Mỡ máu có ăn mì tôm được không? Làm gì khi "cơn thèm" ập đến?
BỆNH MỠ MÁU

Mỡ máu có ăn mì tôm được không? Làm gì khi “cơn thèm” ập đến?

Tham vấn y khoa: Dược Sĩ Hoàng Cường

Biên tập viên: Trang Vũ

18/06/21

Người bệnh mỡ máu có ăn được mì tôm không là chủ đề tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Bệnh mỡ máu của Dược phẩm Tâm Bình. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chi tiết dưới đây để biết chính xác câu trả lời.

5/5 - (6 bình chọn)

1. Người bệnh mỡ máu có ăn mì tôm được không?

Mặc dù tiện lợi, có thể thay thế các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng mì tôm (mì ăn liền) thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt với những người mắc các bệnh lý về chuyển hóa.

Chính vì vậy, không chỉ những người bị mỡ máu cao, mà người bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì,… cần hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng mì tôm để đảm bảo sức khỏe, không làm bệnh tiến triển nặng hơn.

mỡ máu có ăn mì tôm được không

Người bệnh mỡ máu cần hạn chế ăn mì tôm

2. Vì sao ăn mì tôm có hại cho người bệnh mỡ máu

Ăn mì tôm mỗi ngày có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh mỡ máu:

2.1 Mì tôm chứa nhiều natri tác động tiêu cực đến tim, thận

Trong mì tôm có chứa hàm lượng lớn natri. Chế độ ăn nhiều muối hay natri, có thể gây ung thư dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ở những người có cơ địa nhạy cảm với muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Từ đó tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và thận.

qc

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, lượng natri được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày là 2g. Một gói mì tôm có thể chứa đến 5g natri. Do đó, nếu bạn ăn một gói mì sẽ khó giữ được lượng natri trong giới hạn khuyến nghị.

2.2 Chứa chất béo có hại cho cơ thể

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là mì tôm đều chứa chất béo không tốt. Điển hình trong đó phải kể đến chất béo bão hòa. Nếu ăn quá nhiều mì tôm, hoặc thường xuyên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu. Điều này tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2.

2.3 Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa

Thường xuyên sử dụng mì tôm khiến cơ thể thiếu hụt protein, canxi, vitamin C, sắt. Thay vào đó là tăng lượng natri trong cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa, tăng khả năng mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

tác hại của mì tôm với người bệnh mỡ máu

Ngoài ra, ăn mì tôm có thể gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, nóng trong người. Dạ dày của chúng ta cần mất rất nhiều thời gian để phân hủy hoàn toàn loại thực phẩm này, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Xem thêmMỡ máu nên ăn gì kiêng gì? Thực đơn ăn uống “chuẩn chỉnh” từ chuyên gia

3. Người bệnh mỡ máu phải làm gì khi thèm ăn mì tôm?

Hiện nay mì tôm rất đa dạng chủng loại, được chế biến với nhiều hương vị thơm ngon, kích thích cảm giác thèm ăn. Không ít người bệnh mỡ máu bày tỏ rằng họ thường xuyên nghĩ đến mì tôm, nhất là trong lúc đói. Vậy khi quá thèm mì tôm hoặc quá đói không có gì khác để ăn ngoài mì thì phải làm sao?

cách ăn mì tôm cho người bệnh mỡ máu

Thực tế, việc bạn thỉnh thoảng mới ăn một lượng mì tôm nhỏ sẽ không quá ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như kiểm soát bệnh mỡ máu. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Vứt gói gia vị: Trong gói gia vị có nhiều chất béo xấu, có thể làm tăng LDL cholesterol. Vì vậy, cần bỏ qua hoặc dùng hạn chế những gói này.
  • Thêm rau xanh: Rau xanh sẽ bổ sung chất xơ, trung hòa lượng chất béo trong mì. Không những thế còn hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón khi ăn mì.
  • Ăn lượng vừa phải: Tránh ăn quá nhiều mì để giải tỏa cơn thèm của bản thân. Chỉ ăn trong tình huống bất khả kháng.
  • Uống thêm nước: Tránh tình trạng nóng trong người, hỗ trợ quá trình đào thải mỡ thừa trong cơ thể.

Kết luận chung

Mì tôm là thực phẩm ít calo, chất xơ và protein nhưng lại nhiều chất béo, natri gây hại cho tim mạch, làm tăng huyết áp,… ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mỡ máu.

Hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm. Thay vào đó là sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm chưa qua chế biến để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Bên cạnh đó, hãy tăng cường ăn rau xanh và luyện tập thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe cũng như cải thiện các chỉ số mỡ máu.

XEM THÊM:

Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Dược sĩ Hoàng Mạnh Cường

Tốt nghiệp đại học dược Hà Nội, dược sĩ Hoàng Mạnh Cường hiện đang phụ trách chuyên môn R&D của Dược Phẩm Tâm Bình. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành dược lâm sàng, pháp chế dược và đặc biệt là Dược cổ truyền, dược sĩ Cường sẽ đưa đến cho quý độc giả những kiến thức Y dược được cập nhật mới nhất một cách nhanh chóng và đáng tin cậy - Góp phần nâng cao nhận thức và thông tin sức khoẻ cho cộng đồng.

Mua mỡ máu Tâm Bình Online

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Xơ vữa động mạch vành là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 18/06/21
    Xơ vữa động mạch vành có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thậm chí đe dọa tới tính mạng…
    Huyết áp cao uống gì? [16+] loại nước hiệu quả từ “cây nhà lá vườn” 26/11/21
    Hỏi: Tôi bị mỡ máu cao và huyết áp cao. Chỉ số huyết áp của tôi ở mức 140/90mmHg, có…
    Bệnh viêm gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? 10/08/21
    Viêm gan là gì? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm bởi, bệnh lý đang ngày càng phổ biến…
    Mỡ máu có ăn được hải sản không? 90% người vẫn đang hiểu lầm! 24/05/21
    Ba tôi 65 tuổi, phát hiện ra bệnh mỡ máu cao vài năm nay, đã có kết hợp uống thuốc…
    Xem tất cả bài viết