Top 10+ cách giảm acid uric hiệu quả mà "cực dễ kiếm". Xem ngay!
BỆNH GOUT

Top 10+ cách giảm acid uric hiệu quả mà “cực dễ kiếm”. Xem ngay!

10/10/19

Giảm acid uric trong máu như thế nào và làm cách nào để kiểm soát nồng độ là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để ‘bỏ túi’ những cách làm làm giảm acid uric vô cùng hiệu quả.

1. Acid uric trong máu tăng cao có nguy hiểm không?

Nồng độ acid uric cao

Nồng độ acid uric cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh.

Axit uric là hợp chất được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin và được cơ thể đào thải chủ yếu thông qua đường nước tiểu, chiếm khoảng 80% và 20% còn lại thông qua hoạt động bài tiết mồ hôi và đường tiêu hóa.

Vì vậy, ở người bình thường, nồng độ acid uric trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định là 420 micromol/lít (ở nam giới) và 360 mircromol/lít (ở nữ giới).

Trong trường hợp acid uric không được đào thải hết khiến hàm lượng hợp chất trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép dẫn tới tình trạng tăng axit uric trong máu, gây ra một số bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh gout.

Gout là căn bệnh mãn tính, thủ phạm chính gây ra những cơn đau đột ngột, sưng tấy ở khớp chân, tay. Nếu không được điều trị kịp thời các tinh thể muối urat sẽ tấn công các khớp, tại ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân xuất hiện hạt tophi.

Tinh thể urat lắng động trong đường tiết niệu của những người bệnh gout còn gây ra bệnh sỏi thận.

Vì vậy, khi không được phát hiện và điều trị kịp thời tình trạng axit uric trong máu tăng cao rất dễ dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm.

Vậy làm sao để giảm acid uric trong máu, Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng đã đưa ra một số chế độ ăn cũng như thực phẩm để kiểm soát chỉ số này.

2. Cách giảm acid uric hiệu quả không phải ai cũng biết!

Acid uric tăng cao có liên quan mật thiết đến việc ăn uống, bởi các thực phẩm có nhiều nhân purin khi đưa vào cơ thể sẽ phân hủy và chuyển hóa thành acid uric.

Khi hàm lượng này trong máu tăng cao vượt quá độ bão hòa, chúng có thể kết tủa lại thành các tinh thể urat, lắng đọng ở khớp và gây ra cơn gút cấp.

Ngoài ra, acid uric tăng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là người cao tuổi, vì lúc này acid uric sẽ kết tủa và lắng đọng ở tim mạch gây viêm mạch máu, xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, đột quỵ hoặc viêm màng ngoài tim.

Acid uric tăng cao có liên quan mật thiết đến việc ăn uống

Acid uric tăng cao có liên quan mật thiết đến việc ăn uống

Do đó, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý chính là cách giúp giảm acid uric trong máu, ngăn ngừa cơn gút tái phát và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài phương pháp ăn uống, chế độ sinh hoạt, người bệnh có thể sử dụng thuốc, sản phẩm bảo vệ sức khỏe để hạ nồng độ acid uric về mức bình thường để kiếm soát bệnh.

Dưới đây là một số cách giảm acid uric hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay.

3. Top 10+ cách làm giảm acid uric trong máu

3.1. Uống nhiều nước

  • Tăng cường uống nước là cách đơn giản để giảm axit uric máu.
  • Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để kích thích hoạt động tiểu tiện, giúp thận đào thải axit uric tốt hơn.
  • Trong trường hợp tập thể dục thể thao, các hoạt động nặng, ra nhiều mồ hôi và khát nước, cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể, vừa tránh mất nước đồng thời ngăn không cho axit uric có cơ hội kết tủa thành tinh thể muối urat gây nên bệnh gout.
  • Bạn có thể sử dụng nước lọc, nước dừa, sữa không đường, sữa tách béo, các loại nước ép trái cây hoặc nước khoáng để bổ sung.

3.2. Ăn nhiều rau xanh

Trên thực tế, các loại rau lá xanh chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp giảm axit uric trong máu hiệu quả. Vì vậy bạn nên tăng cường ăn các loại rau xanh như cần tây, rau mùi, cây trạch tả.

  • Rau cần tây có tính mát, chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt không có nhân purin.
    • Một số chất trong rau cần tây như axit phenolic, axit axetic, axit folic và flavonoid, quercetin giúp giảm nồng độ acid uric tốt.
    • Bạn có thể tăng cường uống nước ép rau cần hoặc chế biến món ăn từ rau cần để cải thiện bệnh.
  • Cây trạch tả có nhiều hoạt chất đào thải chất độc hiệu quả như:
    • Alisol A, Alisol B, alisol A monoacetat, alisol B monoacetat, alisol C, epialisol, 11-deoxyalisol C, alisol D và sitosterol 3-0-6 stearoyl-b-D glucopyranosid.
    • Giúp hỗ trợ bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể, giảm đau do gút nhanh chóng đồng thời phòng chống gan nhiễm mỡ mà người bệnh gout dễ gặp phải.

      Cây trạch tả có rất nhiều hoạt chất giúp đào thải chất độc hiệu quả

      Cây trạch tả có rất nhiều hoạt chất giúp đào thải chất độc hiệu quả

  • Rau mùi có nhiều thành phần chống oxy hóa hữu hiệu, giảm axit uric máu, kiểm soát bệnh hiệu quả.

3.3. Tăng cường các loại hoa quả táo, nho, cherry, chuối, ổi…

Trong táo có nhiều acid malic, có tác dụng trung hòa tự nhiên lượng acid uric trong máu. Có thể sử dụng táo trước, trong và sau bữa ăn và nên duy trì hàng ngày để đạt hiệu quả.

  • Nho:
    • Theo sách Bách thảo kính cho rằng, nho có tác dụng trị gân cốt thấp thống, lợi niệu tốt.
    • Đây cũng là loại quả có tính bình, vị ngọt, bổ khí huyết, là loại quả kiềm tính, giàu vitamin và hầu như không có nhân purin.
  • Cherry:
    • Trong cherry có chất chống viêm anthocanis
    • Hỗ trợ giảm acid uric trong máu và ngăn chặn kết tinh tinh thể muối.
  • Chuối:
    • Chuối giàu vitamin B6, chất xơ, kali, magie, acid folic, có lợi cho người bệnh gout.
    • Trong mỗi quả chuối có 24µg acid folic, đóng vai trò quan trọng kiểm soát chỉ số acid uric.
  • Ổi:
  • Trong ổi rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin C, Kali
  • Tốt cho người bệnh gout, đánh tan những tinh thể muối kết tinh ở các mô khớp.

3.4. Bổ sung vitamin C

Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc làm giảm axit uric trong máu, có thể thúc đẩy thận dễ dàng tái hấp thu acid uric và đào thải ra ngoài qua hoạt động tiểu tiện.

Bạn có thể bổ sung vitamin C từ các loại quả cam, quýt, dâu tây, thanh long, bưởi, kiwi, các loại rau có màu xanh đậm.

2.5. Uống cà phê theo liều lượng

Nếu biết cách sử dụng cà phê một cách hợp lý có thể ổn định nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn sự phát triển của bệnh gout.

Nghiên cứu cho thấy nữ giới uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm tới 22% nguy cơ bị bệnh gout so với nhóm đối tượng không có thói quen uống cà phê.

2.6. Giảm acid uric bằng lá tía tô

Lá tía tô giàu vitamin A, C và phospho

Công dụng ức chế quá trình sản xuất axit uric

Hoạt động như một phương thuốc giảm đau, kháng viêm tự nhiên, giúp giảm đau xương khớp. Bạn có thể sử dụng lá tía tô trực tiếp trong các bữa ăn.

Xem thêm: Chữa bệnh gout bằng lá tía tô, cả đời không lo đau gút

2.7. Sử dụng giấm táo

Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên sử dụng giấm táo giúp giảm đáng kể axit uric máu. T

rong giấm táo có chứa axit malic, giúp phá vỡ tinh thể muối urat và tăng cường đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, giúp giảm cân, chống lại tình trạng sưng viêm ở khớp.

  • Cách thực hiện: Pha 2 thìa giấm táo với 2 thìa mật ong và 250ml nước ấm uống trong ngày hoặc pha 3 thìa giấm táo với 250ml nước ấm sau ăn khoảng 1 tiếng.

2.8. Củ cải trắng giúp giảm axit uric máu

Củ cải trắng rất giàu vitamin C, photpho, kẽm và đặc biệt là không chứa nhân purin.

Củ cải trắng rất giàu vitamin C, photpho, kẽm và đặc biệt là không chứa nhân purin.

Củ cải trắng giàu vitamin C, phospho, kẽm và không chứa nhân purin. Bạn nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày.

2.9. Giảm tình trạng căng thẳng

Căng thẳng, thói quen ngủ muộn, lười vận động có thể tăng tình trạng sưng viêm ở bệnh nhân bị gout và đặt cảnh báo khi axit uric tăng cao.

Chính vì vậy bạn nên thay đổi giờ giấc sinh hoạt và luôn giữ tinh thần thoải mái.

2.10. Giảm cân khi cần thiết

Người béo phì nồng độ axit uric trong máu có thể tăng cao, dễ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa dẫn đến tăng axit uric trong máu.

Vì vậy nên duy trì cân nặng khỏe mạnh và lựa chọn các phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả lâu dài như tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

2.11. Giảm axit uric máu bằng hạt cần tây

Hạt cần tây có tác dụng giảm axit dư thừa chỉ sau 3-6 tuần mà không gây ra tác dụng phụ như thuốc tây, cung cấp các hoạt chất quý ức chế hoạt động của enzyme xanthin oxidase – một chất đóng vai trò quan trọng đến quá trình sản xuất axit uric tại gan.

2.12. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều nhân purin sẽ kiểm soát được tình trạng axit uric trong máu tăng cao. Các thực phẩm nên hạn chế bao gồm:

  • Thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt cừu…
  • Cá biển
  • Gà tây
  • Nấm, các loại rau mầm
  • Động vật có vỏ
  • Nội tạng động vật

Bổ sung thêm các loại thức ăn giảm acid uric máu như:

  • Sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa
  • Các loại hạt
  • Khoai tây, súp lơ, bí đỏ, cải bẹ

4. Những lưu ý để giảm acid uric hiệu quả

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng, bên cạnh những cách giảm axit uric từ thực phẩm và các bài thuốc, mẹo vặt, bạn cũng nên hạn chế những thói quen không tốt và lưu ý một số điểm như:

phòng tránh acid uric máu

Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

  • Hạn chế rượu bia, chất kích thích, đồ uống nhiều đường
  • Lưu ý khi dùng thuốc giảm acid uric trong máu do bác sĩ kê đơn: Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định như Zyloprim, Uloric, Sulfinpyrazone, Anturane, Krystexxa, Rasburicase… Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc, có thể gây ra những tác dụng phụ như nóng sốt, nước tiểu lẫn máu, mẩn ngứa, phát ban, đau nhức cơ, buồn ngủ…
  • Sử dụng thuốc đúng liều lượng, chỉ dẫn của bác sĩ
  • Kiểm tra thuốc và chất bổ sung khiến axit uric tích tụ trong máu như aspirin, vitamin B3, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc hóa trị. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng lâu dài.
  • Kiểm tra nồng độ Insulin trong máu bởi khi lượng đường trong máu nhiều dẫn tới dư thừa acid uric.
  • Tập thể dục hàng ngày, luyện tập các bài tập phù hợp đối với tình trạng bệnh.

Trên đây là một số cách làm giảm axit uric hiệu quả. Nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0865 344 349 để được hỗ trợ kịp thời.

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
6
1
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Ths.Bs - TTƯT Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Xem thêm
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

Thực phẩm có lợi cho bệnh gút 14/11/18
Người bệnh gút rất cần một chế độ ăn uống hợp lý nhằm giúp kiểm soát bệnh gút và các…
Lá sói rừng – vị thuốc tiêu viêm, giảm đau mạnh như tân dược 28/10/19
Lá sói rừng là một vị thuốc quý cho sức khỏe con người. Theo Đông y, cây có tác dụng…
Bệnh gout ăn hải sản thế nào? Bác sỹ gợi ý 7 nguyên tắc 15/07/20
Người bị bệnh gout thường được khuyên là nên kiêng hải sản. Tuy nhiên, nếu biết chọn đúng loại hải…
Ăn hải sản nhiều liệu có an toàn cho người bệnh gút? 04/09/19
Với một số bệnh lý như: Mỡ máu, tim mạch, huyết áp… bệnh nhân đều được khuyên nên ăn hải…
Xem tất cả bài viết