Dinh dưỡng và chức năng gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Biết được suy giảm chức năng gan nên ăn gì kiêng gì sẽ giúp bạn cải thiện hoạt động của gan cũng như tình trạng sức khỏe của cơ thể.
Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và chức năng gan
Gan là cơ quan “đầu não” trong chế biến và biến đổi thực phẩm được cơ thể dung nạp mỗi ngày. Điều này có nghĩa là chế độ dinh dưỡng và chức năng hoạt động của gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Việc chúng ta ăn uống khoa học hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng gan và sức khỏe tổng thể. Mặt khác khi gan yếu, chức năng gan suy giảm, con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ăn uống không ngon miệng, gặp vấn đề trong hấp thu dinh dưỡng.
Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn chống chọi tốt trước bện tật, giảm được những tổn thương nhất định ở gan, hạn chế tối đa các triệu chứng của bệnh gan cũng như các biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến như xơ gan, suy gan, ung thư gan…
Người bị suy giảm chức năng gan nên ăn gì?
Bổ sung các thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày để củng cố chức năng gan mỗi ngày:
Ăn nhiều rau xanh, trái cây
Các loại rau xanh sẫm màu rất giàu vitamin tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như bông cải xanh có tác dụng làm tăng hàm lượng enzyme giải độc, hạn chế các tổn thương ở gan. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng bông cải xanh giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ và men gan cao.
Tương tự rau xanh, các loại trái cây như bưởi, nho, việt quất… cũng đặc biệt tốt cho gan, giúp gan khỏe hơn mỗi ngày.
Bổ sung thực phẩm giàu protein
Gan có chức năng dự trữ protein trước khi mang đi phân bổ khắp cơ thể. Do đó, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm này cho cơ thể nếu muốn gan khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt lợn nạc, thịt gà, trứng…
Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các thực phẩm này. Lượng protein phù hợp với cơ thể là 1-1,5g/kg trọng lượng.
Các loại hạt
Các loại hạt, nhất là đậu đỗ được cho là vô cùng tốt cho sức khỏe con người nhờ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cao. Ví dụ đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan… Đỗ đen, đỗ trắng, đỗ tương… có thể cung cấp năng lượng giúp cơ thể tăng cường khả năng tái tạo và phục hồi.
Nên ăn các loại cá béo
Cá ngừ, cá hồi, cá trích… rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm, hạ mỡ gan. Tốt cho người có chức năng gan suy giảm hoặc mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ,
Trong một tuần hãy bổ sung từ 3-4 bữa ăn với cá béo để nâng cao sức khỏe cơ thể cũng như chức năng gan.
Suy giảm chức năng gan nên uống gì?
Có nhiều loại thức uống tốt cho cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Uống trà xanh
Nước trà có ích trong việc cải thiện chất béo và lượng enzyme trong gan. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh cực cao. Nếu uống trà xanh hàng ngày với hàm lượng phù hợp có thể chống lại bệnh tim mạch cũng như các rối loạn của gan. Một số nghiên cứu cho rằng, những người thường xuyên uống nước trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn người bình thường.
Nước gạo lứt hoặc trà đỗ đen
2 loại nước này có vị thanh mát, tốt cho gan. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi rất tốt cho sức khỏe.
Bạn nên uống nước mà không cần cho thêm đường để đạt khả năng thải độc tốt nhất cho gan.
Uống nước ép nha đam
Ngoài làm đẹp da, nha đam cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc giải độc, nhuận tràng, làm mát gan hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể uống một ly nước ép nha đam để làm mát cơ thể, giảm mụn nhọt, cải thiện chức năng gan.
Nước ép trái cây
Trong nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như nước ép củ cải đường giúp làm giảm tổn thương và viêm nhiễm ở gan, tăng enzyme giải độc, hỗ trợ bảo vệ gan hiệu quả.
Người suy giảm chức năng gan cần kiêng ăn uống gì?
Có nhiều nhóm thực phẩm gây hại cho gan mà bạn cần lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày. Điển hình như:
Không nên ăn nội tạng động vật
Những món ăn chứa hoặc được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già… là những món giàu Cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan:
- Tác động xấu đến quá trình chuyển hóa chất béo.
- Cản trở gan bài tiết mật.
- Gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố.
Hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý. Do đó dễ dẫn đến các vấn đề về gan, nhất là gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh về gan, chức năng gan yếu cần hạn chế các loại thịt động vật nhiều mỡ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê… Tránh ăn mỡ động vật để giảm gánh nặng cho lá gan của bạn.
Bớt ăn đồ cay nóng
Các món ăn cay nóng khi ăn vào có thể làm cho hệ tiêu hóa bị nóng, mất cân bằng chức năng. Gan cũng bị ảnh hưởng, giảm khả năng thải độc. Vì vậy người bệnh gan nên hạn chế ăn các món có tính chất cay nóng.
Nên kiêng rượu bia
Rượu bia được xem là chất độc hại đối với cơ thể nói chung và gan nói riêng. Khi cơ thể dung nạp rượu, gan phải tạm dừng các chức năng khác của cơ thể để đào thải rượu ra khỏi máu. Thường xuyên sử dụng rượu bia trong thời gian dài là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh về gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan…
Các món ăn nhiều muối
Các món ăn chứa nhiều muối có thể ảnh hưởng tới sản xuất mật, làm giảm hiệu xuất phân hủy chất béo, tiêu hóa protein và trao đổi chất. Hàm lượng natri trong muối cao làm tăng tỷ lệ tế bào chết trong gan, từ đó dẫn đến xơ hóa gan.
Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm, nước uống, trái cây tốt cho gan, bạn cũng đừng quên sử dụng những sản phẩm hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Tuy nhiên cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm có chiết xuất thảo dược lành tính, an toàn cho sức khỏe.
Lưu ý trong chọn và chế biến thực phẩm tốt cho gan
Bên cạnh việc biết được suy giảm chức năng gan nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề trong chọn và chế biến thức ăn như sau:
- Chọn các thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng cách.
- Ưu tiên chế biến thành các món hấp, luộc, nướng để hạn chế dầu mỡ.
- Ăn đúng cách với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều trong cùng một bữa.
- Kết hợp ăn uống với vận động hợp lý.
- Bổ sung sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng gan phù hợp.
Ngoài ra, người bệnh cần thận trọng khi dùng các loại thuốc trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ để có hướng cải thiện chức năng gan tốt nhất.
XEM THÊM:
- Thuốc bổ gan uống vào lúc nào? Lời đáp từ chuyên gia
- Top 10 bia không cồn – Lựa chọn cho cánh mày râu sợ say, sợ hại gan
- Tổng hợp 10 tư thế yoga chữa bệnh gan tốt, dễ thực hiện
Hỗ trợ tăng cường chức năng gan với Bổ gan Tâm Bình
Trong các sản phẩm bổ gan hiện nay, TPBVSK Bổ gan Tâm Bình hiện là Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích. Sản phẩm có thành phần từ 7 vị thảo dược: Giảo cổ lam, Cà gai leo, Actiso, Sài hồ, Rau đắng đất, Bạch thược, Diệp hạ châu kết hợp 4 tinh chất Khúng khéng, Novasol Curcumin, Mật nhân, đặc biệt là chiết xuất Kế sữa chứa 90% silymarin tự nhiên.
Bổ gan Tâm Bình có tác dụng hỗ trợ:
- Bổ gan, tăng cường chức năng gan.
- Thanh nhiệt giải độc, mát gan và bảo vệ gan.
- Giảm tác hại của rượu bia, thuốc ảnh hưởng đến gan.
Tham Vấn Y Khoa
TTƯT Hoàng Khánh ToànĐại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”