Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gút
Tin y dược

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gút

15/11/18

Xã hội ngày càng hiện đại, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, các bữa ăn thường chứa nhiều đạm. Bên cạnh giá trị của những bữa ăn mang lại thì nhiều người thường ăn uống thiếu kiểm soát, dẫn đến các bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, gút… Bệnh gút là một bệnh có tỷ lệ ngày càng tăng cao ở nước ta và có những hệ lụy không lường gây suy yếu sức khỏe, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh từ miệng

Đa số những người mắc bệnh gút đều do nguyên nhân ăn uống không điều độ, quá nhiều đạm dẫn đến rối loạn chuyển hóa khiến acid uric trong máu tăng cao gây sưng tấy, nóng đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.
Anh Đoàn Quốc Tuấn – 45 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Cơ khí Dược Tuấn Thắng, là một trường hợp như thế. Ở cương vị giám đốc một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các máy móc thiết bị cho các công ty Dược nên anh Tuấn thường xuyên phải đi tiếp khách tại các nhà hàng hay tiệc tùng ở các khách sạn. Những bữa tiệc liên miên với các món ăn hải sản, các loại thịt, rồi bia rượu… Không sao tránh được.

 

Thường xuyên tiếp khách khiến bạn phải uống nhiều rượu bia

Những bữa tiệc thường xuyên như vậy không hẳn do sở thích hay thói quen ham ăn uống mà nhiều khi nó chỉ là do sự bắt buộc của công việc. Một ngày anh nhận thấy sự bất bình thường khi các khớp xương đỏ tấy lên – nhất là ngón chân cái sưng to và đỏ mọng. Về đêm gần sáng, các khớp thường trở nên đau nhức làm anh quăng chân quật tay mà không hết đau khiến hôm sau anh bải hoải rã rời mất hết sức lực và không thể làm việc được. Anh đi bệnh viện khám bác sĩ kết luận bị bệnh gút.

Ông Phạm Văn Chăng 63 tuổi ở số 53 Âu Cơ – TP Việt Trì là cán bộ quản lý của công ty Lắp máy Lilama đã lâu. Nhiệt huyết, sức khỏe cộng thêm tài ăn nói được nên công việc khá thuận lợi. Tuy nhiên việc ăn uống thường xuyên ở nhà hàng để tiếp khách, chiêu đãi đối tác cùng với các món khoái khẩu giàu đạm như thịt bò, thịt dê, hải sản… Diễn ra khá lâu cho đến khi ông thấy các khớp ngón chân ngón tay tấy đỏ, sưng đau, đi xét nghiệm ở bệnh viện Bạch Mai mới biết mình bị mắc bệnh gút.

Ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đạm là nguyên nhân mắc bệnh gút

Ăn uống điều độ từ khi chưa mắc bệnh

Trên đây chỉ là 2 bệnh nhân trong số rất nhiều các bệnh nhân mắc bệnh gút mà thủ phạm gây bệnh chính là cho các bữa ăn nhiều đạm. Thường thì khi chưa mắc bệnh, nhiều người chủ quan, không để ý đến tiết chế việc ăn uống do công việc hoặc cũng có thể do vui bạn bè hay ăn nhậu ở nhà hàng. Việc đó kéo dài và chỉ đến khi phát bệnh thì mới nhận ra và tìm cách chữa nhưng khi đó việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh gây đau đớn khổ sở, có những người bệnh biến chứng nặng còn có thể phải cắt bỏ ngón chân ngón tay nhiều người bị lâu năm mãn tính gây suy gan, thận… Làm ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Vì vậy việc ăn uống điều độ, khoa học để phòng tránh bệnh gút là việc nên thực hiện. Nên ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh ăn uống quá độ, tránh thường xuyên ăn các món ăn nhiều đạm như thịt đỏ: Thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt thú rừng và các món hải sản. Nên tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả có nhiều chất xơ như: Su hào, súp lơ, rau cần, cà rốt…

Uống nhiều bia rượu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gút

Chế độ ăn cho người mắc bệnh gút

 

Theo giáo sư Dương Trọng Hiếu – chuyên gia Y học cổ truyền thì một người 50kg không nên ăn quá 100g thịt mỗi ngày, đặc biệt cần kiêng tuyệt đối phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), hạn chế ăn thịt đỏ (thịt chó, dê, trâu, bê), các loại hải sản tôm, cua, cá béo và thịt thú rừng như nai, thỏ…

Hạn chế ăn các món ăn từ thịt đỏ như hươu, nai, trâu, bò…

Lưu ý măng tươi, đậu đỗ và cà chua có hàm lượng purin cao, người bị gút không nên ăn các loại này. Đồng thời, giảm các chất kích thích như: Bia, rượu, cafe, thuốc lá… Vì hại gan thận và tăng tạo purin. Những loại thực phẩm nghèo purin như: ngũ cốc, các loại hạt, cá nạc, ốc, sò, sữa tươi, sữa chua, pho mát các loại, trứng, bơ… Rau củ quả nghèo purin như: Rau actisô, xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng có bicarbonat (Lavie, Vĩnh Hảo…) để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu. Bệnh nhân bị gút và người cao tuổi nói chung nên lựa chọn các thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, tránh các loại thức ăn chứa quá nhiều đạm gây dư thừa chất là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gút.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

 Tiêm chất nhờn vào khớp gối tiềm ẩn nguy cơ gì?   16/09/19
Tiêm chất nhờn vào khớp gối là phương pháp có tác dụng giảm đau, chống viêm và cải thiện chức…
Cách chữa bệnh gút hiệu quả, đảm bảo “một đi không trở lại”! 16/09/19
Ghi nhớ và thường xuyên áp dụng 5 loại thực phẩm dưới đây không chỉ giúp gia đình bạn có…
5 bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả – không nên bỏ lỡ! 16/09/19
Theo y học Cổ truyền, cây dây đau xương có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về xương…
Thoái hóa cột sống thắt lưng: Nguyên nhân – Triệu chứng – Phương pháp điều trị 16/09/19
Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh xương khớp nguy hiểm, thường xuất hiện ở người cao tuổi…

Mua ngay online
(Hotline tư vấn)
0865 344 349
@type": "Reservation", "name": "liên hệ" } }, "sameAs" : [ "https://www.facebook.com/tambinh.vn/"] } oter(); ?>