Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang? Chuyên gia giải đáp thắc mắc
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH TIÊU HÓA

    Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang? Chuyên gia giải đáp thắc mắc

    Tác giả: Linh Chi

    Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    26/08/20

    Người bị viêm đại tràng rất quan tâm đến chế độ ăn uống. Một trong những câu hỏi thường gặp của người bệnh là viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không. Chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết ngay sau đây.

    5/5 - (38 bình chọn)

    Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang

     

    1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống trong điều trị viêm đại tràng

    Trong quá trình điều trị viêm đại tràng, ngoài thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu để cơ thể hấp thụ những thức ăn có hại sẽ khiến bệnh lâu khỏi, thâm chí diễn biến nặng hơn. Ngược lại, việc nạp vào cơ thể những thực phẩm có ích sẽ giúp tăng cường sức khỏe, góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh.

    Viêm đại tràng ăn gì tốt là câu hỏi của nhiều người bệnh. Người bị viêm đại tràng nên ưu tiên các loại thực phẩm lành tính, giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Vậy viêm đại tràng có nên ăn khoai lang hay không?

    Xem thêm:

    2. Lợi ích của khoai lang

    Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas. Trong củ khoai lang tươi chứa protein, chất béo, các diastasse, canxi, đồng, vitamin A, B, C, D, tanin, pentosan, magie, kali,…

    Theo đông y, củ khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, bổ hư tổn, ích khí lực, mạnh tỳ thận.

    Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, là một loại thực phẩm ngon và còn là một vị thuốc quý. Các lợi ích cơ bản của khoai lang có thể kể đến là:

    – Phòng ngừa xơ vữa động mạch.

    – Ngăn ngừa ung thư, đột quỵ nhờ chứa một loại protein có khả năng ức chế hoạt động của protease.

    – Tốt cho hệ hô hấp.

    – Bôi trơn khoang khớp.

    – Thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

    Khoai lang

    Khoai lang là thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

    3. Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

    Dù khoai lang có nhiều lợi ích như trên đã nêu nhưng liệu viêm đại tràng có nên ăn khoai lang?

    Thực tế khoai lang là một loại thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng.

    – Các thành phần trong khoai lang tạo nên một lớp màng bọc ngoài niêm mạc, giúp bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại.

    – Thành phần Choline trong khoai lang giúp chống viêm tốt, làm dịu các tổn thương trên niêm mạc đại tràng.

    – Các nhóm chất batafoside trong khoai lang còn giúp chống lại các loại vi khuẩn và nấm gây hại đường ruột.

    – Ngoài ra, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khoai lang còn cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

    Tìm hiểu ngay:

    4. Nguyên tắc ăn khoai lang dành cho người viêm đại tràng

    – Không ăn khoai lang vào lúc đói vì dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, gây nóng ruột, ợ chua, làm hạ đường huyết.

    – Không nên ăn vào buổi tối bởi đây là thời gian nghỉ ngơi, ít vận động. Ăn khoai lang vào thời điểm này sẽ khó tiêu hóa, gây đầy hơi.

    – Chỉ nên dùng từ 200 – 300g khoai lang/ngày. Ăn quá nhiều khoai lang sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.

    – Người viêm đại tràng đồng thời có bệnh lý về dạ dày, thận, có hệ tiêu hóa không tốt, bị tiêu chảy không nên ăn khoai lang.

    – Không ăn khoai bị hà, khoai đã có mầm, vỏ xanh.

    – Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất đồng thời có chức năng bảo vệ dưỡng chất bên trong củ khoai. Do đó, sau khi đã rửa sạch, lúc hấp khoai nên để cả vỏ, tránh làm xây xát phần vỏ.

    – Nên ăn kèm khoai lang với đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

    Không ăn khoai bị hà, khoai đã có mầm, vỏ xanh

    Không ăn khoai bị hà, khoai đã có mầm, vỏ xanh

    5. Gợi ý 7 món ăn từ khoai lang cho người viêm đại tràng

    Dù đã biết viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không nhưng không phải ai cũng nắm được cách chế biến khoai lang thành những món ăn hấp dẫn. Sau đây là gợi ý 7 món ăn từ khoai lang để bổ sung vào thực đơn cho người viêm đại tràng.

    5.1. Khoai lang hấp

    Hấp là cách chế biến giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong khoai lang. Khi ăn khoai hấp cũng sẽ ngọt hơn so với luộc và mềm hơn so với nướng.

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy.

    – Xếp những củ to xuống dưới, củ nhỏ lên trên.

    – Đầu tiên bật bếp to để nước sôi bốc hơi lên. Sau đó, hạ nhỏ lửa hơn và hấp khoai tới khi chín.

    Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang - Khoai lang hấp

    Hấp là cách chế biến giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong khoai lang

    5.2. Chè khoai lang

    Chuẩn bị:

    – 2 củ khoai lang

    – Bột báng

    – Nước cốt dừa

    – Hương vani

    – Đường cát

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khúc ngắn.

    – Hấp khoai cách thủy cho đến khi chín mềm.

    – Lấy 1/4 lượng khoai đã hấp cho vào bát nghiền nhuyễn cùng 1 ít nước cốt dừa và đường cát.

    – Luộc bột báng cho đến khi nở to rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh trong 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

    – Cho phần khoai còn lại, bột báng, đường, hỗn hợp khoai đã nghiền vào nồi với một lượng nước vừa phải, đun sôi.

    – Khi chè sôi thì vớt bỏ phần bọt bên trên, nêm nếm rồi tắt bếp.

    Chè khoai lang

    Chè khoai lang – Món ăn hấp dẫn cho người viêm đại tràng

    5.3. Cháo khoai lang

    Chuẩn bị:

    – 200g khoai lang đỏ

    – 100g gạo tẻ

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

    – Cho gạo tẻ vào nồi nấu thành cháo với 1,5 lít nước.

    – Cho khoai lang vào nồi cháo nấu tới khi khoai chín.

    – Có thể cho đường cho dễ ăn.

    Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang - Cháo khoai lang

    Cháo khoai lang – Món ăn thích hợp cho người viêm đại tràng

    5.4. Canh khoai lang hầm xương

    Chuẩn bị:

    – 500g khoai lang vỏ đỏ ruột vàng.

    – 300g xương lợn.

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

    – Xương lợn rửa sạch, chặt khúc ngắn vừa ăn rồi ướp gia vị.

    – Hầm xương lợn cho đến khi chín thì cho khoai lang vào hầm chung.

    – Nấu cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

    Khoai lang hầm xương

    Canh khoai lang hầm xương

    5.5. Canh khoai lang thịt lợn băm

    Chuẩn bị:

    – 200g khoai lang vàng

    – 100g thịt lợn băm

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

    – Thịt băm cho vào nồi nước nấu lửa nhỏ.

    – Khi thịt chín cho khoai vào nấu tới khi khoai chín. Lưu ý để lửa nhỏ.

    – Nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang - Canh khoai lang thịt băm

    Canh khoai lang thịt băm

    5.6. Khoai lang hầm cá quả

    Chuẩn bị:

    – 1 con cá quả nhỏ

    – 500g khoai lang

    – 1 củ nghệ tươi

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

    – Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nát.

    – Cá quả sơ chế sạch, cắt thành từng khúc ngắn, ướp gia vị trong 15 phút.

    – Cho khoai lang, cá, nghệ và nước vừa đủ vào nồi hầm trên lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

    5.7. Bánh bao khoai lang

    Chuẩn bị:

    – 300g bột mỳ

    – 400g khoai lang ruột vàng

    – 1 hộp sữa tươi không đường

    – 50g vừng

    – 150g đường cát trắng

    Cách thực hiện:

    – Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, hấp chín.

    – Khoai chín thì nghiền nhuyễn, chia làm 2 phần. Một phần trộn với bột mỳ để làm vỏ bánh. Phần còn lại làm nhân bánh.

    – Chia bột mỳ làm 2 phần. Một phần cho ra bát trộn với một phần khoai lang và một ít sữa tươi đến khi bột mịn. Phần bột mỳ còn lại nhào mịn với sữa tươi.

    – Ủ 2 phần bột trong 30 phút.

    – Phần khoai còn lại trộn đều với đường, viên tròn rồi lăn qua vừng để làm nhân bánh.

    – Lấy 2 phần bột ra nhào lại rồi cán dẹt. Chồng 2 phần bột lên nhau rồi cuộn tròn. Sau đó cắt bột thành từng phần nhỏ đều nhau để làm vỏ bánh.

    – Cán dẹt các khối bột nhỏ, cho nhân vào giữa. Gấp mép bánh lại sao cho bao trọn phần nhân.

    – Cho bánh bao vào nồi hấp chín trong khoảng 15 phút.

    6. Lời khuyên của chuyên gia

    Ngoài việc trả lời ăn khoai lang có tốt cho đại tràng không, TTƯT, Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng (Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) còn đưa ra một số lưu ý cho người bệnh:

    TTƯT, Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    TTƯT, Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    – Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề dinh dưỡng cho người viêm đại tràng, trong bài viết Người bị viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh?

    – Ăn đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn.

    – Uống đủ nước mỗi ngày.

    – Ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

    – Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng.

    – Tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với tình trạng bệnh.

    – Điều trị bệnh viêm đại tràng theo phác đồ của bác sỹ.

    – Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

    Trong bài viết trên, chuyên gia đã giải đáp cho bạn viêm đại tràng có nên ăn khoai lang hay không, ăn thế nào cho đúng và gợi ý một vài món ăn làm từ khoai lang. Đừng ngần ngại liên lạc với chuyên gia qua hotline 0865.344.349 hoặc chat trực tiếp nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào. Hoặc bạn cũng có thể tìm thêm thông tin trong Bệnh tiêu hóa.

    Chat với bác sĩ ngay

    Chat với bác sĩ ngay

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Đại Tràng Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt

    95.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Đại tràng EXTRA Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng. Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc đại tràng.

    175.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Viên tiêu hóa Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng.

    60.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      Táo bón ở bà bầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị an toàn 24/11/23
      Táo bón ở bà bầu là nỗi ám ảnh với không ít phụ nữ khi mang thai. Liệu tình trạng…
      Viêm đại tràng ăn bánh trung thu được không? Chuyên gia mách bạn 30/09/20
      Tôi đi khám phát hiện bị viêm đại tràng cách đây 2 năm. Dạo gần đây tôi có ăn bánh…
      Người bị viêm đại tràng có nên ăn chuối? Bác sĩ mách bạn cách ăn tốt nhất! 01/09/21
      Người bị viêm đại tràng ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý sẽ…
      Đau bụng bên phải là biểu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào? 22/11/19
      Đau bụng bên phải là triệu chứng thường gặp, do đó không ít người chủ quan và cho rằng chúng…
      Xem thêm