Bệnh gút ăn được cá gì? Xem ngay giải đáp từ chuyên gia
BỆNH GOUT

Bệnh gút ăn được cá gì? Xem ngay giải đáp từ chuyên gia

31/08/19

Cá là nguồn thực phẩm tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn đa dạng các loại cá, nhất là người bệnh gút. Vậy bệnh gút ăn được cá gì? Câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây!

1. Bệnh gút ăn được cá gì? Bạn đã biết hay chưa?

Một người được coi là mắc bệnh gút khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao vượt mức cho phép, gây ra hiện tượng tích tụ tinh thể muối urat trong các khớp xương, dẫn tới khớp bị đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội. Cơn đau có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí vài tháng, thường đau nhiều vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, các khớp còn dễ bị sưng tấy, nóng đỏ, khó cử động…

Bệnh gút ăn được gì?

Bệnh gút ăn được gì?

Bệnh gút có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Để hạ axit uric và giảm cơn đau, người bệnh nên ăn những thực phẩm chứa ít nhân purin và giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Ngược lại, nếu không kiêng kị hợp lý, bệnh gút sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mạn tính, gây ra biến dạng khớp. Nguy hiểm hơn là nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng máu, các biến chứng về tim mạch…

2. Vậy người bệnh gút ăn được loại cá nào?

Thịt cá hầu hết đều chứa nhiều purin, giàu vitamin D và các axit béo omega 3. Do đó, người bệnh gút được khuyến cáo hạn chế ăn cá, nếu không bệnh sẽ trở nặng và làm giảm hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cá khác nhau, bao gồm cá nước ngọt và cá nước mặn, do đó thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Vì vậy, người mắc bệnh gút không cần phải kiêng tất cả các loại cá mà chỉ cần kiêng những loại có hàm lượng đạm cao (đa số là cá biển) như: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá cơm… bởi chúng chứa purin ở mức rất cao: từ 150 – 825 mg/100 gram cá. Với hàm lượng purin này, khi vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh ra axit uric, tăng khả năng tích tụ axit uric, khiến bệnh gút tiến triển trầm trọng hơn.

Thay vào đó, người bệnh gút nên ăn những loại cá có lượng purin thấp (thường là cá nước ngọt) như: cá chép, cá rô, cá diêu hồng, cá trắm, cá quả… Đa số những loại cá này đều có hàm lượng purin trong ngưỡng an toàn, chỉ từ 50 – <150mg/100 gram cá, nên không gây tăng axit uric trong máu. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cũng chỉ nên ăn khoảng 2 bữa cá trong 1 tuần, tránh tình trạng axit uric sẽ tích tụ dần trong cơ thể.

Việc chế biến món ăn từ cá cũng cần được lưu ý đặc biệt. Tốt nhất nên ăn các món như: cá hấp, cá luộc, cá nướng, cá kho… đồng thời hạn chế những món rán, nấu nhiều dầu mỡ… Khi ăn, nên kết hợp với các loại rau xanh để giúp việc tiêu hóa tốt hơn và tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Cá là một thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng trong đời sống. Tuy vậy, khi bị bệnh gút, chúng ta nên có sự lựa chọn trong ăn uống để hỗ trợ việc điều trị bệnh thêm hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, người đọc đã trả lời được câu hỏi bệnh gút ăn được cá gì cũng như tìm thấy cho mình bí kíp giúp ổn định bệnh hiệu quả. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do bệnh gout. Hỗ trợ lợi tiểu, tăng đào thải axit uric.

♦ Dùng cho:

– Người bị bệnh gut cấp và mãn tính, có acid uric máu cao.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Cảnh giác với bệnh gút ở phụ nữ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa 07/08/19
Nhắc tới bệnh gút, chúng ta thường nghĩ nam giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Nhưng…
Bệnh (gout) gút có được ăn cá hồi không? Nên ăn những loại cá gì? 03/04/20
Cá hồi là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn với nhiều người. Nhưng người bệnh gout có được ăn…
3 quan niệm sai lầm về gút không phải ai cũng biết, xem ngay để không hối hận! 23/05/19
Gút đang dần phổ biến trong xã hội hiện đại. Thế nhưng, không phải ai cũng có cái nhìn đúng…
Top 10 nguyên nhân gây bệnh gout cần biết để phòng tránh 01/08/19
Gút trước đây được coi là bệnh “nhà giàu” bởi nguyên nhân gây bệnh có liên quan trực tiếp đến…
Xem tất cả bài viết