Tin y dược

Tư thế làm việc đúng giúp ngăn ngừa bệnh xương khớp

14/11/18

Dân văn phòng là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về xương khớp, do tính chất phải ngồi làm việc một chỗ bên máy tính cả ngày. Tuy nhiên nếu ngồi đúng tư thế và biết cách tự chăm sóc thì có thể giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp một cách hiệu quả.

 Những người làm văn phòng, làm việc với máy tính cả ngày sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như sau:

– Cận thị

– Tổn hại xương khớp

– Đau lưng

– Đau đầu

– Đau mỏi vai gáy

– Thoái hóa cột sống

– Thoát vị đĩa đệm

– Tê buồn tay chân

Những bệnh này khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày và giảm hiệu quả làm việc. Vì vậy, ngồi đúng tư thế và sử dụng máy vi tính như thế nào cho đúng là việc rất cần thiết giúp giảm thiểu các chứng bệnh nêu trên.

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng 

– Khi ngồi nên chọn loại ghế có thể điều chỉnh được chiều cao, bởi chiều cao của mỗi người khác nhau. Chú ý điều chỉnh chiều cao của bàn làm việc và màn hình sao cho phù hợp với cánh tay và tầm mắt khi làm việc. Tốt nhất chiều cao của màn hình nên bằng hoặc thấp hơn tầm mắt của bạn.

 Thẳng lưng một góc 90 độ giữa chân và lưng
Thẳng lưng một góc 90 độ giữa chân và lưng

– Hãy duy trì khoảng cách ít nhất 50 cm từ màn hình đến mắt của bạn, tránh để gần mắt rất dễ gây cận thị khi làm việc trong thời gian dài.

– Nên ngồi thẳng lưng, giữ một góc 90 độ giữa chân và lưng. Bằng cách này, cột sống của bạn sẽ được giữ thẳng.

 Chú ý ngồi cách màn hình máy tính một sải tay
Chú ý ngồi cách màn hình máy tính một sải tay

– Điều chỉnh phần ghế dựa tiếp xúc với lưng cũng rất cần thiết. Nếu có điều kiện, bạn nên mua loại ghế văn phòng, được thiết kế dành cho những người ngồi lâu trước màn hình máy tính.

– Màn hình và bàn phím nên để thẳng ở vị trí giữa trước mặt. Không nên để lệch bàn phím vì khi gõ sẽ khiến cho người bị lệch, dễ dẫn đến tình trạng bị đau lưng và mỏi vai gáy.

– Chú ý điều chỉnh độ sáng của máy tính sao cho phù hợp với ánh sáng trong phòng. Sáng quá hoặc tối quá đều không tốt cho mắt.

– Tránh tì đè lòng bàn tay của bạn vào bàn phím trong khi đánh máy. Chỉ nên sử dụng đầu các ngón tay một cách nhẹ nhàng, hạn chế dùng lực mạnh để ấn phím. Như thế sẽ giúp bàn tay và các ngón tay của bạn đỡ bị mỏi khi làm việc lâu.

   Tư thế ngồi đúng khi làm việc ở văn phòng
Để bàn phím máy tính thẳng không nên để lệch vì khi gõ sẽ khiến cho người bị lệch gây đau mỏi vai gáy

– Hai chân nên để thoải mái, đặc biệt không nên bắt chéo chân. Vì bắt chéo chân trong một thời gian dài có thể làm giảm sự lưu thông máu, dẫn đến tổn thương dây thần kinh và các mô.

– Việc ngồi làm việc 8 tiếng một ngày, ít vận động, sẽ khiến cơ thể bị nhức mỏi. Để tránh tình trạng trên, bạn nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại trong phòng hoặc tập một số bài tập giúp giảm đau lưng và vai gáy dành cho dân văn phòng.

– Nếu bạn sử dụng laptop, ipad hay điện thoại thông minh thay cho máy tính để bàn, thì tuyệt đối không được nằm trên giường hoặc nằm trên sàn nhà, bởi tư thế sử dụng không đúng rất dễ gây ra các bệnh xương khớp.

Trên đây là một số cách giúp bạn hình thành tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích để bạn cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…