Thói quen ăn uống thả ga dịp lễ là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nó không chỉ khiến cuộc vui bị gián đoạn mà còn để lại hệ lụy đối với sức khỏe. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.
Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 không chỉ là dịp để các cơ quan đoàn thể, gia đình, đôi uyên ương có thời gian liên hoan, ăn uống mà còn là dịp để các “cạ cứng” gặp nhau, chia sẻ về cuộc sống. Có lẽ vì thế mà tiệc tùng, nhậu nhẹt trở thành hoạt động không thể thiếu trong những ngày này.
Việc dung nạp những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, bia rượu có thể khiến bộ máy tiêu hóa bị quá tải, dẫn đến đau bụng, đầy hơi, đi ngoài, táo bón… Vậy làm thế nào để dịp lễ 20/10 ăn uống thả ga mà không lo rối loạn tiêu hóa. Hãy bỏ túi ngay những bí kíp dưới đây.
Hãy bỏ túi ngay bí kíp không lo rối loạn tiêu hóa dịp lễ
1. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học
Để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, bạn cần lưu ý chế độ ăn uống của bản thân, cụ thể:
- Ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, không sử dụng những thực phẩm đường phố không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc để trong tủ lạnh quá lâu.
- Ăn đủ bữa, nhai kĩ trước khi nuốt để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.
- Bổ sung thật nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn, giảm bớt thịt và thức ăn giàu đạm.
- Tránh xa món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh…
- Hạn chế đồ uống có gas, cà phê, những loại bánh kẹo nhiều đường hoặc thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn.
- Tuyệt đối không nên sử dụng sữa, bởi đường lactose trong sữa là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó tiêu và khiến hệ tiêu hóa không khỏe mạnh.
2. “Thủ” sẵn bài thuốc dân gian
Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong dịp 20/10 này, chị em phụ nữ nên biết một số mẹo nhỏ dưới đây để hạn chế những cơn đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa “ghé thăm” làm ảnh hưởng đến không khí vui vẻ.
2.1. Chữa đầy hơi đau bụng bằng lá ổi
Sử dụng búp ổi là một trong những mẹo chữa đi ngoài phổ biến, vì tác dụng nổi bật của nó là giảm sự kích thích ở màng ruột, làm dịu nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài.
Bạn có thể áp dụng với các bài thuốc sau:
- Cách 1: Búp ổi 20g, gạo rang 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g sắc lấy nước uống nhiều lần.
- Cách 2: Búp ổi 20g, củ riềng 8g, củ sả 16g. Thái nhỏ rồi sao qua, sắc lấy nước đặc uống.
- Cách 3: Búp ổi 20g sao qua, gừng nướng chín 10g, vỏ quýt khô 10g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml nước, còn 100 ml, uống làm 2 lần trong ngày.
2.2. Chữa tiêu hóa rối loạn bằng lá mơ
Từ xa xưa, dân gian ta đã sử dụng lá mơ lông để đặc trị các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy, kiết lỵ.
Bài thuốc phổ biến nhất là hái một nắm lá mơ lông, thái nhỏ rồi trộn với một quả trứng gà ta. Sau đó, nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy. Có thể ăn mỗi ngày 2-3 lần liên tục trong 3-4 ngày, bệnh sẽ hết.
2.3. Gừng giúp giảm đầy hơi chướng bụng
Gừng không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp gia đình mà còn là vị thuốc chữa nôn mửa, đầy hơi, chướng bụng, kích thích tiêu hóa.
Cách thực hiện: Nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy hơi, chướng bụng. Hoặc giã nát gừng, pha với nước nóng hoặc mật ong, uống từ từ.
Những bài thuốc “cây nhà lá vườn” trên có ưu điểm là nguyên liệu dễ tìm. Nhưng cách chế biến mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng.
Trên đây là 2 bí kíp giúp chị em có Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) vui tươi, khỏe mạnh, không lo rối loạn tiêu hóa tái phát. Nếu có vấn đề rối loạn tiêu hóa hoặc thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo hotline 0343 44 66 99 để được các chuyên gia hỗ trợ.
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.