5 nguyên nhân gây đau đốt sống cổ trong mùa hè
Tin y dược

5 nguyên nhân gây đau đốt sống cổ trong mùa hè

19/11/18

Sự thay đổi của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm… ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh liên quan đến đốt sống cổ của thanh niên và những người làm công việc văn phòng. Vậy trong mùa hè, những nguyên nhân chính nào gây đau đốt sống cổ?

1. Để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Bệnh đau đốt sống cổ phần lớn là do bị lạnh. Mùa hè ở phòng làm việc thường mở máy điều hòa với nhiệt độ rất thấp, nhất là những người ngồi đối điện với máy điều hòa, hoặc những chị em phụ nữ mặc áo cổ rộng, cơ lưng và gáy rất dễ bị lạnh, dẫn đến bệnh đau đốt sống cổ. Các chuyên gia cho rằng nếu trong phòng làm việc có máy điều hòa, tốt nhất nên khoác thêm chiếc áo để tránh bị lạnh dẫn đến bệnh đau đốt sống cổ hoặc khiến cho căn bệnh càng thêm trầm trọng. Các chị em phụ nữ ngồi bàn giấy nên quàng thêm chiếc khăn lụa mềm, như vậy vừa có thể bảo vệ cổ, mà trông lại lịch sự.

Để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp cơ thể dễ bị nhiễm lạnh gây đau đốt sống cổ

2. Ngồi lỳ ở nhà lên mạng, xem ti-vi

Mùa hè thời tiết nóng bức, mọi người thường không muốn ra ngoài, mà ở nhà ngồi lì lên mạng hoặc nằm xem ti vi trong một tư thế quá lâu, thời gian ra ngoài hoạt động ít hơn nhiều so với mùa xuân và mùa thu, nên dẫn đến bệnh đau cột sống cổ. Vì vậy, khi ở nhà chúng ta có thể tập một số động tác thể dục phù hợp với môi trường trong nhà cho các khớp xương cổ, cơ lưng được thư giãn, bảo đảm cho các mạch máu ở cổ được lưu thông bình thường.

Ngồi xem ti vi quá lâu ở một tư thế sẽ làm khí huyết vận hành kém, đặc biệt là vùng lưng và cổ

3. Ngủ ít

Vào mùa hè, ban ngày thường dài hơn đêm, cho nên các hoạt động vui chơi giải trí vào tối của giới trẻ sẽ tăng lên, thời gian ngủ rất ít. Ban ngày đi làm cổ đã mỏi mệt, tối đến lại không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, lâu ngày khiến cho nhiều bạn trẻ cảm thấy gáy đau nhức.

Thức đêm, ngủ ít là một trong những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy, suy nhược cơ thể

4. Tư thế ngủ trưa không đúng

Mùa hè chúng ta thường cảm thấy mỏi mệt, buồn ngủ, buổi trưa muốn chợp mắt một lúc. Nhiều người thường gục đầu bên bàn ngủ mà không biết rằng ngủ như vậy gây tác hại rất lớn cho đốt sống cổ. Các chuyên gia khuyên rằng khi nghỉ trưa hay ngủ trên xe không nên gục đầu xuống ngủ, mà nên nghỉ ngơi với tư thế ngửa ra đằng sau; quan trọng là phải tìm cho gáy một điểm tựa.

Thói quen gục mặt xuống bàn ngủ trưa của dân văn phòng ảnh hưởng xấu đến đốt sống cổ

5. Tắm nước lạnh

Mùa hè, ban ngày mồ hôi nhễ nhại, về đến nhà chỉ muốn dội nước lạnh cho mát mẻ. Nhưng bạn phải cẩn thận, có thể hôm sau bạn sẽ cảm thấy người khó chịu, cổ không cử động được, chân tay tê nhức. Thực ra, tắm nước ấm mới có thể giúp chúng ta hồi phục tinh thần và giữ gìn sức khỏe.

Nhiều người lầm tưởng tắm nước lạnh là cách “hạ nhiệt”  rất tốt trong mùa hè,

thực tế việc làm này lại gây hại cho sức khỏe

Các bài viết khác

Những tác hại khi ăn nhiều nhãn 20/11/18
Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm hoa quả ăn hàng ngày,…
Mưa kéo dài làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh khớp 20/11/18
Thời gian vừa qua, những cơn mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh…
Dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ 20/11/18
Bệnh trĩ là tình trạng sa giãn các búi tĩnh mạch hậu môn trực tràng không hồi phục. Bệnh có…
Những điều cần chú ý về tiêu hóa đối với các sĩ tử trong kỳ thi đại học 20/11/18
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là các sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm…

Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568