Nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì - Nhận diện 12 loại thực phẩm
BỆNH MỠ MÁU

Nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì – Nhận diện 12 loại thực phẩm

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyen Hoang

Biên tập viên: Linh Chi

06/07/21

Đối với người từng trải qua cơn nhồi máu cơ tim, bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Để giải quyết vấn đề này, bài viết sau sẽ trả lời chi tiết câu hỏi nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì.

5/5 - (3 bình chọn)

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị nhồi máu cơ tim

Sức khỏe của người bệnh bị suy giảm nhiều sau khi trải qua nhồi máu cơ tim. Do đó, ăn uống khoa học là cách để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để người bệnh phục hồi. Việc tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, omega-3 sẽ cải thiện chức năng tim mạch, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Ngược lại, người bệnh cần tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa và bão hòa, không dùng quá 300mg cholesterol/ngày. Không chỉ chú ý tới nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì, người bệnh cũng cần kiểm soát chặt chẽ lượng thực phẩm. Giảm tiêu thụ calo lúc này là cần thiết.

Viện Tim mạch Việt Nam đưa ra một số quy tắc về chế độ ăn uống trong các giai đoạn sau cơn nhồi máu cơ tim:

1 tuần đầu

qc
  • Chia thành 6 bữa nhỏ/ngày
  • Đồ ăn nhẹ: canh, cháo, sữa chua, nước rau củ hoặc củ quả nghiền.
  • Loại bỏ hoàn toàn món ăn chứa mỡ, đường, muối, lúa mạch.

Tuần thứ 2 – 3 và sau khi đặt stent:

  • Ăn thành 6 – 7 bữa nhỏ/ngày.
  • Tổng lượng calo không được vượt quá 1.100Kcal/ngày.
  • Dùng không quá 5 gram muối/ngày.
  • Kiêng trà, cà phê, socola, gia vị, rượu, bơ.

Tuần thứ 4

  • Tổng lượng calo 2.200Kcal/ngày
  • Chế độ ăn gồm 60% tinh bột và 30% protein.

nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì

2. Nhồi máu cơ tim ăn gì

Sau cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng với các loại thực phẩm tốt cho hệ tim mạch. Chúng cần chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chứa chất béo lành mạnh và ít cholesterol.

2.1. Nên ăn nhiều rau củ

Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Ăn nhiều rau củ cũng giúp người bệnh cắt giảm lượng thực phẩm có hàm lượng calo cao. Đặc biệt các loại rau có màu xanh đậm như: cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ xanh… rất giàu vitamin K, nitrat làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các loại rau củ giàu vitamin K không nên được dùng chung với thuốc chống đông máu wafarrin.

Nhồi máu cơ tim nên ăn nhiều rau quả

Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào

2.2. Bổ sung trái cây

Trái cây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa. Chúng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh. Ăn nhiều hoa quả tươi như: dâu tây, việt quất, cam, bưởi, bơ… còn làm lành các tổn thương tại thành động mạch vành.

2.3. Đừng quên ngũ cốc nguyên hạt

Thay vì dùng ngũ cốc tinh chế, bạn hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch…. Không chỉ cung cấp hàm lượng lớn chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt có khả năng điều hòa huyết áp. Đây là loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người nhồi máu cơ tim

Dùng ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế

2.4. Các loại hạt tốt cho người bị nhồi máu cơ tim

Hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, đậu đen… giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất xơ, omega-3, vitamin và khoáng chất trong các loại hạt này giúp chống viêm, ổn định huyết áp, giảm xơ vữa động mạch.

2.5. Sau nhồi máu cơ tim nên ăn cá

Theo mayoclinic.org, cá là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho các loại thịt chứa nhiều chất béo “xấu”. Omega-3 trong cá làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Người bệnh nên ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần. Các loại cá thích hợp bao gồm: cá hồi, cá mồi, cá trích, cá thu…

nhồi máu cơ tim nên ăn cá

Người bệnh nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần

2.6. Có thể ăn thịt trắng

Protein rất cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Việc kiêng hoàn toàn protein từ động vật có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng. Người bệnh có thể sử dụng thịt lợn, thịt gia cầm. Nhưng lưu ý chỉ dùng phần nạc và bỏ da.

2.7. Dùng dầu thực vật

Trong quá trình chế biến món ăn, người bệnh hãy dùng dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… Bởi trong thành phần của chúng chứa chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Loại dầu thực vật này là thay thế hoàn hảo cho mỡ, bơ động vật.

Người bị nhồi máu cơ tim nên dùng dầu thực vật

Dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể

3. Nhồi máu cơ tim kiêng gì

Ngoài các thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần chú ý tới các thực phẩm cần tránh trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là danh sách chi tiết.

3.1. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa chính là một trong những nguyên nhân gây mỡ máu, hình thành các mảng xơ vữa động mạch vành. Vì vậy người bệnh nên hạn chế tối đa đồ đóng hộp, thức ăn nhanh như: xúc xích, pizza, khoai tây chiên… Theo khuyến cáo, lượng chất béo không được vượt quá 7% tổng lượng calo nạp vào cơ thể.

Nhồi máu cơ tim nên kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh nên hạn chế tối đa thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

>>Đừng bỏ lỡ: Xơ vữa động mạch vành – Dấu hiệu nguy hiểm chớ coi thường

3.2. Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường và muối

Thaythuocvietnam cho rằng để nhanh chóng phục hồi và hạn chế tái phát nhồi máu cơ tim, người bệnh nên ăn ít đường và muối. Điều này góp phần duy trì mức huyết áp, đường huyết và cân nặng phù hợp. Tổng hợp muối hấp thụ mỗi ngày cần ít hơn 1.500mg.

Vì vậy, người bệnh nên ăn nhạt, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế ăn thức ăn ngoài hàng vì không kiểm soát được lượng muối. Các món bánh kẹo, nước ngọt cũng không nên xuất hiện trên bàn ăn của người bệnh.

3.3. Nhồi máu cơ tim nên kiêng thịt đỏ

Theo webmd.com, một nghiên cứu trên hơn 84.000 phụ nữ cho thấy những người ăn 2 khẩu phần thịt đỏ/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 30% so với những người ăn nửa khẩu phần/ngày. Ăn thịt bò, thịt cừu, thịt dê… sẽ làm tăng cholesterol máu, làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch vành.

nhồi máu cơ tim nên kiêng thịt đỏ

Thịt bò, thịt cừu, thịt dê không nên xuất hiện trong thực đơn của người bệnh

3.4. “Nói không” với nội tạng động vật

Nội tạng động vật là món “khoái khẩu” của không ít người, đặc biệt là đấng mày râu. Tuy nhiên đây lại là “thủ phạm” làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng bám thành mạch, gây vỡ mảng xơ vữa. Từ đó dẫn tới cơn nhồi máu cơ tim. Để tránh phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm này, người bệnh nên loại bỏ nội tạng động vật ra khỏi thực đơn.

3.5. Tránh xa rượu bia

Rượu bia luôn được biết tới là thức uống cho hại cho sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng. Nó đẩy nhanh quá trình hình thành mảng xơ vữa, gây tắc mạch máu dẫn tới nhồi máu cơ tim. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không nên uống rượu bia.

Người nhồi máu cơ tim không nên uống rượu bia

Rượu bia gây hại cho sức khỏe

4. Lời khuyên của chuyên gia

Song song với việc nắm vững nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì, người bệnh cũng lưu ý tới một số lời khuyên đến từ Thạc sĩ Nguyễn Minh Hoàng.

  • Xây dựng thực đơn hàng ngày.
  • Nên mua nguyên liệu tươi sống thay vì đồ đông lạnh.
  • Duy trì lối sống khoa học, ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc. Ăn bữa cuối trong ngày trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng.
  • Tránh căng thẳng, duy trì tinh thần thoải mái.
  • Tăng cường vận động thể chất. Người bệnh nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, đạp xe hay bơi lội, yoga. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút để tập luyện. Lưu ý là không nên tập gắng sức mà hãy bắt đầu với cường độ nhẹ, thời gian ngắn rồi tăng dần.
Nhồi máu cơ tim nên vận động thể chất

Yoga là môn thể thao phù hợp cho người từng bị nhồi máu cơ tim

Những thông tin về nhồi máu cơ tim ăn gì kiêng gì trong bài viết trên hy vọng đã đem tới cho bạn một số gợi ý. Nhìn chung, người bệnh nên bổ sung rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt trắng… Song song với đó, người bệnh nên loại bỏ thịt đỏ, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh…

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, rèn luyện vừa sức và sinh hoạt điều độ. Nếu cần tư vấn thêm đừng ngần ngại chat trực tiếp với chuyên gia.

XEM THÊM:

Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Nguyễn Minh Hoàng

Tốt nghiệp Thạc sỹ Dược tại Vương quốc Anh, được truyền niềm đam mê với sự nghiệp “làm thuốc cứu người” từ truyền thống gia đình, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng hiện là giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội. Tiếp thu tinh hoa y học truyền thống cùng kiến thức y học hiện đại trong nước và quốc tế, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng sẽ đem tới những thông tin y dược đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất.

Mua mỡ máu Tâm Bình Online

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Chữa gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi có thực sự tốt như dân gian đồn? 17/05/21
    Tôi mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Mặc dù đã được bác sĩ kê đơn thuốc tây nhưng lo…
    Xơ vữa động mạch cảnh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 01/07/21
    Xơ vữa động mạch cảnh làm hẹp động mạch đưa máu lên não, từ đó có thể gây tai biến…
    Chỉ số HDL – Cholesterol là gì? Những cách cải thiện HDL tốt nhất! 18/06/21
    HDL – Cholesterol là một trong những thành phần mỡ tốt quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Duy…
    [Review] Thực phẩm chức năng FAZ có tốt không? Giá bao nhiêu 19/06/21
    Thực phẩm chức năng FAZ là sản phẩm giúp hỗ trợ điều hòa mỡ máu, làm giảm các chỉ số…
    Xem tất cả bài viết