[Mỡ máu có nên ăn lạc]? Top 6 cách ăn lạc chuyên gia mách bạn
BỆNH MỠ MÁU

[Mỡ máu có nên ăn lạc]? Top 6 cách ăn lạc chuyên gia mách bạn

Tham vấn y khoa: Hoàng Cường

Biên tập viên: Linh Chi

12/05/21

Mỡ máu có nên ăn lạc, người có chỉ số lipid máu cao ăn lạc có tốt không, ăn thế nào cho đúng là thắc mắc của không ít người bệnh. Chuyên gia của chúng tôi sẽ lý giải những lợi ích mà lạc mang lại cùng nguyên tắc để sử dụng lạc một cách an toàn.

1. Mỡ máu có nên ăn lạc

Người bệnh mỡ máu có thể ăn lạc nhưng ở mức độ vừa phải. Sau đây là những lợi ích mà lạc mang lại cho người mỡ máu cao.

  • Theo suckhoedoisong.vn, axit oleic, omega 6 trong lạc giúp phân hủy cholesterol thành axit mật để đào thải ra ngoài cơ thể. Từ đó giảm cholesterol xấu và triglyceride.
  • Vỏ lụa màu đỏ của lạc có chứa flavonoid giúp giảm mỡ máu.
  • Lạc chứa axit folic giúp giảm homocystein. Từ đó giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch do mỡ trong máu cao.
  • Người bệnh chỉ được nạp từ 15 – 20% chất béo/tổng năng lượng với 2/3 là acid béo không no. Loại axit béo này chứa trong các loại cá và hạt có dầu, trong đó có lạc.
  • Đối với những người bị mỡ máu do béo phì thì lạc có thể giúp ích cho quá trình giảm cân nếu ăn đúng hàm lượng. Healthline.com cho rằng lạc được tiêu hóa chậm và lưu lại lâu hơn trong dạ dày nên tạo cảm giác no lâu hơn.

mỡ máu có nên ăn lạc

 

Xem thêmRối loạn mỡ máu – Top nguyên nhân gây bệnh

qc

2. Nguyên tắc sử dụng lạc cho người bị bệnh mỡ máu

  • Lạc chứa hàm lượng không nhỏ calo với 166 đơn vị calo trong 28,4 gram lạc rang khô. Do đó, người bệnh nên ăn một cách có chừng mực, không được lạm dụng. Không ăn quá 250 gram lạc/tuần.
  • Những người có hệ tiêu hóa yếu, hay bốc hỏa, phù thũng, cắt bỏ túi mật, dị ứng đậu phộng không được ăn lạc.
  • Không sử dụng lạc đã mốc, bị mối mọt, nảy mầm để tránh ngộ độc thực phẩm.
  • Nên giữ lại phần vỏ lụa của hạt lạc vì nó chứa chất giúp hạ mỡ máu.
  • Ưu tiên cách chế biến không dùng dầu mỡ, muối.

3. Top 6 món ăn làm từ lạc cho người mỡ máu cao

Để làm đa dạng thực đơn cho người bị mỡ máu, bạn có thể tham khảo các món ăn từ lạc dưới đây.

3.1. Mỡ máu cao có thể ăn lạc luộc

Lạc luộc có thể nằm trong thực đơn cho người mỡ máu cao. Bởi cách chế biến này tránh được việc nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ do chiên xào đồng thời giữ được lớp vỏ lụa của hạt lạc.

người bị mỡ máu có thể ăn lạc luộc

Lạc luộc có thể nằm trong thực đơn cho người bệnh mỡ máu

3.2. Lạc rang

Bạn cũng có thể đổi vị bằng lạc rang. Tuy nhiên không nên thêm muối vào món ăn này. Vì người mỡ máu cao nên ăn nhạt. Theo thói quen nhiều người sẽ xát vỏ lụa lạc sau khi rang. Nhưng đối với người có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì nên giữ lại vỏ.

mỡ máu nên ăn lạc rang

Không nên xát bỏ phần vỏ lụa của hạt lạc rang

3.3. Sữa lạc cho người bị mỡ máu cao

Đây là một loại thức uống dành cho người bị mỡ máu.

Chuẩn bị:

  • 400 gram lạc
  • 300ml sữa tươi

Cách thực hiện:

  • Lạc rửa sạch, ngâm nước trong 3 tiếng.
  • Đun sôi nước rồi cho lạc vào đun trong 2 phút rồi xát sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
  • Cho lạc vào máy xay sinh tố với nước và xay nhuyễn.
  • Lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Cho phần nước này vào nồi đun nhỏ lửa trong 10 phút thì cho sữa tươi vào khuấy đều. Đến khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Sữa nguội cho vào bình bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Sữa lạc tốt cho người bị mỡ máu

Sữa lạc là thức uống cho người bị mỡ máu

3.4. Canh lạc bí đỏ

Bí đỏ có khả năng giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Sự kết hợp giữa lạc và bí đỏ sẽ tạo nên một món ăn tốt cho người mỡ máu.

Chuẩn bị:

  • 100 gram lạc
  • 300 gram bí đỏ

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn
  • Lạc ngâm nước trong vòng 1 giờ rồi để ráo giã nhỏ
  • Cho bí đỏ và lạc vào nồi đổ ngập nước. Đun đến khi bí đỏ và lạc chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Mỡ máu nên ăn canh lạc bí đỏ

Sự kết hợp giữa lạc và bí đỏ tăng hiệu quả giảm mỡ máu

3.5. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có thể xuất hiện trong chế độ ăn dành cho người mỡ máu cao. Có nhiều loại bơ lạc đóng sẵn. Tuy nhiên, loại này thường chứa nhiều đường, muối và chất bảo quản. Do đó, cách tốt nhất là tự làm bơ đậu phộng tại nhà.

  • Rang 450 gram lạc rồi xát sạch vỏ.
  • Cho lạc, 2 thìa cà phê mật ong, ½ thìa cà phê muối vào máy xay trong 1 phút.
  • Sau đó cho từ từ 2 thìa dầu lạc vào máy xay rồi xay tiếp hỗn hợp tới khi mịn.
  • Cho bơ vào lọ thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản trong tủ lạnh.
  • Ăn kèm với bánh mỳ.
Bơ đậu phộng cho người mỡ máu

Người bệnh có thể đổi vị bằng món bơ đậu phộng

3.6. Sử dụng lạc như một nguyên liệu phụ trợ

Bạn có thể thêm lạc vào món nộm, salad. Trước đó bạn cần rang lạc, xát vỏ, đập dập qua.

người bệnh mỡ máu sử dụng lạc như món phụ trợ

Thêm lạc vào món nộm

Bài viết trên đã lý giải cho thắc mắc mỡ máu có nên ăn lạc. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về căn bệnh này, bạn có thể truy cập  THÔNG TIN BỆNH MỠ MÁU hoặc gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0865 344 349.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Dược sĩ Hoàng Mạnh Cường

Tốt nghiệp đại học dược Hà Nội, dược sĩ Hoàng Mạnh Cường hiện đang phụ trách chuyên môn R&D của Dược Phẩm Tâm Bình. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành dược lâm sàng, pháp chế dược và đặc biệt là Dược cổ truyền, dược sĩ Cường sẽ đưa đến cho quý độc giả những kiến thức Y dược được cập nhật mới nhất một cách nhanh chóng và đáng tin cậy - Góp phần nâng cao nhận thức và thông tin sức khoẻ cho cộng đồng.

Mua 6 tặng 1Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức khoẻ đời sống"
Tuổi tác và cuộc sống hiện đại khiến tỉ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng cao và có xu hướng trẻ hoá. Đáng lo ngại hơn, chính tâm lý chủ quan mà 71% người mắc bệnh không biết mình bị mỡ máu cao cho đến khi đi khám bệnh.
Hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm cholesterol và triglyceride, giảm mỡ gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu gây huyết áp cao, thanh nhiệt giải độc gan...
Đời sống & Pháp luật Mở
Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Chữa mỡ máu bằng bí đỏ – 7 công thức từ chuyên gia 11/05/21
    Chữa mỡ máu bằng bí đỏ có tốt không là câu hỏi mà chị Lê Phương Thùy (Thái Thịnh -…
    Chẩn đoán hình ảnh gan nhiễm mỡ bằng phương pháp nào? Xem ngay! 07/05/21
    Chẩn đoán hình ảnh gan nhiễm mỡ là một trong những phương pháp nhằm đánh giá khách quan tình trạng…
    Lipitor – Thuốc hạ mỡ máu: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ 24/05/21
    Lipitor nằm trong nhóm thuốc hạ lipid máu, hoạt động theo cơ chế ức chế chất tổng hợp cholesterol HMG-CoA…
    [Cập nhật] 15 thực phẩm giảm mỡ máu HIỆU QUẢ cho người bệnh 27/05/21
    Hỏi: Cách đây vài ngày tôi đi xét nghiệm máu thì phát hiện mỡ máu cao với chỉ số cholesterol…
    Xem tất cả bài viết