“Tất tần tật” thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ - Tâm Bình
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

  “Tất tần tật” thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

  Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú Khánh Toàn

  Biên tập viên: Vũ Thị Hương

  30/09/19

  Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những tình trạng phổ biến nhiều người mắc phải. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thoát vị đĩa đệm cổ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

  5/5 - (2 bình chọn)

  1. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

  Cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống được đánh số theo thứ từ C1 đến C7 trong đó hai đốt sống C1 và C2 có cấu tạo khác so với 5 đốt sống còn lại, không có đĩa đệm. Vì vậy vị trí thoát vị cột sống cổ chỉ tập trung ở các đốt C3-C4-C5-C6-C7.

  Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm giữa hai đốt sống bị thoát ra ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh và lỗ tủy sống dẫn đến các cơn đau nhức cổ, vai gáy. Đây là bệnh lý tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động.

  Có nhiều cách phân chia giai đoạn thoát vị, theo phân loại của Arseni và cộng sự (1974) chỉ ra 4 giai đoạn thoát vị. Cụ thể:

  Giai đoạn Mô tả cụ thể
  Thoái hóa đĩa đệm Xuất hiện một vài dấu hiệu đứt, rách ở bao xơ đĩa đệm, chỉ thấy rõ trên phim chụp
  Lồi đĩa đệm Nhân nhầy lồi về vòng sợi bị suy yếu, bắt đầu giảm chiều cao của khoang đốt sống, có thể nhận thấy tình trạng phình lồi đĩa đệm
  Thoát vị đĩa đệm Bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài. Tùy từng mức độ thoát vị nhiều hay ít có thể kích thích rễ thần kinh.
  Hư đĩa đệm Giai đoạn này đã ở mức rất nặng, nhân nhầy bị biến dạng, bao xơ xơ hóa, rạn rách nhiều, giảm chiều cao khoang đốt sống khiến hẹp ống sống. Đường cong sinh lý cột sống bị ảnh hưởng.

   

  >> Xem thêm: 4 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả tức thì

  2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ

  Thoát vị đĩa đệm do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó bao gồm:

  2.1. Thoái hóa đĩa đệm

  Tuổi tác càng cao quá trình thoái hóa đốt sống cổ càng rõ, đĩa đệm khi đó bị mất bước, mỏng và phẳng hơn. Bao xơ đĩa đệm trở nên giòn và dễ nứt, tạo khe hở cho nhân nhầy thoát ra bên ngoài gây nên tình trạng thoát vị.

  Không những người tuổi tác cao hệ xương khớp bắt đầu suy yếu mà ở những người thường xuyên phải làm việc nhiều với cổ như ngồi nhiều, giữ đầu trong một tư thế cố định khiến cứng cổ, các đốt sống cổ phải chịu nhiều áp lực cũng dẫn đến thoái hóa.

  2.2. Người làm việc, hoạt động sai tư thế

  Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm do thường xuyên ngồi gập cổ, nâng vật nặng bằng cổ vai, ngủ gối quá cao hoặc quá thấp, nghe điện thoại bằng vai và tai…

  2.3. Chấn thương nặng

  Những chấn thương nặng như tai nạn giao thông, trượt ngã, chơi thể thao quá sức cũng tác động đáng kể đến cột sống trong đó có cột sống cổ và các đĩa đệm.

  3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

  Đặc trưng khi nhân nhầy bị thoát ra ngoài bao xơ sẽ là cảm giác đau nhức. Cơn đau tăng dần theo mức độ và đi kèm tê bì do chèn ép vào các dây thần kinh. Cụ thể:

  Triệu chứng Biểu hiện cụ thể
  Đau nhức cổ Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy do nhân nhầy thoát vị khỏi bao hoạt dịch. Cơn đau có thể lan từ một hai đốt sống cổ bị thoát vị sang bả vai, cánh tay, sau đầu, thậm chí hốc mắt. Đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.
  Cứng cổ Cổ bị hạn chế vận động, cử động quay bị gián đoạn, phải giữ một tư thế gây cứng cổ.
  Tê bì tay Trường hợp nhân nhầy lệch ra ngoài chèn ép vào các dây thần kinh dẫn đến tê bì vùng vai, cánh tay, cẳng tay, bàn tay và ngón tay.
  Hạn chế phạm vi vận động Cổ không xoay được 180 độ, gặp khó khăn khi cúi đầu, xoay cổ, đưa tay lên cao, vòng ra sau lưng…
  Cơ tay, cơ chân yếu Cảm thấy mất dần lực ở tay và chân, các hoạt động cầm nắm khó khăn.

  Ngoài ra, người bệnh có thể cảm nhận triệu chứng thoát vị tăng dần theo từng cấp độ như:

  • Đau độ 1: chỉ xuất hiện khi hoạt động liên quan đến cổ như cúi, xoay, vặn, lao động nặng, đau lan sang vai
  • Đau độ 2: Đau xuất hiện nhiều hơn, lan sang gáy, đầu, sau tai. Vận động hạn chế
  • Đau độ 3: Cơn đau tăng nặn ngay cả khi nghỉ ngơi, nhức vùng chẩm, trán, lan rộng sang vai gáy, đau nhức tê bì cánh tay. Đôi khi có nấc cụt, chóng mặt khi vận động.

  4. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm không?

  Theo Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng về lâu dài tác động không nhỏ đến sức khỏe và liên quan đến nhiều bệnh lý khác như:

  • Rối loạn thần kinh: vừa gây đau nhức hốc mắt, mờ mắt, vừa gây hoa mắt chóng mặt
  • Chèn ép tủy sống: làm rối loạn vận động, rối loạn cảm giác
  • Thiếu máu não: đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài chèn lên động mạch đốt sống thân, cản trở máu lên não
  • Hẹp ống sống: đĩa đệm phình lồi sẽ làm giảm đường kính trước sau của ống sống, chèn ép vào tủy và dây thần kinh.
  • Tàn phế: người bệnh có thể tàn phế nếu tủy sống bị chèn ép quá lâu.

  Do vậy bạn nên chú ý điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm cổ.

  5. Đối tượng dễ mắc thoát vị đĩa đệm cổ

  Dựa vào những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ, có thể thấy các đối tượng dễ gặp phải tình trạng này bao gồm:

  • Người từng mắc thoái hóa đĩa đệm cột sống, trong đó có đốt sống cổ
  • Người làm các công việc đặc thù thường xuyên phải ngồi nhiều, làm việc với máy tính hoặc tập trung ở một tư thế như dân văn phòng, lái xe,…
  • Người thường xuyên cúi xem điện thoại hoặc đứng, cúi trong sản xuất dây chuyền lặp đi lặp lại một thao tác.
  • Người lao động nặng nhọc, phải mang vác nhiều ở vùng vai, cổ
  • Người có các dị tật bẩm sinh tới các đốt sống, đĩa đệm
  • Người cao tuổi, người ăn uống sinh hoạt không điều độ…

  6. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

  Thông thường, để chẩn đoán tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ, các bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát triệu chứng, tần suất đau nhức để loại trừ nguyên nhân. Để đánh giá chính xác hơn, có thể thực hiện một hoặc nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh như:

  • Chụp X-quang: phương pháp ưu tiên được lựa chọn đối với người bệnh xuất hiện triệu chứng đau cổ lan đến các chi, theo dõi được chiều cao của khe đĩa đệm, các gai xương ở bờ trước, bờ sau thân đốt sống và độ cong của cột sống cổ.
  • Chụp CT-Scan: khảo sát thành phần xương và có thể đánh giá hai đốt sống C6-C7 nếu không nhìn thấy rõ trên phim X-quang. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 72-91%.
  • Chụp cắt lớp có cản quang: bơm thuốc cản quang vào cột sống để đánh giá áp lực lên cột sống và sự chèn ép của đốt sống lên tủy.
  • Chụp cộng hưởng từ: có thể nhìn được các hình ảnh mô mềm để từ đó đánh giá mức độ tổn thương do thoát vị gây nên.
  • Kiểm tra thần kinh điện cơ EMG: đánh giá mức độ hoạt động của cơ bắp khi co lại hoặc nghỉ ngơi để xác định các tín hiệu thần kinh có bị ảnh hưởng không.

  7. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Khi nhân đĩa đệm trượt khỏi đốt sống sẽ không bao giờ trở về vị trí ban đầu và không chữa khỏi hoàn toàn được. Do đó, việc điều trị tập trung giảm triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng thoát vị thêm. Nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tỉ lệ phục hồi có thể lên đến 80-90%.

  Cụ thể có một số phương pháp điều trị như:

  7.1. Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Nếu người bệnh gặp phải các cơn đau cấp, đau cả khi vận động và nghỉ ngơi, các bác sĩ sẽ dùng thuốc giảm đau để giảm các triệu chứng trong vài ngày hoặc vài tuần.

  Một số loại thuốc thường dùng như:

  Thuốc giảm đau không kê đơn:

  • Áp dụng trong trường hợp cơn đau từ nhẹ đến trung bình
  • Một số loại thuốc giảm đau thường dùng như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen sodium (Aleve).
  • Thuốc giảm đau không kê đơn này có thể ảnh hưởng đến huyết áp, dạ dày, thận phải làm việc quá sức, thậm chí liên quan đến các bệnh tim mạch. Do đó khi lựa chọn các loại thuốc giảm đau cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Thuốc giãn cơ:

  • Trong trường hợp bị co các bó cơ ở cổ, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc giãn cơ giảm co thắt cơ.
  • Các loại thuốc giãn cơ thường dùng như: Amitriptyline (Elavil, Vanatrip), duloxetine (Cymbalta), gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica), và tramadol (Ultram)

  Sử dụng nhóm thuốc giảm đau gây nghiện Opioids:

  • Trường hợp đau từ trung bình đến nặng hoặc không đáp ứng với các loại thuốc giảm đau thông thường có thể được chỉ định nhóm Opioids.
  • Cơ chế tác dụng giúp giảm đau bằng cách tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine và serotonin
  • Vì tác dụng gây nghiện nên cần cân nhắc khi sử dụng

  Tiêm cortisone vào đốt sống cổ:

  • Trường hợp các cơn đau không cải thiện theo đường uống, có thể sử dụng liệu pháp tiêm vào khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống
  • Để thực hiện liệu pháp tiêm cần chụp ảnh đốt ống cổ để định hình mũi tiêm
  • Tiêm cortisone có thể giảm đau nhanh tuy nhiên sẽ để lại một số tác dụng phụ như mỏng da, phù mặt, tăng huyết áp…
  • Không nên tiêm cortisone quá 6 lần/tuần và không quá 3 lần/năm.

  Tiêm Ozone cột sống cổ:

  • Đây là phương pháp mới với cơ chế kích thích nguyên bào sợi, giảm thể tích đĩa đệm khiến cho nhân nhầy co lại, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép, từ đó giúp giảm đau.
  • Phương pháp không xâm lấn này có thể dùng trong trường hợp thoát vị nhẹ, nếu đĩa đệm đã bị xơ rách cần điều trị lâu dài.

  7.2. Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Phương pháp vật lý trị liệu là giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không dùng thuốc mà vẫn đem lại hiệu quả nhất định. Người bệnh có thể lựa chọn nhiều phương pháp trị liệu bao gồm:

  Massage giảm đau cột sống cổ

  • Để làm dịu ngay những cơn đau, massage là phương pháp ưu tiên hàng đầu bằng cách dùng lực để xoa bóp trực tiếp vùng cổ bị tổn thương.
  • Phương pháp này thích hợp với những người chớm bị thoát vị hoặc người cần phục hồi sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

  Châm cứu bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  • Phương pháp này sử dụng kim chuyên dụng kết hợp với các huyệt đạo trên cơ thể nhằm giảm đau.
  • Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật và có kinh nghiệm

  Kết hợp máy trị liệu

  Một số phương pháp trị liệu thoát vị đốt sống cổ có thể thực hiện bằng các loại máy có nhiệt, sóng để làm giảm đau, giảm áp lực lên đốt sống cổ và giải phóng dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra còn giúp hạn chế tình trạng dính đốt sống.

  Một số loại trị liệu dùng máy như:

  • Nhiệt trị liệu bằng đèn hồng ngoại
  • Quang trị liệu bằng tia laser
  • Thủy trị liệu
  • Tạo sóng xung kích giảm đau

  Kéo giãn cột sống bằng máy kéo giãn cột sống cổ

  • Phương pháp này dùng lực tác động để cột sống được kéo giãn làm giảm áp lực cho đĩa đệm, từ đó giảm đau và cải thiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
  • Có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy
  • Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ của người bệnh và có liệu trình rõ ràng.

  7.3. Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Để hạn chế các cơn đau do thoát vị, bạn có thể kết hợp với một số bài tập để giảm đau và thư giãn cho cổ như:

  Bài tập thả lỏng cơ cổ

  Bài tập này có thể thực hiện mọi lúc, ngay cả khi ngồi làm việc, giúp cổ được thư giãn, cơ cổ được thả lỏng, giảm đau.

  Cách thực hiện:

  • Ngồi thẳng, thả lỏng người và cổ
  • Đưa hai tay đan vào nhau, giơ lên trời sau đó từ từ đưa ra sau ép sát vào cơ cổ và từ từ thả lỏng
  • Giữ tư thế trong khoảng 5-10 giây
  • Động tác này có thể thực hiện khi cảm thấy đau mỏi cổ

  Bài tập xoay cổ

  Động tác này dễ thực hiện, có thể làm mọi lúc, đặc biệt với người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc lái xe di chuyển đường dài. Xoay cổ sẽ làm giảm áp lực lên các đốt sống cổ, tránh tình trạng cứng cổ.

  Cách thực hiện:

  • Ngồi thẳng, cổ ở trạng thái căng bằng
  • Xoay nhẹ cổ từ trái qua phải và ngược lại
  • Đối với trường hợp đau nặng nên xoay từ từ
  • Xoay 5 lần trong mỗi hiệp

  Bài tập kéo căng cổ

  Lực lần lượt được tác động vào mỗi bên cổ sẽ giúp cổ được kéo căng, giảm co cứng đồng thời tạo không gian cho đĩa đệm được thoải mái.

  Cách thực hiện:

  • Ngồi thẳng, cổ cân bằng
  • Đặt tay trái lên thái dương phải sau đó kéo căng về phía tay trái sao cho vùng cổ bên phải được kéo căng
  • Giữ tư thế này trong khoảng 5 giây sau đó trở về trạng thái ban đầu
  • Lặp lại động tác với bên còn lại
  • Mỗi hiệp thực hiện từ 3-5 lần.

  7.4. Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp dân gian

  Dân gian có nhiều mẹo chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng các loại cây nhà lá vườn như lá lốt, ngải cứu, đu đủ xanh… Phương pháp này chủ yếu dùng trong trường hợp đau nhẹ, mới bị thoát vị.

  Ngải cứu kết hợp mật ong

  Tác dụng: Ngải cứu và mật ong vừa có tính ấm giúp giảm đau, vừa giúp kháng khuẩn và thư giãn cho các đốt sống.

  Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu tươi và 2-3 thìa mật ong nguyên chất
  • Ngải cứu rửa sạch, giã nát sau đó trộn chung với mật ong. Có thể xay nhuyễn
  • Lọc hỗn hợp lấy nước, bỏ bã
  • Uống hàng ngày, mỗi ngày 2 lần, uống trong vòng 15 ngày.

  Lá lốt giảm đau do thoát vị

  Lá lốt là một trong những thảo dược giúp giảm đau hiệu quả, đặc biệt dùng cho các bệnh lý xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm. Do đó khi bị thoát vị đĩa đệm có thể dùng lá lốt để giảm đau nhức.

  Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị lá lốt, bưởi bung, vòi voi, cỏ xước mỗi vị 30g
  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu để ráo nước sau đó sao vàng hạ thổ
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào sắc với một lít nước đun đến khi còn một nửa thì tắt bếp
  • Uống nước sắc khi còn ấm, mỗi ngày hai lần. Uống liên tục trong nửa tháng
  • Ngoài ra có thể đắp, chườm lá lốt để tăng hiệu quả.

  Bài thuốc từ đu đủ xanh

  Đu đủ xanh có hợp chất papain đã được chứng minh giúp giảm co cứng cơ, giúp giảm đau nhức do thoát vị hiệu quả.

  Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả đu đủ xanh, 100g gừng tươi và 150ml rượu trắng
  • Gừng tươi giã nhuyễn sau đó trộn với rượu. Đu đủ xanh cắt khoảng 5cm đầu sau đó đổ hỗn hợp gừng rượu vào và đậy lại.
  • Nướng chín đu đủ sau đó bóp nhuyễn, cho vào túi vải chườm lên vị trí đau trong khoảng 20 phút
  • Tính nóng, ấm của gừng và rượu giúp giảm đau kết hợp với đu đủ giúp tăng hiệu quả hơn.

  7.5. Phẫu thuật

  Phẫu thuật đĩa đệm bị thoát vị được chỉ định trong trường hợp nhân nhầy đã thoát ra ngoài nhiều, không đáp ứng được các phương pháp điều trị trên.

  Các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật thích hợp như:

  • Nội soi thoát vị đĩa đệm để lấy một phần đĩa đệm thoát vị. Thủ thuật này xâm lấn ít và hồi phục nhanh so với phương pháp mổ truyền thống.
  • Phẫu thuật mở: phẫu thuật truyền thống, mổ mở để tiếp cận đĩa đệm và giải phóng dây thần kinh

  Đa số các bệnh nhân khá e dè với việc “động dao kéo” vì phương pháp điều trị ngoại khoa này tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Bác sĩ y khoa John Shim, thành viên Hội phẫu thuật viên Hoa Kỳ cũng khẳng định trong một bài báo rằng phẫu thuật cổ nhằm giảm cơn đau có tỉ lệ thành công thấp.

  8. Phòng tránh thoát vị đĩa đệm bằng chế độ dinh dưỡng sinh hoạt

  Ngoài việc điều trị, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần kết hợp chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý như:

  • Đeo nẹp cổ để định hình cột sống
  • Ngồi đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, cổ ở tư thế thoải mái
  • Không mang vác vật nặng lên vai, cổ khi bị thoát vị
  • Ngủ đúng tư thế, không gối quá cao hoặc quá thấp
  • Hạn chế cúi xem điện thoại quá lâu hoặc áp điện thoại vào tai và cổ để nghe
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, omega-3, protein và các loại vitamin thiết yếu như D3, K2, C, B12, sắt và chất xơ
  • Hạn chế các loại thực phẩm có tính cay nóng, nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối, chế biến sẵn, đồ đóng hộp
  • Có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong trường hợp bị thoát vị nhẹ
  • Giữ tinh thần thoải mái và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao vừa sức

  9. Lời khuyên từ chuyên gia

  Theo Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh lý thường gặp, có thể chữa khỏi đến 80-90% nếu người bệnh chú ý kiêng khem và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

  Để có cột sống khỏe mạnh cần chú ý ngay từ bây giờ, không để đến khi bệnh bắt đầu trở nặng mới tìm cách chữa.

  Trên đây là một số thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nếu có thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua hotline 0865 344 349 để được tư vấn giải đáp hoặc chat trực tiếp với chúng tôi tại đây.

  Chat với bác sĩ ngay

  Chat với bác sĩ ngay

   

  Tham khảo:

   

  XEM THÊM:

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  TTƯT Hoàng Khánh Toàn

  Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   [Rách bao xơ đĩa đệm] Nguyên nhân, cách điều trị và lời khuyên bác sĩ 31/12/20
   Rách bao xơ đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những…
   Mách bạn cách chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật 26/08/19
   Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, đa số các bệnh nhân đều e ngại việc “động dao kéo” vì…
   Chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ: 3 cách hiệu quả tiết kiệm nhất 25/11/19
   Cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ là phương pháp dân gian được nhiều người truyền tai nhau…
   Lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng coi chừng thoát vị 27/09/19
   Lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang thoát vị đĩa…
   Xem tất cả bài viết