môn, có nhiều dây thần kinh cảm giác nên triệu chứng chủ yếu là đau nhiều, rát khi đi đại tiện. Lâu dần hình thành mẩu da thừa quanh rìa hậu môn, có thể dẫn đến biến chứng thắt nghẹt khi có huyết khối trong búi trĩ. Trĩ ngoại không phân độ trên lâm sàng.
Trĩ hỗn hợp: là sự thông nhau giữa hai búi trĩ nội và trĩ ngoại với nhau tại cùng vị trí, có rãnh giữa là vị trí đường lược. Trĩ hỗn hợp là giai đoạn muộn thường khi trĩ nội độ 3 kết hợp với trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp dạng múi và liên kết với nhau tạo thành trĩ vòng.
 
Người bị bệnh trĩ có cảm giác đau đớn và khó chịu khi đại tiện
Nguyên nhân
Nguyên nhân hàng đầu là tình trạng tăng áp lực ổ bụng dẫn đến tăng áp lực trên hệ thống tĩnh mạch, lâu dần dẫn đến tình trạng sa giãn không hồi phục. Những người làm việc văn phòng có nhiều yếu tố làm gia tăng áp lực ổ bụng như:
• Ngồi nhiều: trung bình người làm việc văn phòng ngồi từ 10-12 tiếng một ngày, khi ngồi nhiều áp lực trong ổ bụng tăng lên, dồn xuống vùng hậu môn trực tràng.
• Táo bón và viêm đại tràng: những người làm việc văn phòng ngồi nhiều, nhu động ruột giảm, tình trạng táo bón kéo dài lại thêm tình trạng ăn uống thất thường, tập trung công việc quên đi vệ sinh, đi đại tiện phải rặn nhiều làm gia tăng áp lực trên các búi trĩ. Táo bón khiến phân rắn khó đi, cọ xát gây trầy xước búi trĩ, niêm mạc hậu môn.
• Ít vận động: thời gian cả ngày ngồi làm việc, dân văn phòng rất ít đi lại vận động, sau đó ngồi xe về nhà, ngồi ăn cơm, xem tivi, rất ít có thời gian vận động và tập thể dục, ít uống nước và ăn rau là những thói quen xấu mà dân văn phòng hay mắc phải dẫn đến táo bón và bệnh trĩ.
Do đặc thù công việc mà dân văn phòng dễ bị đau lưng, đau vai gáy và có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao
Như vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ những người làm việc văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều cần tập thói quen như tích cực vận động, đứng lên đi lại sau mỗi giờ làm việc, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, rèn luyện thói quen đi đại tiện hàng ngày,…. Đây là những thói quen tốt không những giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ mà còn phòng tránh được nhiều bệnh khác như xương khớp, mắt, tim mạch,…
Những động tác thể dục tại chỗ đơn giản giúp dân văn phòng thấy thư giãn và giảm nguy cơ bệnh trĩ

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…