Tin y dược

Những tác hại khi ăn nhiều nhãn

20/11/18

Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm hoa quả ăn hàng ngày, để nấu chè hay làm vị thuốc an thần,… Tuy nhiên không phải bất cứ ai ăn nhãn cũng tốt và không phải ăn càng nhiều càng tốt. Khi ăn quá nhiều nhãn một lúc có thể gây ra những phản ứng và tác dụng không mong muốn. Trong đó phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn vì dễ gây động thai, ra máu, đau bụng. Bên cạnh đó ăn quá nhiều nhãn sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh ở những người táo bón.

Các chất dinh dưỡng có trong quả nhãn

Quả nhãn có vị ngọt, mùi thơm rất đặc trưng, cùi nhãn tươi có chứa nhiều nước và đường: Nước  77,15%  lipid  0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước  20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B.

Nhãn là loại quả phổ biến trong mùa hè với vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng

Theo y học cổ truyền, long nhãn có vị ngọt tính ấm quy kinh Tâm và Tỳ có tác dụng dưỡng huyết, an thần, ích trí, liễm hãn, bổ tâm tỳ. Dùng trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, suy nhược, khí huyết giảm sút, ăn uống kém, mất ngủ, lo âu hồi hộp, hay giật mình. Thường dùng trong các thang thuốc bổ hoặc thang thuốc ngâm rượu.

Ảnh hưởng không tốt khi ăn nhãn quá nhiều

Trong nhãn chứa hàm lượng đường rất cao nên khi ăn nhiều cơ thể không chuyển hóa kịp làm tăng đường huyết nên rất nguy hiểm với những bệnh nhân đái tháo đường.

Đối với những người bị cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều nhãn vì lượng đường và chất dinh dưỡng trong nhãn khi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa và tăng khối lượng tuần hoàn, từ đó có thể làm tăng huyết áp.

Nhãn và những món ăn từ nhãn (như chè hạt sen long nhãn) có hàm lượng đường cao nên không tốt cho người đái tháo đường, huyết áp cao

Một trong những điều mà người dân rất hay phàn nàn về nhãn đó là ăn nhiều rất nóng, cảm giác ngứa ngáy và mọc mụn nhiều. Nếu biết cách sử dụng thì nhãn có thể làm đẹp da giữ dáng rất tốt. Nhưng phần lớn người dân thường ăn nhiều cùi nhãn tươi trong mùa hè gây ra các triệu chứng nóng trong người, nhiệt lượng sản sinh nhiều gây mụn nhọt, mẩn ngứa.

Tăng cân cũng xuất hiện khi ăn nhiều nhãn vì đây là loại quả có thành phần dinh dưỡng cao, năng lượng từ đường nhiều. Nếu chúng ta ăn kiêng mà vẫn ăn nhiều nhãn thì vẫn tăng cân như thường.

Táo bón nặng hơn khi ăn nhãn

Với những người thường xuyên bị táo bón thì cơ thể ở thể nhiệt, nhiệt độ cơ thể cao, chức năng hấp thu nước của đại tràng bị rối loạn khiến cho phân rắn khó đi. Đại tràng thấp nhiệt càng làm tăng triệu chứng táo bón khiến cho việc đại tiện khó khăn.

Người bị táo bón sẽ bị nặng hơn nếu ăn nhiều nhãn

Nhãn là thứ quả nóng, sản sinh nhiệt lượng nhiều nên những người bị táo bón mà ăn nhiều sẽ khiến cơ thể phát hỏa, nóng trong người, mụn nhọt mọc nhiều và táo bón ngày càng nặng. Đồng thời các chất độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày không được đào thải ra ngoài cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì thế trong mùa hè, nhãn là loại quả không nên ăn nhiều đối với những người có thể trạng nhiệt, hay nổi mụn, những người bị táo bón, người cao huyết áp và tiểu đường cũng không nên ăn…

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…