Mùa du lịch: ăn hải sản càng phải nhớ "6 không"
BỆNH TIÊU HÓA

Mùa du lịch: ăn hải sản càng phải nhớ “6 không”

19/11/18

Hải sản là món ăn cực kỳ khoái khẩu của rất nhiều người. Đồng thời, hải sản còn là món ăn bổ dưỡng, lành mạnh, là sự lựa chọn của nhiều người để giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Sắp tới mùa hè, mùa du lịch thì các món ăn về hải sản càng lên ngôi. Tuy chế biến hải sản không khó, không quá cầu kỳ, nhưng việc chế biến hải sản phải dựa vào một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn thực phẩm. 6 nguyên tắc sau đây thật sự rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết.

1. Không nên ăn hải sản chưa chín kỹ

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Vì thế, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ.

Để đảm bảo sức khỏe cần ăn hải sản chín kỹ, đặc biệt là cua

Ngoài ra, thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống, ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

2. Không nên ăn hải sản lưu cữu

Hải sản rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

3. Không nên ăn hải sản đã chết

Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn phân hóa rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

Cần chọn hải sản tươi sống để chế biến vì hải sản lưu cữu hay đã chết có nhiều vi khuẩn dễ gây ngộ độc


4. Không nên ăn hải sản cùng trái cây

Khi ăn hải sản mà ăn trái cây ngay sẽ khiến canxi trong hải sản kết hợp với tanin tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Hoa quả khi ăn cùng hải sản sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa

5. Không nên uống bia khi ăn hải sản

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc sẽ tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Uống bia khi ăn hải sản là thói quen dễ gây bệnh gout

 

6. Không nên uống trà ngay sau khi ăn hải sản

Tương tự lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản,  trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy hải sản để tạo thành canxi không hòa tan. Vì vậy cũng không nên uống trà ngay sau khi ăn hải sản.

Không nên uống trà ngay sau khi ăn hải sản vì dễ tạo canxi không hòa tan

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tuổi trẻ Thủ Đô"
TPBVSK Đại tràng Tâm Bình là sản phẩm uy tín trên thị trường, được giới chuyên môn đánh giá cao và nhiều người trên cả nước tin dùng. TPBVSK Đại tràng có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng các bệnh lý về đường tiêu hóa.
Viêm đại tràng dễ mắc nhưng khó chữa, để điều trị dứt điểm đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, thì người bệnh có xu hướng lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài.
VOV.VN Mở
Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì? Lời khuyên từ chuyên gia 10/09/20
    Không chỉ quan tâm tới phác đồ điều trị, việc ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì…
    Nội soi đại tràng là gì? Cách thực hiện ra sao và nguy hiểm không? 07/06/19
    Nói đến nội soi đại tràng, nhiều người không khỏi lo ngại sẽ gặp phải cảm giác đau, chướng bụng,…
    Cách chữa viêm đại tràng bằng vừng đen hiệu quả không ngờ 03/10/20
    Trong dân gian từ lâu đã lưu truyền bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng vừng đen. Cụ thể cách…
    Top 5 nhóm thuốc tây điều trị bệnh đại tràng tốt nhất 18/11/19
    Sử dụng thuốc tây điều trị bệnh đại tràng luôn là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi, chúng…
    Xem tất cả bài viết